Sau cáo buộc nhằm vào Tổng thống Nga, Biden từ chối yêu cầu tranh luận công khai của Putin

Hôm 17/03/2021 Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tuyên bố rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ phải “trả giá” vì được cho là can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ năm 2020.

Bản báo cáo được giải mật hôm thứ Ba, cáo buộc Matxcơva đã cố gắng hỗ trợ Donald Trump, làm mất uy tín của Joe Biden và “gieo rắc mối bất hòa” trong xã hội Mỹ. Iran, Hezbollah và Cuba cũng bị cáo buộc đã cố gắng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử. Trung Quốc đã không thực thi những nỗ lực tích cực trong các cuộc bầu cử ở Mỹ.

“Ông ấy sẽ phải trả giá cho việc này”, Biden nói khi trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình ABC, đồng thời thêm rằng trong cuộc điện đàm hồi tháng hai giữa hai nguyên thủ, Biden đã cảnh báo ông Putin về sự đáp trả này. Thậm chí, các phương tiện truyền thông cũng cho rằng Biden, trong cuộc trò chuyện với nhà báo Đài truyền hình ABC trả lời khẳng định khi được hỏi ông có coi đồng nghiệp người Nga là một kẻ giết người hay không, nhưng không rõ liệu Biden có thực sự muốn nói thế hay không. Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki từ chối giải thích, liệu những lời của Biden về ông Putin có phải là một ẩn dụ hay không.

Đáp lại, Điện Kremlin gọi báo cáo trên là vô căn cứ và không có bằng chứng, thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Peskov nói rằng Matxcơva không can thiệp vào bất kỳ cuộc bầu cử nào ở Mỹ, và những tài liệu chất lượng kém như vậy được sử dụng như một cái cớ để đưa ra vấn đề áp lệnh trừng phạt mới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng các cơ quan đặc nhiệm của Mỹ muốn biện minh cho sự tồn tại của mình và đòi ngân sách cho công việc mà họ đang làm, vì thế họ tạo ra những văn bản như báo cáo về việc Nga được cho là can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2020.

Còn về mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bình luận về những nhận xét gay gắt của người đồng cấp Mỹ Joe Biden đối với ông. Nhà lãnh đạo Nga chúc sức khỏe Biden và đề nghị tổ chức một cuộc tranh luận cởi mở và công khai, vào thứ Sáu hoặc thứ Hai.

“Đối với tuyên bố của người đồng cấp Mỹ: như ông ấy nói, chúng tôi thực sự có quen biết nhau. Và tôi sẽ đáp lại ông ấy điều gì? Tôi muốn nói với ông ấy rằng: Mong ông hãy khỏe mạnh! Tôi cầu chúc sức khỏe cho ông ấy. Tôi nói điều này không hề mỉa mai và không hề đùa giỡn” – Tổng thống Nga nói.

“Thuở nhỏ, khi cãi nhau ngoài sân, chúng ta thường nói: “Ai nói xấu người khác thì chính kẻ đó xấu.” Điều đó không hề ngẫu nhiên. Đây không chỉ là câu nói của một đứa trẻ hoặc chuyện đùa. Chúng ta thường nhìn thấy trong người khác những phẩm chất của bản thân mình và nghĩ rằng người ấy cũng giống như chúng ta” – ông Putin nói thêm.

Có lẽ, Tổng thống Biden thật sự phải giữ sức khỏe

Nhà Trắng đã phản ứng theo cách né tránh, nói rằng các Tổng thống đã đàm đạo rồi. Còn bản thân Biden thì hôm thứ Năm sau khi phát biểu tại Nhà Trắng đã từ chối nói với các phóng viên về chuyện liệu ông có đồng ý tranh luận với ông Putin hay không.

Nhiều nhà bình luận cho rằng Biden sẽ không thể giữ được thế bình đẳng ngang hàng trong trường hợp tiến hành cuộc tranh luận với Putin.

Tổng hợp