S.át tượng đài nghìn tỷ b.ỏ ho.ang là bệnh viện trăm tỷ “đ.ắp chi.ếu”, ôi đất nước tôi ho.ang t.àn vậy sao?

Một thực tế thật phũ phàng, có những bệnh viện, bệnh nhân phải chui gầm giường thì cũng tồn tại những bệnh viện ngàn tỷ đang “đ.ắp ch.iếu”. Và cũng có những bệnh viện bỏ hoang vì thiếu vốn mặc sức cho những tượng đài vẫn cứ rầm rộ mọc lên. Kỳ lạ!

Nối tiếp những công trình đang lũ lượt “thất thủ”, tượng đài 147 tỉ đồng N’Trang Lơng Đắk Nông cũng “tắc” cả về kỹ thuật lẫn tài chính. Nỗi băn khoăn về việc “Xây tượng đài cho ai” theo đó cũng dấy lên và thường được đổ vấy lên người dân rằng “cho nhân dân” dù họ chả được hưởng chút lợi lộc gì từ tượng đài, ngược lại còn khổ thêm vì chúng.

Bấp chấp sự phản ánh, lên tiếng của người dân và báo đài về các dự án nghìn tỷ vô tri vô giác, chúng vẫn mọc lên ầm ầm như thách thức sự c.ăm ph.ẫn của dân nghèo.

Xây tượng đài bản chất không xấu, nó cũng là một văn hóa được du nhập từ Liên Xô và Trung Quốc để tuyên truyền và vinh danh chiến thắng lịch sử. Nhưng với một nước nghèo như Việt Nam, việc xây nhiều tượng đài trong một thời gian ngắn liệu có đáng và có bình thường?

Chúng ta phải nhìn vào thực tiễn rằng, hiện nay có rất nhiều bệnh viện, bệnh nhân phải “chui gậm giường”, trong khi đó lại có những bệnh viện ngàn tỉ đang “đ.ắp ch.iếu”! Trong khi có những bệnh viện phải đ.ắp ch.iếu vì thiếu vốn thì có những tượng đài vẫn cứ được dựng lên.

Tức là: Không phải là không có những bệnh viện được xây mới, không phải là vì thiếu tiền mà bởi chúng chìm lấp đâu đó trong mênh mông của sự đầu tư dàn trải, thiếu suy tính, cũng còn bởi thứ tự đầu tiên trong xây dựng cơ bản cũng được cào bằng đâu đó và bởi thói “ăn chơi đua đòi” của các tỉnh nghèo học đòi theo thành phố lớn.

Ninh Bình là một ví dụ. Dự án Bệnh viện Sản Nhi một lần nữa lại cất lời kêu cứu. Dự án trị giá 2.700 tỉ đồng này đã được khởi công cách đây 7 năm. Cho đến thời điểm hiện nay, bệnh viện này vẫn chưa làm xong. Một tờ báo đã ghi nhận những hình ảnh đúng là b.e b.ét, th.ê lư.ơng như một ngh..ĩa đ.ịa kh.ổng l.ồ.

Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình

Nhấn mạnh, dự án 7 năm chưa xong trong hoàn cảnh Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình (cũ) đang quá tải. Nguyên nhân rất điển hình: Do thiếu vốn. Do hàng năm, vốn rót được chừng nào thì làm chừng đó. Rồi… đắp chiếu. Đây là một trong những điển hình của loại dự án chưa khánh thành đã xuống cấp. Điển hình của sự đầu tư dàn trải, gây lãng phí nghiêm trọng.

Nói đến dự án Sản Nhi Ninh Bình, không thể không nhắc tới tượng đài Đinh Tiên Hoàng. Cũng được xây từ cách nay 7 năm. Và năm ngoái, dư luận từng x.ót x.a khi nó xuống cấp trầm trọng, khi nó gần như bị bỏ hoang dẫu chưa khánh thành.

Các bạn có thấy gì không? Hai công trình ngàn tỉ được xây dựng song song, cái nào cũng được cho là cần thiết, cấp bách, ý nghĩa để rồi cái nào cũng dang dở. 7 năm, những ngàn tỉ nằm đó, trong hoàn cảnh bệnh nhân thiếu từng chỗ nằm.

Tượng đài 1.500 tỷ chưa hoàn thành đã nứt toác

Dư luận cũng đã nêu ý kiến về một loạt các dự án tượng đài với kinh phí quá lớn khác như công trình tượng đài Hồ Chủ tịch tại tỉnh Sơn La với vốn đầu tư 1.400 tỷ đồng. Chưa kể dư luận đã nhiều lần lên tiếng về hàng loạt tượng đài trị giá hàng trăm tỷ đồng nhưng xuống cấp mau chóng sau khi khánh thành: tượng Lý Thái Tổ (Hà Nội), nữ tướng Lê Chân (Hải Phòng), Điện Biên Phủ (Điện Biên), Trần Hưng Đạo (Nam Định)… đặc biệt, nhiều công trình xây dựng xong mau chóng bị n.ứt trên thân hoặc s.ụt l.ún chân đế hay bị s.ét đ.ánh.

Dù là tiền nhà nước hay tiền có được từ việc xã hội hóa thì cũng là tiền của dân. Xây dựng tượng đài tràn lan gây lãng phí về kinh tế liệu có khiến VN nở mặt nở mày hay chỉ làm nghèo thêm văn hóa, khiến VN ngày càng ho.ang t.àn bởi các công trình “dở dở ương ương”, nhếch nhác dàn trải từ Bắc chí Nam, ho.en ố bộ mặt đất nước?

Rốt cuộc không hiểu những người có trách nhiệm với dân đã nghĩ gì mà để đất nước “le.m lu.ốc” đến như vậy?

Hà Min 

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan