Sai phạm động trời của nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP.HCM và đồng phạm vừa bị khởi tố, bắt giam

Nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP.HCM Lê Thị Thanh Tuyền và 3 bị can đã bị khởi tố do liên quan hàng loạt sai phạm trong việc sửa chữa, nâng cấp 7 trường học ở huyện Củ Chi (TP.HCM) gây thiệt hại cho Nhà nước 17,7 tỷ đồng. Họ đã cùng móc nối với nhau để thực hiện hành vi sai phạm.

Ngày 1/3/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Phan Văn Duyệt – Phó giám đốc Công ty TNHH Đông Phương (nhà thầu thi công sửa chữa các hạng mục công trình tại 7 trường học tại huyện Củ Chi); Phan Văn Bình Tâm – Giám đốc Công ty TNHH Tâm Phú Tài (đơn vị ký hợp thức hồ sơ thiết kế theo yêu cầu của Phan Văn Duyệt) và Lê Thị Thanh Tuyền – nguyên Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch huyện Củ Chi, nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP.HCM, là người có trách nhiệm duyệt chứng từ.

Đối với bà Nguyễn Thị Loan – nguyên Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Củ Chi, Cơ quan CSĐT đã khởi tố bị can và thi hành lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.

Các cá nhân nói trên đã gây thiệt hại của Nhà nước số tiền 17.763.394.218 đồng.

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, huyện Củ Chi – một trong những công trình có sai phạm trong khối lượng thi công, dẫn đến thanh toán sai số tiền cho dự án.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác định: Ông Phan Văn Duyệt là Phó giám đốc, trực tiếp điều hành hoạt động Công ty Đông Phương trong việc sửa chữa 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi năm 2016. Ông Duyệt đã liên hệ, chuyển hồ sơ cho Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Củ Chi (thông qua bà Nguyễn Thị Loan – Trưởng phòng) để trình phê duyệt dự toán. Sau đó, ông Duyệt trực tiếp liên hệ với hiệu trưởng các trường học để tổ chức lập dự toán, thiết kế, thi công và hoàn chỉnh thủ tục quyết toán.

Theo Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM: Việc lập dự toán, thiết kế, ông Duyệt nhờ Phan Văn Bình Tâm (Giám đốc Công ty Tâm Phú Tài, em trai của Phan Văn Duyệt) dùng pháp nhân Công ty Tâm Phú Tài ký tên, hợp thức hóa hồ sơ thiết kế, dự toán và các thủ tục liên quan cho khớp số liệu do ông lập, mà không tiến hành khảo sát trên thực tế và ký các thủ tục để hoàn thiện hồ sơ quyết toán để Kho bạc duyệt chi.

Ông Duyệt trực tiếp chỉ đạo hoạt động thi công, nghiệm thu và thanh quyết toán công trình, nâng khống khối lượng công trình để quyết toán, rút ngân sách Nhà nước với giá trị chênh lệch về khối lượng theo hợp đồng thi công xây dựng và khối lượng theo hồ sơ khảo sát thực tế của đơn vị giám định là 17.763.394.218 đồng.

Đối với ông Phan Văn Bình Tâm, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác định: Ông Tâm đã ký hợp thức các hồ sơ thiết kế, dự toán mà không tiến hành khảo sát trên thực tế, ký các thủ tục để hoàn thiện hồ sơ quyết toán để Kho bạc duyệt chi. Hành vi của Phan Văn Bình Tâm là giúp sức tích cực cho Phan Văn Duyệt để thực hiện sai phạm nêu trên.

Còn bà Nguyễn Thị Loan – nguyên Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Củ Chi, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác định bà đã lập, trình duyệt danh mục, kế hoạch sửa chữa, duyệt tổng mức đầu tư, dự toán sửa chữa các hạng mục của 7 trường học không có cơ sở pháp lý, không yêu cầu các trường học thực hiện các thủ tục theo đúng quy định.

Cụ thể: Không có hồ sơ về việc lập, thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư xây dựng, không có báo cáo kinh tế  kỹ thuật xây dựng; không có kế hoạch đấu thầu theo quy định; không có hồ sơ về việc lập, thẩm định, phê duyệt tổng mức đầu tư xây dựng; dự toán gói thầu thi công xây dựng không được căn cứ vào kế hoạch lựa chọn nhà thầu, dự toán xây dựng. Có nhiều hạng mục được chia nhỏ để có dự toán giá trị dưới 500 triệu đồng (để không phải đấu thầu).

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác định: Hành vi của bà Loan đã vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý đầu tư xây dựng, chi phí đầu tư xây dựng, giao cho các chủ đầu tư không có đủ điều kiện năng lực theo quy định để tổ chức thực hiện quản lý dự án theo các quy định của pháp luật hiện hành về xây dựng dẫn đến hậu quả là khối lượng nghiệm thu cao hơn thực tế thi công, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Bà Lê Thị Thanh Tuyền – Trưởng phòng Tài chính huyện Củ Chi (nay là nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP.HCM).

Đối với bà Lê Thị Thanh Tuyền – Trưởng phòng Tài chính huyện Củ Chi (nay là nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP.HCM), Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM khẳng định: Bà Tuyền trực tiếp đi khảo sát các trường học cùng với bà Loan để duyệt các hạng mục cần sửa chữa, biết rõ các hạng mục cần sửa chữa tại các trường; là đơn vị tham mưu cho UBND huyện Củ Chi về việc chi ngân sách.

Bà Tuyền nắm rõ các quy định về tài chính, chi phí cần sử dụng sửa chữa của các hạng mục, định mức của Bộ Xây dựng. Tuy nhiên, bà Tuyền đã thẩm định và trình duyệt danh mục, kế hoạch sửa chữa, duyệt tổng mức đầu tư, dự toán sửa chữa các hạng mục của 7 trường học không có cơ sở pháp lý, không yêu cầu các trường học thực hiện các thủ tục theo đúng quy định, duyệt danh mục trong đó hầu hết các hạng mục đều được chia nhỏ để có dự toán giá trị dưới 500 triệu đồng để không phải đấu thầu.

Căn cứ danh mục và kế hoạch do Phòng Giáo dục và Đào tạo lập, trình duyệt, Phòng Tài chính thẩm định, trình duyệt, hiệu trưởng các trường học đã giao cho Phan Văn Duyệt, Công ty TNHH Đông Phương tổ chức thực hiện việc thi công sửa chữa, dẫn đến hậu quả thiệt hại cho Nhà nước với số tiền là 17.763.394.218 đồng.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác định: Hành vi của 4 cá nhân nêu trên đã đủ yếu tố cấu thành tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bài viết liên quan