Samsung ngưng sản xuất máy tính ở Trung Quốc, Việt Nam có thể được lợi

Tờ Les Echos (Pháp) đăng bài viết “Samsung sẽ ngưng sản xuất máy tính tại Trung Quốc” cho rằng sau khi chuyển hoạt động sản xuất điện thoại thông minh sang Việt Nam, đến cuối tháng 8, tập đoàn Hàn Quốc sẽ đóng cửa các dây chuyền lắp ráp máy tính bàn và máy tính xách tay có từ năm 2002 ở Tô Châu (Trung Quốc).

Ngày 3/8, người phát ngôn của Samsung Electronics xác nhận với Yonhap thông tin trên. Khoảng một nửa trong số 1.700 công nhân sẽ bị sa thải hoặc chuyển sang cơ sở khác. Samsung không cho biết sẽ chuyển sang nước nào, nhưng báo chí Hàn Quốc khẳng định máy tính từ nay sẽ được lắp ráp tại Việt Nam, nơi tập đoàn này đã đầu tư ồ ạt vào khoảng giữa những năm 2010.

Đối với nhiều tập đoàn, “Made in China” giờ đây trở nên quá tốn kém hoặc quá nhiều rủi ro, từ khi xung đột Mỹ-Trung ngày càng căng thẳng. Nhà máy ở Tô Châu, 18 năm sau khi Trung Quốc được gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) không còn trở thành điểm hấp dẫn vì giá lao động tăng, trong khi thị phần của Samsung lại giảm từ 4,3 tỷ USD chỉ còn 1 tỷ USD. Nhà máy Tô Châu bị đóng cửa sau khi ba nhà máy khác của Samsung ở Thâm Quyến, Thiên Tân và Huệ Châu bị ngừng hoạt động vào năm 2018 và 2019 để chuyển sang Việt Nam./.

Little Birds News