Sau 12h liên tục Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, lời nói Phó TT Vũ Đức Đam sẽ thành sự thật?

Cái hôm chính khách Vũ Đức Đam tay nắm chặt, dáng lầm lũi rời Đại hội để đi về tâm dịch; có một sự cảm thông lớn của cá nhân người viết.

Sáng nay, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc COVID-19 nào. Như vậy kể từ ngày 27/1 đến nay, đây là lần đầu tiên sau 12h liên tục, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19. Bỗng nghĩ đến chính khách Vũ Đức Đam và phát ngôn ” dập dịch trong 10 ngày”.

Ông Đam đưa ra quyết tâm “dập dịch trong 10 ngày” vào 28/1/2021. Đến 2/2/2021, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng đây là phát ngôn cá nhân. Sự việc này khiến tôi cảm thấy hoang mang rằng một người được Chính phủ giao phụ trách trực tiếp nhiệm vụ chống dịch, nếu không làm được thì đó là trách nhiệm “lỡ lời” mang tính cá nhân?

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trong quan sát của người viết từ khi ông ấy được giao nhiệm vụ chống dịch, đã chứng minh là một chính khách tận tụy.

Trong thể chế chính trị hiện nay, chỉ cần tỏ ra năng nổ hay biểu hiện tận tụy, đã được dân tin yêu. Nhưng sự năng nổ mang màu sắc dân túy khó lòng qua mắt trí thức. Ông Đam thuộc nhóm chính khách thứ hai trong cuộc chống lại dịch covid-19.

Khi ông Đam nói về kỷ luật hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng trước Quốc hội là sai luật “nhưng là trường hợp đặc biệt”, người viết đã lập tức phản ứng. Còn trong cuộc chiến với Covid, tôi và cộng đồng ủng hộ ông Đam tuyệt đối. Nhiều doanh nghiệp đã đồng hành, hàng đã xuất kho và bàn giao cho Quân khu 7, Quân khu 5 và hôm bay sẽ còn xuất kho tiếp để những chiến sĩ, y bác sĩ căng mình chống dịch nơi biên giới, trong trại cách ly thấy họ không đơn độc.

Có những khó khăn chỉ biết để trong lòng. Có những lần nắm chặt tay lại và lầm lũi đi trên con đường không dễ đi. Trong một giai đoạn lịch sử nào đó mà vàng thau lẫn lộn, trắng đen chưa rõ, đúng sai bất phân thì bất cứ quyết tâm cá nhân nào đơn thuần vì đất nước mà không kèm theo chua xót, đau đớn bên trong.

Thứ tư vị ấy thật ra cũng đầy thú vị.

Một thường dân như người viết còn may mắn giữa đại dịch ngồi viết những dòng này. Bởi đơn giản là kẻ “Ăn của đất, uống của trời/Dốc lòng cởi dạ cho người mình tin”.

Tôi tin cá nhân ông Đam-người tận tụy chống dịch. Càng tin hơn đất nước này vượt qua được những lần hung hiểm vì còn có những người hiểu rõ “Tổ quốc trên hết”. Và cũng tin rằng trong số đông đúc những người “Hòa vào trời đất mà xanh/Vô tư mấy kiếp mới thành thường dân” đủ nhận ra ai mới thực sự vì dân, vì nước.

Dịch có thể dập rồi bùng lên, lửa cũng vậy mà. Nhưng trong trận đánh “dập dịch trong 10 ngày” hay trong cuộc chiến với Covid, lần nữa, tôi ủng hộ ông Vũ Đức Đam.

Mai Quốc Ấn

Từ khóa:
Bài viết liên quan