Sao Bến Tre có thể xem công trình tượng đài quan trọng hơn mạng sống của người dân?

Dư luận chưa hết phẫn nộ khi Hải Phòng chi gần 300 tỷ tặng ấm chén cho người dân, nhân dịp kỷ niệm 65 năm giải phóng thành phố, trong lúc dịch viêm phổi Vũ Hán đang hoành hành. Thì nay Bến Tre lại khiến dư luận một phen dậy sóng khi quyết định nâng cấp tượng đài Đồng khởi, khi người dân đang chống chọi với dịch bệnh và thiên tai. Câu hỏi đặt ra ở đây là, sao tỉnh Bến Tre có thể coi công trình tượng đài quan trọng hơn mạng sống của người dân như thế?

Người dân miền Tây giờ đang chống chọi với cơn hạn hán, nhiễm mặn “chưa từng có” tấn công làm đồng lúa nứt nẻ, kênh rạch trơ đáy, nước ngọt mặn chát. Riêng tại Bến Tre, không còn cái cảnh đồng lúa mênh mông cò bay thẳng cánh, mà giờ trở nên khô hạn, đất nứt nẻ, chỉ còn các loại cỏ chịu mặn mọc lác đác. Hiện riêng Huyện Ba Tri (đã ban bố tình huống khẩn cấp) của tỉnh này có hơn 20.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt, trong đó 10.000 hộ dân thiếu nước dùng trong ăn uống. Hơn 4.000 ha lúa Đông Xuân đứng trước nguy cơ mất trắng vì mặn xâm nhập. Người dân phải bỏ ra số tiền lớn 200-300 nghìn để mua 1m3 nước sinh hoạt.

Hạn hán, mặn xâm nhập khiến người dân Bến Tre nói riêng người miền Tây nói chung đang rơi vào nguy cơ đói khát. Bởi kế sinh nhai từ cây lúa, con tôm, con cá đã nuôi sống họ bao đời nay, giờ không còn. Nhiều người dân bản xứ cho biết, người dân ở đây sắp chết đói, làm lúa thì lúa nhiễm mặn chết hết, muốn đi làm công nhân trên Sài Gòn cũng không ai dám đi vì sợ dịch bệnh, đành phải cắn răng chịu đựng cho qua ngày. Thử hỏi người dân Bến Tre sẽ chịu đựng tình cảnh này trong khoảng bao lâu nữa?

Theo Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, đến nay Việt Nam ghi nhận có khoảng 20.000 hécta lúa ở miền Tây bị mất trắng do hạn mặn, chiếm khoảng 7% so với năm 2016. Đợt hạn mặn lịch sử bốn năm trước (100 năm mới lặp lại) khiến 160.000 hécta đất bị nhiễm mặn, gây thiệt hại hơn 5.500 tỷ đồng. Mười trong số 13 tỉnh, thành phải công bố thiên tai, xin cứu đói.

Trước tình hình trên Chính Phủ đã hỗ trợ 350 tỷ đồng cho 5 tỉnh miền Tây ứng phó hạn mặn. Ngoài ra còn có rất nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm quyên góp để chung tay “cứu khát” cho người dân miền Tây và người dân Bến Tre.

Thế nhưng giữa lúc cả nước hướng về 5 tỉnh miền Tây trong đó có Bến Tre đang bị hạn mặn, thì tỉnh này lại đi quyết định phê duyệt dự án nâng cấp Tượng đài Đồng Khởi. Xin hỏi, “cứu khát” cho người dân là việc làm cấp bách hiện nay hay dự án trùng tu tượng đài? Mạng người quan trọng hay tượng đài quan trọng? Liệu trùng tu tượng đài ngay lúc dịch bệnh thiên tai thế này, có giúp người dân hết khát hết đói, và chống lại dịch bệnh?

Trước đó, trong lúc dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán hoành hành Hải Phòng cũng đã chi 269 tỷ đồng chỉ để mua ấm chén và cờ tặng người dân, nhân dịp kỷ niệm 65 năm giải phóng thành phố. Khi bị dư luận phản đối bởi vì đây là việc làm không phải cấp thiết lúc này, nên Hải Phòng đã dừng việc ngay việc chi tiêu bất hợp lý này. Bài học Hải Phòng có lẽ chưa phai mờ, thiết nghĩ Bến Tre nên học tập Hải Phòng. Hãy tập chung nguồn lực giúp dân vượt qua thiên tai dịch bệnh, đừng đổ tiền vào dự án chưa có tính cấp thiết trong tình cảnh hiện nay.

Giờ người dân miền Tây cũng như Bến Tre đang rơi vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan, ở cũng không được mà đi cũng không xong. Người dân, như thường lệ cũng chỉ biết chép miệng, tắc lưỡi thở dài, tiếp tục cắn răng sống chung với mặn. Nhưng không biết họ chịu đựng được bao lâu nữa? Thiết nghĩ chính quyền Bến Tre nên cân nhắc quyết định nâng cấp tượng đài, đừng để người dân nghĩ lãnh đạo tỉnh xem tượng đài quan trọng hơn tính mạng của họ.

Cát Tường 

Từ khóa:
Bài viết liên quan