“Sao Vàng – Đại Nguyệt” và lời khẳng định chủ quyền đanh thép của Việt Nam!

Theo thông tin của trang Góc nhìn người Đà Lạt hôm 18/8/2019, chân đế giàn khai thác “Sao vàng – Đại nguyệt” nặng 14.000 tấn của dự án Sao Vàng – Đại Nguyệt đã được hạ đặt thành công tại khu vực phía Tây bãi Tư Chính. Chân đế giàn khoan này được kéo ra gần bãi Tư Chính từ cảng chuyên dụng Vũng Tàu vào sáng ngày 12/8 và vừa hoàn tất quá trình lắp đặt tại thềm lục địa phía nam của Việt Nam.

Dự án Sao vàng – Đại nguyệt do Công ty Idemistu Kosan (Nhật Bản) là đại diện chủ đầu tư và PTSC M&C là tổng thầu EPCIC, gồm 02 mỏ Sao vàng và Đại nguyệt lần lượt nằm ở các lô 05-1b và 05-1c ở bể Nam Côn Sơn, cách bờ biển Vũng Tàu khoảng 350km về phía Đông Nam, ở mực nước sâu khoảng 120m. Dự án này có ý nghĩa quan trọng trong việc gia tăng sản lượng dầu khí cho quốc gia, góp phần đảm bảo nguồn việc cho các đơn vị trong ngành Dầu khí, đặc biệt nằm trong bối cảnh khó khăn của ngành dịch vụ dầu khí do ảnh hưởng của giá dầu giảm trong những năm gần đây.

Có thể nói, chân đế giàn khoan “Sao vàng – Đại nguyệt” như một cột mốc khổng lồ đánh dấu chủ quyền của Việt Nam trên biển, là lời khẳng định chủ quyền đanh thép và không thể tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa, cũng như vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Cần phải nói thêm, trong quá trình kéo và hạ đặt chân đế giàn khoan này, phía Trung Quốc đã không thể thực hiện được động thái quấy rối nào. Việc hạ đặt thành công chân đế giàn khoan này thể hiện ý chí của Việt Nam không bao giờ lùi bước trước sự ngang ngược của Trung Quốc.

Vậy mới thấy, chẳng cần phải mang đơn ra tòa án quốc tế để kiện cáo theo lời của các nhà “chính trị dỏm” mà phải mặc nhiên hiểu một điều rằng: Chủ quyền của ta thì ta có thể làm bất cứ điều gì, miễn là đem lại lợi ích thiết thực cho Quốc gia, dân tộc. Qua đây thêm một lần nữa chứng minh cho các nhà “chính trị dỏm” thấy, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn làm tất cả mọi cách để giữ gìn và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải của Tổ quốc, không bao giờ buông bỏ cho dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Do đó, đừng thấy Đảng và Nhà nước chưa lên tiếng nghĩa là không làm gì mà bởi họ còn đang tập trung cho những chiến lược dài hơi nhằm đối đầu với các hành động lỗ mãng, khiêu khích của Trung Quốc cũng như các thế lực thù địch khác và chỉ lên tiếng khi đến thời điểm thích hợp và cần thiết.

(Nguồn: Góc Nhìn Người Đà Lạt)

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan