Sau khi dính vụ Công ty Tenma hối lộ 5,4 tỷ, đồng chí Trần Thành Tô hạ cánh an toàn?

Sáng 11/8/2012, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, TP. Bắc Ninh,Bộ trưởng Bộ Tài chính đã trao Quyết định thành lập Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh và Quyết định bổ nhiệm Cục trưởng cho ông Trần Thành Tô.

Sau 8 năm giữ chức Cục trưởng, ngày 26/5/2020, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã có văn bản tạm đình chỉ chức vụ 15 ngày đối với “đội bóng 11 người” gồm đội trưởng Trần Thành Tô cùng 10 công chức khác của Cục Hải quan Bắc Ninh để cơ quan điều tra, thanh tra vào cuộc, xử lý nghi án nhận tiền của DN Nhật. Quyết định đình chỉ xuất hiện sau khi báo chí VN và các tờ báo lớn tại Nhật Bản cho biết Công ty Tenma Việt Nam (có công ty mẹ tại Nhật Bản) đã hối lộ quan chức Việt Nam 2 lần với số tiền 25 triệu yên (khoảng 5,4 tỷ đồng) để không phải nộp các khoản thuế, phí khoảng 400 tỷ đồng cho nhà nước Việt Nam.

Vụ việc này được nhà chức trách Nhật Bản xử lý và ngay sau đó Bộ Tài chính Việt Nam đã yêu cầu các cơ quan thuộc cấp như thanh tra Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan tổ chức thanh tra, xử lý ngay lập tức vụ việc nêu trên.

Ông Trần Thành Tô là người ký quyết định thành lập Đoàn kiểm tra sau thông quan Công ty Tenma.

Ngày 27/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin liên quan Công ty Tenma Việt Nam, nếu đúng phải xử lý nghiêm, góp phần tạo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, công bằng và chống thất thu thuế.

Chưa rõ số phận ông Tô sẽ ra sao, nhưng về thời hạn bổ nhiệm, thì ông Tô đến ngày 18/8 vừa qua là hết. Theo quy định, ghế cục trưởng như ông Tô chỉ được ngồi 8 năm.

Có thể sau thời gian bị đình chỉ, ông Tô quên mất quy định nên vẫn đi làm cục trưởng như cũ.

Ông cũng quên mất là, rất nhiều cán bộ khác cũng mong ông sớm lên chức, hoặc đi nơi khác, vì cái ghế cục trưởng hải quan Bắc Ninh được coi là siêu VIP hiếm có khó tìm. Đồng chí Tô có thể quên quy định để ngồi tiếp, nhưng cấp dưới, sức mấy mà quên.

Theo FB Lê Anh Minh