“Sánh vai với các cường quốc năm châu”

Khi quy định “đã uống rượu bia không được điều khiển phương tiện giao thông” được bỏ phiếu tại quốc hội, số phiếu đại biểu tán thành quy định là 44,21%, không quá bán, dù được bỏ phiếu lần 2.

Nhiều bài viết trên FB phẫn nộ với phần còn lại, những đại biểu không tán thành qui định này. Tôi tự hỏi, trong số đó, có bao nhiêu vị đã có đủ nồng độ bia trong máu (xỉn) khi bỏ phiếu? Và có bao nhiêu vị tuy không xỉn vì bia mà lại say một thứ mùi khác để bấm nút theo lịnh của mãnh lực này? Huống chi các vị làm luật, chắc hiểu hơn dân đen, là từ luật tới thực thi còn khoảng cách quá xa, đâu cần phải quyết liệt bảo vệ ngành rượu bia đến vậy?

Tôi lật lại một trang báo lâu rồi tôi có xem và nhớ là lúc xem mình đã rất chối. Đây, bài “Ngành đồ uống sẽ hội nhập thành công” đăng trên báo của Quốc Hội, báo Đại biểu nhân dân, với cái box in đậm (xem ảnh). Và mới 6 tháng trước, tại hội thảo quốc tế “phòng chống tác hại RB” ngày 8/11, một con số có ý nghĩa đã được đưa ra: VN mỗi năm “Xuất khẩu gạo hơn 2,4 tỉ USD thì uống bia hết 4 tỉ USD/năm”

Một bài nữa trên một tạp chí : …Theo “Quy hoạch phát triển ngành Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn 2035” do Bộ Công Thương chủ trì soạn thảo thì mục tiêu tổng quát đến năm 2025, đưa ngành Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam thành ngành công nghiệp hiện đai, xứng đáng với vị trí, vai trò trong nền kinh tế. Và đến nay, căn cứ vào Quy hoạch, ngành Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam đã và đang phát triển đúng Quy hoạch và có lộ trình thích hợp.

Trời, Việt Nam mình có biết bao qui hoạch quan trọng bị đình trệ, gãy đổ, phải chi các qui hoạch đó phát triển đúng qui hoạch như phát triển ngành rượu bia? Thực tế là: trong giai đoạn 2010 – 2017 VN là quốc gia có tốc độ tăng tiêu thụ rượu lớn nhất thế giới, gần 90%.

Nguồn cơn là ở đó, ở qui hoạch và phát triển ngành RB (thành công) là một trong những chỗ dựa của nền kinh tế? Thống kê năm 2017, ngành RB đã nộp ngân sách 50.000 tỉ đồng. Và không ít tình thành, thu ngân sách từ RB chiếm tỉ lệ vô đối. Đành chấp nhận một thực tế, khi mà cái trớn của nền kinh tế cứ tiếp tục đi theo hướng thừa nhận: ngành rượu bia quá mạnh. Con khủng long hùng mạnh này rồi sẽ tạm thời cung đủ tiền nộp ngân sách đang trong cơn khát vô tận, nhưng cũng đồng thời khiến chi phí y tế để chữa trị tai nạn và bịnh tật của các bợm nhậu và nạn nhân của họ sẽ tăng đến vô tận và số người chết vì tai nạn giao thông tăng đến vô tận luôn, còn tai nạn vì bị xe điên tông bất kỳ lúc nào trên đường phố dành cho mỗi chúng ta thì cứ là tăng…vô tội vạ.

Nửa đêm dậy viết bài, đọc hết báo cáo của MCKinsey về “Tái tạo năng lượng của các nước Asean cho tương lai”, đọc đến câu “rào cản lớn nhất cho tiến bô của họ chính là thiếu nguồn nhân lực đủ kiến thức, kỹ năng của thời đại kỹ thuật số” chợt nhớ tới chuyện Quốc Hội và rượu bia. Trường học ngay trên vùng cao Sơn La nghèo rớt thì thương vụ “bán” điểm có giá đắt giá cắt cổ vậy trong khi khắp các con đường, phố xá Sài Gòn, Hà Nội thì quán nhậu từ vĩa hè đến hiện đại 5 sao cứ đua nhau mọc như nấm mỗi ngày. ..

Chắc không phải ngẫu nhiên khi phải nghĩ, vụ nâng điểm 1 tỉ cho mỗi thí sinh ở Sơn La là có liên quan đến bước lùi ấn tượng về “Phòng chống tác hại của rượu bia” vì chúng đang tích hợp, cộng hưởng cho việc “hoạch định” tương lai nguồn nhân lực và tương lai của chính đất nước này.

Nguồn: FB

Bài viết liên quan