Sai lầm của Trump: Coi thường đại dịch, tuyên bố “virus sẽ biến mất” khiến người chết vượt quá 160.000

Hôm thứ Tư, Tổng thống Donald Trump tuyên bố coronavirus sẽ biến mất. Thì đến thứ sáu 07/08/2020, số ca tử vong vì Covid-19 tại Hoa Kỳ đã vượt quá con số 160.000 người.

“It’s going away. It’ll go away. Things go away. No question in my mind that it will go away” (“Nó sẽ biến mất. Nó sẽ biến mất. Mọi thứ trôi đi. Không có nghi vấn nào trong đầu tôi rằng nó sẽ không biến mất”).

Trước đó, hồi tháng 03/2020, trong cuộc phỏng vấn với kênh Fox News, TT Trump tuyên bố mình có “linh cảm” rằng tỷ lệ tử vong của Covid-19 trên thực tế thấp hơn so với số liệu được Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra. Trump gây sốc khi tuyên bố trên truyền hình rằng linh cảm của ông không tin vào tỷ lệ tử vong 3,4% của dịch Covid-19 mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra.

“Tôi nghĩ 3,4% thực sự là một con số sai. Nào, đây chỉ là linh cảm của tôi, nhưng dựa vào rất nhiều những cuộc nói chuyện mà tôi có với những người làm việc này, bởi vì có rất nhiều người sẽ mắc bệnh này, và nó rất nhẹ – họ sẽ thấy khỏe hơn rất nhanh, họ thậm chí không cần phải gặp bác sĩ, họ thậm chí không cần phải gọi bác sĩ”, ông Trump nói với người dẫn chương trình Sean Hannity của đài Fox qua điện thoại.

163.222 người chết và 5.054.753 người bị nhiễm virus, theo thống kê của Worldometer vào hôm 8/8. Cả 2 con số đều đứng đầu bảng thế giới.

Theo ước tính đến từ nghiên cứu của các chuyên gia y khoa thuộc Đại học Washington, con số tử vong có thể lên đến 300.000 vào đầu tháng 12.

Trong khi đó, “it will go away”. Virus Vũ Hán đã nhiều lần biến mất trong đầu của Tổng thống Trump nhưng con số người chết không những không biến mất mà ngày càng tăng tốc.

“Nó sẽ ra đi như mọi chuyện sẽ đi mất. Quan điểm của tôi là trường học nên mở cửa. Nếu bạn nhìn vào trẻ em. Trẻ em hầu như – và tôi gần như nói chắc chắn – gần như miễn nhiễm với căn bệnh này.” (“It will go away like things go away. My view is schools should be open. If you look at children. Children are almost – and I would almost say definitely – but almost immune from this disease.”)

Đó là điều “gần như nói chắc chắn” đến từ Tổng thống Donald Trump. Trẻ em Hoa Kỳ gần như miễn nhiễm với virus Vũ Hán.

Và với điều nói gần như chắc chắn đó, quan điểm của người đứng đầu chính quyền là trường học trên toàn quốc cần được mở cửa.

Nhưng, khi nào thì coronavirus sẽ thực sự “go away”?

Đúng là chắc chắn mọi sự rồi cũng sẽ ra đi nhưng đến lúc đó con số 163.222 hiện nay sẽ là bao nhiêu? Hay là nó cũng được Tổng thống Donald Trump cho rằng “It is what it is” (Nó là như thế vì nó là như thế”). Sẽ còn có thêm bao nhiêu người bị nhiễm và chết bởi những điều gần như chắc chắn, bởi tuyên bố “it would go away” liên tục tái diễn kể từ khi đại dịch bắt đầu cho đến nay?

Nhìn lại 24 lần Tổng thống Trump tuyên bố coronavirus sẽ biến mất:

https://www.washingtonpost.com/video/politics/24-times-trump-said-the-coronavirus-would-go-away/2020/04/30/d2593312-9593-4ec2-aff7-72c1438fca0e_video.html