Sau Houston, Trump tuyên bố Trung Quốc phải đóng cửa hàng loạt cơ quan ngoại giao khác ở Mỹ

Hoa Kỳ có thể yêu cầu Trung Quốc đóng cửa những cơ quan ngoại giao khác ở nước này tiếp sau Tổng lãnh sự quán tại Houston, nhà lãnh đạo nước Mỹ Donald Trump tuyên bố.

“Về việc đóng cửa các phái bộ ngoại giao khác, thì điều đó cũng có khả năng”, – ông nói tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, nội dung cuộc họp được phát trên Twitter. Theo ông, chính quyền Mỹ có thông tin rằng tại Tổng lãnh sự quán Trung Quốc các nhân viên đã đốt bỏ tài liệu và những giấy tờ khác.

Ngày 21 tháng 7 Hoa Kỳ yêu cầu Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston phải đóng cửa trong vòng ba ngày. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo giải thích điều này là do Trung Quốc thực tế đang thực hiện hành vi đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ trên quy mô lớn, gây thiệt hại to lớn cho nền kinh tế Mỹ.

Sau đó, Bộ Ngoại giao Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tuyên bố rằng điều này không tuân thủ luật pháp quốc tế. Ngoài ra, được biết rằng Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã nhận được những lời đe dọa dùng vũ lực do thù hằn.

Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Vũ Hán sẽ bị đóng cửa

Chính quyền Mỹ đã quyết định đóng cửa lãnh sự quán tại Vũ Hán, Trung Quốc, theo hãng tin Associated Press viết dẫn nguồn từ đại diện chính quyền tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Nguồn tin cho biết Nhà Trắng quyết định như vậy để phản ứng lại sự trả đũa của Trung Quốc. Lãnh sự quán Mỹ tại Vũ Hán đã đình chỉ hoạt động vào tháng 1 do sự bùng phát coronavirus. Nhiều khả năng, Washington sẽ không tiếp tục các hoạt động của mình tại đây.

Reuters lưu ý Trung Quốc được cho là đang xem xét khả năng đóng cửa lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Vũ Hán, để phản ứng với quyết định của Mỹ chấm dứt công việc của phái đoàn ngoại giao Trung Quốc ở Houston.

Tổng biên tập của tờ Thời báo Hoàn cầu trước đó đã viết trên Twitter cho biết chính quyền Mỹ yêu cầu Trung Quốc trong vòng 3 ngày đóng cửa phái đoàn ngoại giao ở Houston. «Vào ngày 21 tháng 7, Hoa Kỳ bất ngờ yêu cầu lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston ngừng mọi công việc và hoạt động” – giới ngoại giao xác nhận.