Sao Trung Quốc dám tự ý soạn SGK, không bàn bạc gì với giới sử học Việt Nam?

Trung Quốc vừa cho ra mắt Sách giáo khoa nói Biển Đông là “một phần của Trung Quốc từ thời cổ đại”. Bộ Ngoại giao Việt Nam ngay lập tức lên tiếng phản đối, khẳng định đó là hành động không có lợi cho quan hệ hai nước.

“Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Việc Trung Quốc tuyên truyền, giáo dục thế hệ tương lai bằng những thông tin trái với sự thật lịch sử và luật pháp quốc tế… là không có lợi cho quan hệ hai nước”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 8-8 ở Hà Nội.

Sự kiện này làm cho mọi người nhớ lại hồi tháng 2 vừa qua, dư luận cả nước ầm lên xung quanh phát biểu của tên sử nô Phạm Hồng Tung – quê Tứ Kỳ, Hải Dương. Ông Tung là Giáo sư, Tiến sĩ Sử học đang giảng dạy tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội), là Chủ biên chương trình Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông tổng thể. Tung cũng đồng thời đang là Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển (thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội).

Lúc đó, trong bối cảnh báo chí thông tin về cuộc chiến biên giới năm 1979 với Trung Quốc, thì Giáo Sư Sử Học Phạm Hồng Tung lại khẳng định rằng: “Tôi nghĩ cuộc chiến tranh năm 1979 đã lùi xa 40 năm. Bây giờ chính là lúc giới sử học của hai nước nên ngồi lại, thảo luận những nguyên tắc cơ bản để dạy về những vấn đề liên quan đến lịch sử hai nước.“.

Ông nói rằng muốn “hòa giải lịch sử”, cho nên Việt Nam và Trung Quốc nên ngồi lại thống nhất viết sử thế nào cho đúng, cho có lợi cho tình hữu nghị hai nước. Đừng dùng xâm lược, cướp nước, mà chắc nên thay vào đó là “TQ kéo quân dạy Việt Nam một bài học, như hai anh em trong một gia đình dạy dỗ nhau” (?!) Chỉ có như thế mới gọi là “có trách nhiệm với tương lai của thế hệ trẻ hai nước, với tiền đồ của hai quốc gia, dân tộc.”

Vậy mà, 6 tháng sau câu nói của ông Tung, bên Trung Quốc đã trở mặt, soạn sách giáo khoa lịch sử mà không nể mặt giới sử học Việt Nam, dám soạn sách giáo khoa không bàn bạc gì với ông Phạm Hồng Tung và giới sử học Việt Nam. Thật đáng phẫn nộ!

Trong quan hệ của hai nước phải bình đẳng. Sao người Tàu soạn Sách giáo khoa không bàn bạc gì với Phạm Hồng Tung? Thiết nghĩ nay người Tàu làm như thế, Phạm Hồng Tung cần lên tiếng trước hành động đơn phương của Trung Quốc và đòi lại nhân phẩm cho người làm sử ở Việt Nam. Cần lên án kịch liệt, kiện ra tòa quốc tế vì đã không chút nể mặt Việt Nam, làm ảnh hưởng tiền đồ hai nước, phải không thưa ông Tung?

Nếu như, Việt Nam có những nhà sử học như ông Phạm Hồng Tung: Từ ý thức hệ đến việc làm… tất thảy đều thể hiện tự nguyện làm nô lệ cho Tàu cộng! Lịch sử chống ngoại xâm của Tổ tiên ta hào hùng đến thế, những chiến thắng vẻ vang của Ngô Quyền, Đinh Bộ Lĩnh, Trần Hưng Đạo… nếu phải bàn bạc thống nhất thì có lẽ phải sửa lại thành câu chuyện “người em đánh đuổi người anh, anh em tương tàn” rồi?

Nam Anh

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan