Sau bao phốt tày trời, VTV cần có lời xin lỗi dân?

Là đài truyền hình quốc gia thì đương nhiên những chương trình trước khi lên sóng phải được chọn lọc kỹ lưỡng, phải được kiểm duyệt cẩn thận. Thế nhưng, không biết vì lý do gì VTV lại để xảy ra nhiều phốt động trời, khiến người xem bao lần búc xúc. Lạ là khi xảy ra bao biến cố, thậm chí có lúc hình ảnh của VTV xấu xí đi trong mắt người dân thế nhưng đến hôm nay VTV không một lần xin lỗi dân.

Nói về phốt của VTV thì không có bút mực nào lột tả cho hết. Cụ thể, khi tình hình biển Đông leo thang, TQ tự ý tôn tạo bồi đắp, xây dựng căn cứ quân sự tại các quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa gây sức ép cho các tập đoàn khai thác dầu khí tại lô mỏ Cá Voi Xanh; tổ chức tập trận trên biển cách Đà Nẵng 75 hải lý. Ấy vậy mà khi đưa tin liên quan đến bão Talim VTV lại dùng bản đồ có nguyên “đường lưỡi bò” mà TQ vẽ ra để tuyên bố chủ quyền biển Đông. Không chỉ thế ngay sau đó, trong chương trình “Cuộc sống thường ngày” cũng nói về thông tin cơn bão Talim, một lần nữa bóng dáng đường chín đoạn này lại xuất hiện, chúng ta cũng không khó để thấy đó là những đường đứt đoạn màu vàng.

Một bản tin khác của nhà đài này cũng khiến khán giả mắt chữ O mồm chữ A, đó là sự kiện về chuyến thăm TQ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Khán giả vô cùng ngạc nhiên khi thấy nhà đài này đưa hình lá cờ Trung Quốc có 6 ngôi sao. Đến tháng 20/12/2011 khi ông Tập Cận Bình trên cương vị là Phó Chủ tịch nước TQ sang thăm Việt Nam, VTV cũng đăng tải hình ảnh dùng cờ 6 sao ra tiếp đón ông Tập, thực chất cờ của TQ chỉ có 5 ngôi sao.

Không chỉ sử dụng cờ 6 sao, nhà đài này còn dùng hình ảnh Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc để minh họa thay cho hình ảnh của Quân đội nhân dân Việt Nam, trong chương trình thời sự an ninh phát sóng ngày 01/12/2014 nhân dịp Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (1944 – 2014). Thậm chí VTV còn lấy hình ảnh Cố Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông – người quyết định đánh chiếm Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974 làm hình nền trong suốt thời lượng phát sóng chương trình “Tấm gương bình dị mà cao quý”.

Rồi vài tháng gần đây, VTV liên tục phát một video quảng cáo về nước tăng lực lấy bối cảnh là ngôi nhà của một cặp vợ chồng trẻ trong trang phục đồng bào dân tộc ít người rất dung tục. Đặc biệt là đoạn cuối, VTV trưng cả chuyện giường chiếu trên truyền hình cho khán giả xem vào khung giờ vàng thường có cả trẻ em theo dõi, như thế là không tôn trọng khán giả. Không chỉ gây hoang mang dư luận trong nước, VTV còn đưa tin vu khống sai sự thật, bị công ty Mỹ kiện phải xin lỗi và nộp phạt 600 triệu USD. Vụ kiện đã được đệ trình lên tòa án tối cao của bang California.

Thậm chí, VTV còn quảng cáo cho các nhãn hàng điện thoại OPPO, ZTE, HUEWEI…một cách điên cuồng. Bất chấp những dòng sản phẩm này được các chuyên gia an ninh mạng của hãng Kryptowire – Mỹ cảnh báo được cài cắm phần mềm gián điệp trước khi tung ra thị trường, nhằm đánh cắp thông tin người dùng cứ 72h dữ liệu cá nhân của họ tự động chạy về máy chủ của TQ. Rồi VTV còn tận dụng khung giờ vàng để quảng cáo cho Chinsu của Masan khi sản phẩm này bị thu hồi ở Nhật vì có những phụ gia gây ung thư.

Giờ đây, trong chương trình bản tin tài chính, BTV Quang Anh của đài VTV1 đã nói những người bán hàng rong ở Sài Gòn là “ những ký sinh trùng”, tức sống bám víu vào vỉa hè…Xin thưa, những người dân với gánh hàng rong quanh vỉa hè, họ là những cụ ông, cụ bà, các chị ở quê lên thành phố, những ông bố bà mẹ tảo tần ngày đêm, trên đôi vài gầy của họ, là cả một tương lai cho dân tộc…Đã có rất nhiều những bài báo, phóng sự, viết và nói về những tấm gương học tập của không ít những thủ khoa, học sinh xuất sắc, đều xuất phát, xuất thân từ những gánh hàng rong giữa Sài Gòn náo nhiệt…Cũng chính những gánh hàng rong này đã góp  một phần ngân sách để cho các nhân viên nhà đài từ Tổng giám đốc Trần Bình Mình cho đến BTV Quang Anh có những bộ áo quần sang trọng, đi xe hơi, ở nhà lầu…Còn VTV và ông Trần Bình Minh đã mang lại được cho dân những gì ngoài những phốt tày trời? Vậy ai mới là “những ký sinh trùng”? Sao cùng là đề tài về gánh hàng rong, nhưng VTV cho đó là ‘’huyết mạch kinh tế’’ của TQ trong mùa dịch còn ở Việt Nam họ là “ký sinh trùng”, sao lại bên trọng bên khinh như thế?

Khi biên tập viên VTV gọi người bán hàng rong là “ký sinh trùng” trên sóng truyền hình VTV, thì trách nhiệm thuộc về VTV. Không chỉ BTV viết lời xin lỗi trên facebook là xong, mà VTV phải đưa ra lời xin lỗi công khai trên truyền hình. Đó là quy định về đính chính, cải chính trong hoạt động báo chí.

Đa phần những bộ phim, trò chơi, giải trí của VTV rất nhảm nhí, trái với thuần phong mỹ tục, cổ suý cho những lối sống lệch lạc, yêu đương nhảm nhí, đánh ghen, ngoại tình…làm hỏng cả một xã hội và thế hệ trẻ của dân tộc! Không chỉ vậy, VTV còn để xảy ra nhiều lỗi chết người như lồng ghép đường lưỡi bò, cờ TQ 6 sao…khiến người ta hiểu nhằm VTV đang tiêm nhiễm những thứ độc hại cho người dân. Tuy có nhiều phốt như thế nhưng từ trước đến nay chưa thấy VTV có động thái gì cho là sửa đổi. Đề nghị, VTV cần sòng phẳng với bạn xem đài! Cần phải xin lỗi người xem một cách công khai.

T.L

Từ khóa:
Bài viết liên quan