Sau bức tượng ngồi thiền của Trump, tới lượt Quốc kỳ của Sri Lanka bị công ty TQ in lên… thảm chùi chân, “con nợ” khủng phẫn nộ

Một công ty của Trung Quốc đã in quốc kỳ của Sri Lanka lên thảm chùi chân và rao bán trên Amazon.

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP – Hồng Kông) đưa tin, mới đây các quan chức Sri Lanka đã yêu cầu Bắc Kinh xem xét thông tin về những tấm thảm chùi chân do một công ty Trung Quốc sản xuất sử dụng hình ảnh quốc kỳ của nước này và được đăng bán trên nền tảng bán lẻ trực tuyến nổi tiếng Amazon.

Bộ Ngoại giao Sri Lanka cho biết họ đã khiếu nại với Đại sứ quán Trung Quốc tại Colombo, đồng thời yêu cầu phái bộ ngoại giao Colombo tại Bắc Kinh truy tìm nhà sản xuất mặt hàng thảm chùi chân này.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Sri Lanka cũng đã chỉ thị đại sứ quán của nước này tại Mỹ phối hợp với Amazon “theo dõi vấn đề”.

Thông tin về tấm thảm chùi chân chống trượt hình quốc kỳ Sri Lanka do nhà cung cấp Trung Quốc rao bán trên Amazon với giá giao động từ 10-24 USD đã được cư dân mạng phát hiện và chia sẻ nhanh chóng.

Một người dùng Facebook bày tỏ bức xúc: “Đây là cách người Trung Quốc nhìn nhận Sri Lanka sao?”.

Một ý kiến khác cho rằng tấm thảm chùi chân này là lời cảnh báo về mối quan hệ giữa hai nước trong tương lai, khi Sri Lanka phải tiếp tục gánh khoản nợ khổng lồ vay từ Trung Quốc: “Có thể đó là dấu hiệu báo trước về cách họ sẽ đối xử với Sri Lanka khi chúng tôi không trả được các khoản vay của họ”.

“Nếu chúng ta không trả được nợ, thì có khi họ sẽ in quốc kỳ của chúng ta lên giấy vệ sinh mất”, một người khác bình luận.

Sri Lanka là một trong những “con nợ” khủng của Trung Quốc, vì phần lớn nợ nước ngoài của Sri Lanka đều là nợ Trung Quốc. Các khoản vay này được Sri Lanka sử dụng để xây dựng các tuyến đường cao tốc và dự án cơ sở hạ tầng, nhưng trong đó có những dự án không hiệu quả khiến quốc gia nhỏ bé này ngày càng lún sâu trong nợ nần.

Năm 2017, Sri Lanka đã cho Trung Quốc thuê cảng Hambantota, một trong những tuyến vận tải Đông – Tây nhộn nhịp nhất thế giới, trong 99 năm để cấn trừ nợ sau khi không có khả năng chi trả. Đến năm 2020, khi đại dịch COVID-19 khiến kinh tế toàn cầu rơi vào khủng hoảng, Sri Lanka cũng là một trong những “con nợ” của Trung Quốc đã đề nghị Bắc Kinh tái cấu trúc nợ, giãn nợ, thậm chí là xóa nợ vì những khó khăn do dịch bệnh./.

** Sri Lanka rất nhạy cảm với những hành động mà họ coi là xúc phạm quốc kỳ hoặc các biểu tượng Phật giáo.

+ Năm 2002, Tòa án Tối cao Sri Lanka đã lệnh cho cảnh sát và hải quan thu giữ các đĩa nhạc của quán bar Buddha Bar.

+ Năm 2010, Sri Lanka đã cấm rapper người Mỹ Akon đến thăm đất nước này vì một trong những video âm nhạc của anh ta có hình ảnh những người phụ nữ ăn mặc hở hang nhảy múa trước tượng phật.

(Theo SCMP)

Từ khóa: ,
Bài viết liên quan