Sau khi “tung đòn cực mạnh” vào quốc phòng VN, EU sẽ gửi tàu đến Biển Đông để thực hiện sứ mệnh tự do hàng hải?

Nhân dịp dẫn đầu đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam thăm Liên minh châu Âu (EU), thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đã ký Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và EU về thiết lập khuôn khổ tham gia của Việt Nam vào các hoạt động quản lý khủng hoảng của Liên minh châu Âu (FPA).

Hiệp định này giúp Việt Nam trở thành một phần trong các chiến dịch quản lý khủng hoảng, gìn giữ hòa bình, ngăn chặn xung đột và duy trì an ninh quốc tế do EU tiến hành.

Thỏa thuận Khung về sự tham gia (FPA) có thể được Việt Nam và EU ký ngày 5/8, giúp Việt Nam trở thành một phần trong các chiến dịch quản lý khủng hoảng, gìn giữ hòa bình, ngăn chặn xung đột và duy trì an ninh quốc tế do EU tiến hành.

Sau khi được ký kết, đây sẽ là FPA đầu tiên được EU ký với một quốc gia Đông Nam Á và thứ 4 tại châu Á – Thái Bình Dương, chỉ sau Australia, New Zealand và Hàn Quốc. Thỏa thuận dạng này cho phép đối tác của EU đóng góp vào Chính sách Phòng thủ và An ninh Chung, vốn được xây dựng để điều phối hoạt động quốc phòng và tình báo của các nước EU.

“Thỏa thuận này xác nhận cam kết của Việt Nam và EU về đóng góp cho hòa bình, an ninh ở khu vực và toàn thế giới, cũng như bảo vệ trật tự đa phương dựa trên luật pháp quốc tế”, phát ngôn viên EU cho biết. Đối với VN mà nói, thỏa thuận này giúp VN có thêm một viên gạch nữa đặt nền móng cho sự vững chắc của nước ta.

Được biết, một trong những lý do mà EU chọn VN là vì Việt Nam là quốc gia duy nhất chống đối chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông; là quốc gia duy nhất lớn tiếng phản đối Trung Quốc chiếm đóng và quân sự hóa nhiều nơi trong khu vực. Nếu chúng ta không có bản lĩnh, trí tuệ và yêu chuộng hòa bình thì liệu EU có cần? Chưa kể, nếu chỉ có tư tưởng dạng “tơ hồng, tầm gửi “thì EU liệu có ưu tiên lựa chọn?

Việc Campuchia ký kết một thỏa thuận cho phép quân đội Trung Quốc sử dụng độc quyền một căn cứ hải quân của họ có lẽ cũng là một trong nguyên nhân khiến EU lo ngại về chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc tại khu vực sẽ trở nên mạnh mẽ. Điều này đi ngược lại những gì mà EU theo đuổi. Theo đó Việt Nam là sự lựa chọn tốt nhất để tham gia vào hoạt động gìn giữ hòa bình, phòng ngừa xung đột và tăng cường an ninh quốc tế trong khu vực.

Sau Hiệp định thương mại tự do (FTA) cùng với thỏa thuận khung về hợp tác quốc phòng (FPA) sẽ giúp quan hệ VN – EU khởi sắc hơn nữa. Không những là tăng cường lượng hàng hóa xuất khẩu sang EU, mà đây còn là cơ hội để VN có thêm kinh nghiệm về ngoại giao quốc tế cũng như học hỏi thêm nhiều về khả năng tình báo và quốc phòng.

Được biết, vào tháng Tư và tháng Năm, các quan chức quốc phòng EU và Việt Nam đã thảo luận về khả năng các quốc gia thành viên EU gửi thêm tàu thực hiện sứ mệnh tự do hàng hải đến Biển Đông. Đây là một tin vui rất lớn cho chúng ta khi có thêm được sự ủng hộ rất lớn từ các nước có sức mạnh quân sự hoàn toàn có thể đánh bại TQ. Nếu EU thực hiện điều này sớm thì có thể xem đây là “đòn tấn công xứng đáng với những sự mong đợi”.

Hà Min 

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan