Sập bẫy các thánh nổ “lương y”, “thần y” là do mình, đừng trách ai!

PV đã có loạt điều tra lật tẩy lương y tự xưng, bóc những chiêu trò lừa đảo của những tay thánh nổ thần y.

La liệt các dụng cụ livestream của một “lương y”. 

Nhưng các “thần y”, “lương y” đương thời lập thân khác “thần y” Võ Hoàng Yên, tuy không cao thủ bằng, nhưng cao tay là khai thác các ứng dụng công nghệ để lừa đảo.

Trên Facebook, chỉ cần ai đó tò mò lick vào trang của các lương y, lập tức trên inbox của mình sẽ có lời nhắn, số điện thoại để trao đổi bệnh tật. Ai nhẹ dạ cả tin là dính bẫy. Thầy sẽ khám bệnh qua điện thoại và bốc thuốc.

Chuyển tiền xong, sau đó sẽ có người đưa thuốc đến tận nhà, thi thoảng có người gọi điện hỏi thăm diễn biến cơ thể sau khi uống thuốc. Và cuối cùng cũng là câu nói “yên tâm, cứ uống thế nhé, thế nhé”.

Bệnh nhân không biết lương y là ai, người trả lời điện thoại tư vấn việc uống thuốc là ai, ở đâu, bằng cấp gì. Chỉ tin theo các quảng cáo trên các kênh truyền thông.

Thời buổi này mà còn nhiều người tin vào những đồn thổi, những huênh hoang chữa bệnh như thần, chữa được cả bệnh ung thư bằng các loại thuốc gia truyền. Người lừa đảo chẳng bàn, nhưng người tin vào lang băm, bỏ tiền ra trả cho các loại thăm khám và thuốc không rõ thuốc gì có đáng trách không?

Thời buổi này, các cơ sở y tế có máy móc xét nghiệm máu, có thiết bị đo đạc hỗ trợ khám bệnh hiện đại, bác sĩ chẩn bệnh trực tiếp còn chưa chắc, thì alô qua điện thoại để bốc thuốc có đáng tin cậy không? Cho nên, những người bị lừa, bị sập bẫy lang băm thì tự trách mình trước khi đổ lỗi cho các nhà quản lý.

Thời buổi này, dược phẩm phải được chứng nhận của cơ quan y tế, dù sản phẩm sản xuất trong nước hay nhập khẩu đều đạt chuẩn về an toàn. Bác sĩ kê đơn thuốc phải theo tiêu chuẩn khoa học, đúng liều lượng để đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân, nhưng cũng không ai dám chắc về kết quả. Vậy mà, nhiều người tin vào một đống thuốc các loại không rõ cây cỏ gì, nhiều loại dung dịch bậy bạ, lại “nốc” vào bụng, thoa lên cơ thể. Những người này có lỗi với chính bản thân mình vì sự thiếu hiểu biết.

Chưa nói, uống thuốc của lang băm, “thần y”, “lương y” tự xưng là tự sát.

Còn những người mê tín thì còn thầy bói toán, còn những người thiếu hiểu biết về chăm sóc sức khỏe thì con lang băm. Chính quyền dù có mạnh tay đến đâu cũng khó mà dẹp đuọc hết nên tự mình phải tỉnh táo, tự cứu lấy mình.

Bài viết liên quan