Sáng 15/01: Mỹ ra thông cáo về Biển Đông, chỉ trích Trung Quốc dọa dẫm láng giềng

Theo thông cáo do Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra vào sáng 15.1 (giờ VN), Mỹ và mọi quốc gia tuân thủ pháp luật đều quan tâm sâu sắc đến việc duy trì Biển Đông tự do và rộng mở. Do đó, bất kể sức mạnh quân sự và kinh tế, mọi quốc gia nên được tự do hưởng các quyền lợi và sự tự do được đảm bảo theo luật pháp quốc tế, như được đề cập trong Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển (UNCLOS) năm 1982, mà không phải sợ bị cưỡng ép.

Theo Ngoại trưởng Pompeo, nhằm có thêm hành động bảo ᶌệ các quyền và lợi ích trên, Bộ Ngoại giao Mỹ áp dụng quy định giới hạn cấp thị thực đối với các cá nhân Trung Quốc. Trong số đó có lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước và quan chức Trung Quốc, bao gồm các quan chức Hải quân, chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa trong việc tôn tạo quy mô lớn, xây dựng hoặc quân sự hóa phi pha’p ở Biển Đông, hoặc cưỡng ép các nước Đông Nam Á để tiếp cận các nguồn tài nguyên ngoài khơi ở Biển Đông.

Những thành viên trực hệ của các cá nhân trên cũng bị giới hạn về thị thực, theo thông cáo đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Bên cạnh đó, thông cáo nhắc lại việc Bộ Thương mại Mỹ vừa đưa Tổng công ty Dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC) vào danh sách đen, với cáo buộc giúp đỡ Trung Quốc dọa dẫm các nước láng giềng ở Biển Đông.

Theo ông Pompeo, Trung Quốc đã dùng CNOOC và các doanh nghiệp nhà nước khác làm “vũ khí” phục vụ yêu sách “đường 9 đoạn” ở Biển Đông. CNOOC đã đưa giàn khoan Hải Dương 981 khổng lồ đến gần quần đảo Hoàng Sa vào năm 2014 để dọa dẫm Việt Nam, theo thông cáo.

Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc hoạt động phi pha’p ở Biển Đông vào năm 2014

Ngoại trưởng Mỹ tiếp tục chỉ trích Trung Quốc dùng các đội tàu vũ trang dưới dạng tàu cá và tàu thăm dò, được quân đội hộ tống, nhằm hoạt động trái phép tại vùng biển của các nước Đông Nam Á, quấy rối hoạt động về dầu khí của các nước trong khu vực.

Ông Pompeo nêu pha’n quyê’t năm 2016 của Tòa Trọng tài thường trực (PCA) bác bỏ yêu sách chủ quyền phi pha’p của Trung Quốc. Bên cạnh đó, ông nhắc lại việc Mỹ đưa ra quan điểm vào tháng 7.2020, bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

“Chúng tôi hoan nghênh số lượng chưa từng có các nước đã chính thức phản đối các yêu sách đó lên Liên Hiệp Quốc”, theo Ngoại trưởng Mỹ.

“Mỹ đứng cùng các nước Đông Nam Á trong việc bảo ᶌệ quyền chủ quyền và lợi ích theo luật pha’p quốc tế. Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động cho đến khi Bắc Kinh dừng hành vi cưỡng ép (ở Biển Đông)”, ông Pompeo nhấn mạnh.

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan