Samsung đầu tư hàng trăm triệu USD vào lĩnh vực “bộ não” nền kinh tế, đưa VN thành cứ điểm chiến lược toàn cầu

Việt Nam đang nổi lên thành cứ điểm mới trong lĩnh vực được coi là “bộ não” của nền kinh tế – R&D (nghiên cứu và phát triển). Việc Samsung quyết đầu tư 220 triệu USD để xây trung tâm R&D lớn nhất Đông Nam Á ở Hà Nội đã được tính toán hết sức kỹ lưỡng.

Cùng với việc mở Trung tâm R&D, Samsung còn tâọ trung đào tạo nhân tài, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và thực hiện nhiều bước đi nhằm biến Việt Nam thành cứ điểm chiến lược của tập đoàn này không chỉ về sản xuất mà còn về nghiên cứu và phát triển công nghệ cao.

Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực để thu hút các dự án đầu tư có hàm lượng công nghệ cao cũng như các dự án đầu tư R&D, nhằm hướng tới đưa Việt Nam trở thành địa chỉ đầu tư hấp dẫn về mảng R&D chứ không chỉ là công xưởng gia công của thế giới. Thực tế cũng cho thấy, trong thời gian qua, rất nhiều tên tuổi lớn trong làng công nghệ đã chọn Việt Nam để đầu tư vào mảng R&D.

Trong đó, Samsung không chỉ là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với những nhà máy sản xuất quy mô toàn cầu tại Bắc Ninh, Thái Nguyên và Thành phố Hồ Chí Minh, mà hơn thế, Việt Nam hiện còn đang được đầu tư để trở thành cứ điểm chiến lược về R&D của tập đoàn.

Samsung đã đầu tư 220 triệu USD và khởi công xây dựng Trung tâm R&D tại khu đô thị Tây hồ Tây Hà Nội vào tháng 3/2020. Tòa nhà được thiết kế với 16 tầng nổi, với tiến trình xây dựng thuận lợi như hiện tại, dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2022.

Việt Nam vẫn là ‘át chủ bài’ quan trọng của Samsung

Sau khi hoàn thành, Samsung sẽ chuyển toàn bộ nhân lực và thiết bị của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển điện thoại di động Samsung Việt Nam (SVMC) hiện tại sang Trung tâm mới và mở rộng quy mô nhân lực lên đến 3.000 người. Ngoài các nghiên cứu về sản phẩm như điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay…, đây còn là nơi được kỳ vọng sẽ nghiên cứu các công nghệ mới trong tương lai.

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển điện thoại di động Samsung Việt Nam (SVMC) với xuất phát điểm là một phần của nhà máy sản xuất điện thoại di động đặt tại Bắc Ninh. Sau này, với nhân lực và số dự án không ngừng tăng theo các năm, vai trò quan trọng của SVMC ngày càng được khẳng định. Tiêu biểu là việc SVMC đã đảm nhận việc nghiên cứu và phát triển dòng điện thoại A tại thị trường Đông Nam Á và một số dự án thương mại hóa sản phẩm tại thị trường Úc, New Zealand, Châu Âu/CIS… Bên cạnh đó, SVMC cũng chịu trách nhiệm kiểm chứng các thiết bị về mạng 5G.

Trung tâm SHRC (Samsung HCM R&D Center) của Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE Complex (SEHC) được đặt tại Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh (SHTP) là nơi chuyên nghiên cứu và phát triển phần mềm, phần cứng của các sản phẩm điện dân dụng như TV, tủ lạnh, máy giặt…

SHRC được thành lập từ tháng 7/2017 với vai trò chính là nơi nghiên cứu các sản phẩm như TV/màn hình tivi, máy giặt, tủ lạnh, máy hút bụi. Sau này, cùng với việc mở rộng sang nghiên cứu phần mềm, tự động hóa, đảm bảo chất lượng(QA), khuôn mẫu…nhân lực nghiên cứu về các sản phẩm điện gia dụng và phần mềm của SHRC cũng không ngừng gia tăng.

