Sau 20 năm, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ một lần nữa phải đợi phán quyết chung từ tối cao pháp viện

Báo đài đua nhau loan tin Al Gore đắc cử, nhưng sau đó Tối cao Pháp viện xem xét và ra phán quyết ông Bush thắng cử, trở thành Tổng thống. Một cuộc đảo lộn kết quả ngoạn mục!

Trong cuộc bầu cử TT năm 2000, giữa Thống đốc Texas lúc bấy giờ là ông Bush (đảng CH) và Phó Tổng thống Al Gore (đảng DC), nước Mỹ đã trải qua việc tố tụng pháp luật căng thẳng!

Ông Al Gore, theo báo chí loan tin, là đắc cử TT Mỹ với số phiếu Electoral votes là 292 trong khi ứng viên G. Bush chỉ có 246 Electoral votes. Ông Bush thua đứt đuôi con nòng nọc chớ còn gì nữa, nếu như Bush nản chí vội buông súng “đầu hàng” trước sự loan tin dồn dập từ nhiều báo đài.

Nhưng, ông Bush đã khởi kiện lên Tối cao Pháp viện với yêu cầu xem xét phiếu bầu phổ thông tại tiểu bang Florida.

Quí bạn cần biết, lúc bấy giờ nếu ai thắng cử phiếu bầu phổ thông (Popular votes) tại tiểu bang Florida thì sẽ nhận được số phiếu qui đổi sang Electoral votes là 25 Phiếu. [hiện nay, năm 2020, tiểu bang Florida có được 29 phiếu Electoral votes]

Sau gần cả tháng tranh tụng, kiểm phiếu, cuối cùng Tối cao Pháp viện ra phán quyết là: ông G. Bush được nhiều số phiếu phổ thông hơn Al Gore (ở đây khỏi kể lể chi tiết về việc kiểm phiếu tới lui)!

Điều này đồng nghĩa 25 phiếu qui đổi Electoral votes của tiểu bang Florida thuộc về ông Bush.

Kết quả đã đảo lộn một cách ngoạn mục:

Ông Al Gore được cho là có được 292 Electoral votes, nhưng theo phán quyết TCPV thì 25 phiếu của Florida thuộc về Bush, thành thử Al Gore chỉ còn 267 Electoral votes (*).

Đang ngất ngây với “chiến thắng” do báo đài loan tin, ông Al Gore đành ngậm ngùi chia tay vai trò “Tổng thống của… báo đài” vỏn vẹn được chưa tới một tháng đó đa!

Trong khi đó, G. Bush từ 246 Electoral votes đã vọt lên có được, sau phán quyết TCPV, cả thảy là 271 phiếu Electoral votes – chính thức trở thành chủ nhân tòa Bạch Cung.

Nguyễn- Chương Mt

Bài viết liên quan