Sau du thuyền, phi cơ thành nơi phát tán dịch!

Du thuyền Diamond Princess trở thành ổ dịch lớn, với 691 du khách nhiễm và 4 du khách tử vong. Dư luận lên án việc cách ly du thuyền ở cảng Yokohama (Nhật Bản) đã khiến hành khách chuốc lấy thảm họa.

Nhưng nếu không cách ly, để hành khách lên bờ trở về nước, thì số ca lây bởi tiếp xúc với hàng ngàn hành khách này sẽ là bao nhiêu?

Các hãng tin lớn trên thế giới đưa tin “Một nhân viên phi hành đoàn của hãng hàng không Korean Air đã thử nghiệm dương tính với coronavirus”, mà Hàn quốc đang có 977 ca nhiễm và 11 ca tử vong, đứng hạng nhì ca nhiễm, sau Trung quốc, vậy mà các hãng tin đều giấu số chuyến bay, tên hãng bay để bảo vệ uy tín cho họ!

Theo bài báo dưới đây, những tuyến bay mà nhân viên này đã bay qua không được hãng hàng biết một cách chi tiết và ngay lập tức! Bao nhiêu hành khách được nhân viên này phục vụ thức ăn, thức uống? Nhân viên này đã tiếp xúc bao nhiêu đồng nghiệp và người thân?

Các chuyến bay đến và đi tốc hành, hành khách ra khỏi phi trường nhanh chóng, không chậm chạp như du thuyền cập cảng, thì giờ biết đâu mà tìm?

“Một nhân viên phi hành đoàn của hãng hàng không Korean Air đã thử nghiệm dương tính với coronavirus, hãng hàng không cho biết hôm thứ ba và thông tin chi tiết về những tuyến đường mà nhân viên đã bay không được biết ngay lập tức, theo một báo cáo.

Reuters, trích dẫn một phát ngôn viên của hãng hàng không, báo cáo rằng công ty đã đóng cửa văn phòng gần sân bay chính của Hàn Quốc.

Sự gia tăng nhanh chóng các ca coronavirus mới ở Hàn Quốc đã khiến Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ đưa ra mức cảnh báo du lịch cao nhất – cấp 3 – khuyên du khách Mỹ tránh du lịch không cần thiết đến nước này”.

P/S: Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói: “Chúng ta phải tập trung vào việc ngăn chặn và làm mọi thứ có thể để chuẩn bị cho khả năng xảy ra đại dịch”.

Theo Fox News