Sắp có một trật tự thế giới mới, Mỹ không còn khả năng dẫn đầu, TQ tranh thủ bá quyền

Trong tình hình đại dịch COVID-19 hoành hành, phản ứng chậm trễ của chính quyền Trump khiến Mỹ trở thành ổ dịch lớn nhất thế giới với hơn 2 vạn người thiệt mạng vì bệnh dịch, kinh tế và xã hội bất ổn. Hơn nữa, trước đó, Tổng thống Trump đã có những quyết định khiến NATO suy yếu và Mỹ dần xa rời các đồng minh ở châu Âu và Đông Bắc Á. Nghĩa là, viễn cảnh một trật tự thế giới, trong đó Mỹ không còn khả năng dẫn đầu nữa, đã dần nhích lại gần.

Trong một trật tự như vậy, dĩ nhiên kẻ được hưởng lợi nhất là TQ, cường quốc chỉ đứng sau Mỹ và hiện vẫn đang tận dụng mọi thủ đoạn để tăng sức ảnh hưởng. Thực tế, trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên quy mô toàn cầu, đã có một số tín hiệu đáng lo ngại về ảnh hưởng giảm dần của Mỹ và ảnh hưởng tăng dần của TQ ở khu vực Đông Nam Á. Cho nên, không thể loại trừ khả năng Bắc Kinh huy động đội tàu sân bay Liêu Ninh và đội tàu “khảo sát” Hải Dương 8 tiến xuống Biển Đông là bước chuẩn bị cho thời khắc thực hiện “Trung Hoa mộng”, giấc mộng bá quyền để TQ hoàn toàn thay thế Mỹ, trước hết là trong khu vực Tây Nam Thái Bình Dương.

Đối với người Việt, đại dịch COVID-19 nguy hiểm, nhưng vẫn chưa đáng sợ bằng thủ đoạn của “bạn vàng” phương Bắc. Trong hoàn cảnh TQ vừa tạm thời gượng dậy sau đại dịch COVID-19, nước này đã vội “khoe cơ bắp” ở Biển Đông, cho thấy mộng bá quyền của họ không thể lay chuyển chỉ vì dịch bệnh và kinh tế trì trệ.

FB STLĐ