Dự tính đến cuối năm nay, với 500 kỹ sư nghiên cứu sản phẩm, phần mềm, tự động hóa, QA, khuôn mẫu thì hoạt động nghiên cứu của trung tâm sẽ được đẩy mạnh ở nhiều lĩnh vực đa dạng.

Hướng đến tương lai cùng công nghệ AI

Tại Bắc Ninh, công ty Samsung SDS đang vận hành một trung tâm nghiên cứu và phát triển SDSRV(SDS R&D Vietnam) với trọng tâm nghiên cứu lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu.

Công ty SDS cũng có nhiều dự án hợp tác chiến lược với một trong những tập đoàn công nghệ tiêu biểu của Việt Nam- CTCP Tập Đoàn Công Nghệ CMC.

SDSRV tập trung phân tích dữ liệu và Deep Learning với nền tảng ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo nhằm gia tăng tính cạnh tranh của sản phẩm/ hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, đây cũng là nơi đóng góp đáng kể vào việc chuyển biến từ mô hình nhà máy thông minh sang nhà máy AI của Samsung cũng như các pháp nhân liên quan tại Việt Nam.

People wears masks in front a Samsung Store at a main shopping area as the country is hit by an outbreak of the new coronavirus in downtown Shanghai, China February 21, 2020. REUTERS/Aly Song

SDV(Samsung Display Vietnam) đầu tư vào Việt Nam với số vốn khoảng 7 tỷ USD đang không ngừng liên kết với các trường đại học triển khai đào tạo nguồn kỹ sư nghiên cứu liên quan đến công nghệ tiên tiến về màn hình.

Từ năm 2018, SDV đã đưa vào hoạt động chương trình đào tạo chuyên gia ngắn hạn bằng hình thức tuyển chọn các kỹ sư xuất sắc và cử đi đào tạo các chuyên ngành như robot, big data, AI, lập trình (SQL, Java) tại các trường đại học về công nghệ hàng đầu như Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông…

Tính đến năm 2020, đã có khoảng 360 nhân viên được tham gia khóa đào tạo trên. Bên cạnh đó, mỗi năm công ty đều chọn ra 3~4 nhân viên tốt nghiệp đại học xuất sắc để tham gia khóa học thạc sỹ công nghệ chính quy ở các trường đại học trong vòng 2 năm. Những kỹ sư này cũng có cơ hội trực tiếp thực hiện các dự án nghiên cứu quan trọng tại các trường đại học.

Nhằm gia tăng nhân lực về khoa học công nghệ, từ năm 2018, SDV đã triển khai chương trình thực tập từ 8-10 tuần dành cho sinh viên xuất sắc khối ngành công nghệ. Đặc biệt, trong năm nay, công ty đã xây dựng và đưa vào hoạt động chương trình thực tập với lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Với chiến lược đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao thế hệ kế tiếp đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế, SDV đã hợp tác với Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang (POSTECH)- một trong những đại học hàng đầu về công nghệ tại Hàn Quốc- xây dựng chương trình du học dành cho sinh viên đại học (chương trình sau đại học/ tiến sỹ).

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid phức tạp mặc dù việc di chuyển giữa các quốc gia gặp khó khăn thì tháng 10 năm ngoái, SDV đã phái cử 2 sinh viên đại học sang Hàn Quốc tham gia chương trình đào tạo Post Doctor tại đại học POSTECH. Trong tháng 2 năm nay, công ty cũng đã tuyển chọn được 4 sinh viên xuất sắc cử sang Hàn Quốc tham gia vào khóa đào tạo trên.

Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam, ông Choi Joo Ho cho biết “Kể từ khi thành lập đến nay, Samsung luôn giữ vững triết lý kinh doanh “Con người là số một”. Và tại Việt Nam- cứ điểm sản xuất chiến lược của Samsung- trong thời gian qua chúng tôi đã không ngừng xây dựng các chương trình đào tạo nhằm tạo ra những cơ hội nhằm phát huy hết tài năng của từng nhân viên, đặc biệt là các nhân lực về nghiên cứu và phát triển”.

Từ khóa: , ,
Bài viết liên quan