Sau chỉ trích của Trump, có thể mục tiêu đánh thuế tiếp theo của Mỹ là hàng hóa Việt Nam

Hôm thứ Tư (26/6), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra bình luận gay gắt nhất về Việt Nam từ trước đến nay, cáo buộc Việt Nam lợi dụng Mỹ còn tệ hơn cả TQ, mặc dù với quy mô nhỏ hơn nhiều.

“Hãy để tôi bắt đầu với một tuyên bố chung như thế này: gần như mọi quốc gia trên thế giới đều cật lực lợi dụng Mỹ.” ông Trump nói với người dẫn chương trình Maria Bartiromo. “Rất nhiều công ty đang dời sang Việt Nam, nhưng Việt Nam lợi dụng chúng ta còn tệ hơn cả TQ,” ông Trump nói, đề cập tới việc thuế quan của ông áp lên hàng hóa TQ đang khiến các công xưởng sản xuất dời đi để tránh thuế.

Được hỏi ông có muốn đánh thuế lên Việt Nam hay không, ông Trump không trả lời là có hay không mà nói Mỹ “đang thảo luận” với Việt Nam nhưng không đi vào chi tiết.

Bình luận về chỉ trích gay gắt này, ông Nguyễn Hồng Hưng, giảng viên đại học Kinh tế TP.HCM cho biết: “Mỹ hé mở cho thấy sẽ đánh thuế hàng hóa Việt Nam vào Mỹ.”

Đây là một điều rất nghiêm trọng vì từ trước tới nay ông Trump luôn nhẹ nhàng với Việt Nam. Tuy nhiên khi ông đã lên tiếng như vậy có nghĩa là vấn đề không còn đơn giản nữa. Bởi vì ông từng trừng phạt rất nhiều nước khi ông cảm thấy không thể “nói chuyện phải quấy” được nữa.

Đã có quá nhiều tấm gương về hậu quả khi chơi với Trung Quốc, vậy tại sao Việt Nam vẫn “nhờn mặt”, để công ty Tàu chui vào Việt Nam đội lốt hàng Việt? Ngay cả cao tốc Bắc Nam mà nhiều người cũng có ý định dâng cho Tàu thì sá gì ba cái công ty xí nghiệp của Tàu vào đội lốt tránh thuế Mỹ. Phải chăng vì phí lại quả nhiều, phong bì quá dày nên không nỡ cứng rắn?

Nhiều quan chức Việt Nam hiện nay vẫn đang nhầm tưởng rằng “khôn vặt” là thành tài năng. Một ngày nào đó những ông này sẽ trả giá cho những “hành động thông minh” của các ông. Nhiều người có quan tâm thì từ khi gói 16 tỷ cho Trung Quốc họ đã đoán được điều này sẽ xảy ra. Chính phủ và Bộ Công Thương cũng đoán được. Nhưng khi nào Việt Nam bị Mỹ đánh kinh tế thì lúc đó các ngài cũng đã qua Mỹ sống rồi, chỉ có dân đen là chịu thiệt.

Việt Nam đã làm ăn gian lận từ lâu và Mỹ vẫn biết. Tại sao lúc trước có một đại gia từng huênh hoang:”Ngu sao không làm thép?” Nay đại gia đó tắt tiếng lặng êm, và hệ quả là nay nhiều công ty thép nguội lò, công nhân đã đặt một chân lên kiếp thất nghiệp…

Thông tin Liên Minh Châu Âu (EU) vào cuối tháng này sẽ ký Hiệp định Mậu Dịch Tự Do với Việt Nam (EVFTA) khiến nhiều người đặt câu hỏi liệu EU có còn kiên quyết ý định này trước sự trừng phạt của Trump? Thật đáng suy ngẫm.

T.H

Bài viết liên quan