Sau một đêm, tình hình toàn cầu thêm nghiêm trọng, số ca nhiễm ở các nước cao gấp 9 lần Trung Quốc đại lục

Sau một đêm, tình hình toàn cầu càng thêm nghiêm trọng, cập nhật từ AP, CNN và Reuters sáng 3/3

Italy VỠ TRẬN: đang là điểm bùng phát dịch virus corona lớn nhất tại châu Âu với số ca nhiễm bệnh ngày 2/3 đã vượt qua mốc 2.000 người, 52 ca tử vong!

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tốc độ lây nhiễm COVID-19 tại các nước Hàn Quốc, Ý, Iran và Nhật Bản là rất đáng lo ngại. Trong vòng 24 h, số ca nhiễm mới bên ngoài Trung Quốc đã cao gấp 9 lần số ca nhiễm mới được ghi nhận bên trong Trung Quốc.

Trong tổng số 8.739 trường hợp nhiễm được 65 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung Quốc báo cáo, có 81% bệnh nhân tập trung tại 4 quốc gia nêu trên.

Châu Âu đã có dịch ở 18/27 quốc gia

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen vừa ra mắt ‘đội phản ứng nhanh virus corona’ trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên toàn châu Âu. Cao ủy Y tế EU bà Stella Kyriakides cho biết hiện có hơn 2100 ca nhiễm được xác nhận ở 18 trong số 27 quốc gia thành viên EU.

Ý tăng lên 2.036 ca, bao gồm 52 người chết. Các quan chức cho biết có thể mất tới hai tuần trước khi họ biết liệu các biện pháp bao gồm kiểm dịch 11 thị trấn ở miền bắc Italy có làm chậm sự lây lan của virus hay không? Hiện nay tốc độ tăng tại Ý là phi mã

Tây Ban Nha xác nhận các trường hợp tăng lên khoảng 120 vào thứ Hai từ 81 ngày hôm trước, một quan chức y tế cho biết.

——————————-

Châu Mỹ căng thẳng

Mỹ đã có 6 ca tử vong và tổng 102 ca, ngoài 48 ca hồi hương từ TQ và Nhật, có 54 ca mới tại 11 tiểu bang. Arizona – 1, California – 20, Florida – 2, Illinois – , Massachusetts- 1, New York – 1, Oregon – 3, Rhode island- 2, Tiểu bang Washington – 18 (bao gồm 6 trường hợp tử vong), Wisconsin – 1, New Hampshire – 1. Các quan chức Mỹ cho rằng việc lan rộng các ca mới là khó tránh khỏi, tuy rằng tình hình không nghiêm trọng. 15 /102 ca đã phục hồi. Các ca tử vong hiện nay đều là người già từ ngoài 50-80 tuổi, có bệnh nền. Tiểu bang Washington đóng cửa tạm thời 48 trường học.

Canada có thêm 3 ca từng qua Ai Cập và Iran, nâng tổng lên 27 ca, trong đó có 18 trường hợp ở Ontario,8 trường hợp ở British Columbia và 1 trường hợp ở Quebec. Ontario đang rất lo ngại và sẽ tập trung nguồn lực chống dịch khi có 18 /27 ca tại Canada.

Ecuador vừa xác nhận có thêm năm ca nhiễm, đưa tổng số ca nhiễm ở nước này lên sáu, Bộ trưởng Y tế Catalina Andramuño cho biết. Cả năm bệnh nhân mới đều đã có liên hệ trực tiếp với người phụ nữ lớn tuổi bị xác định nhiễm bệnh trước đó.

Trung Đông có Iran là tâm dịch

Iran xác nhận 1.501 trường hợp và 66 người chết, nhưng nhiều người tin rằng con số thực sự lớn hơn. Các ca báo cáo của nó đã tăng hơn 250% chỉ trong 24 giờ. WHO đã cho gửi vật tư y tế tới giúp Iran và cử các chuyên gia y tế tới hỗ trợ.

Saudi Arabi có ca đầu tiên đi qua cả Iran và Barian về. Lebanon cho biết thêm ba người đã thử nghiệm dương tính sau khi đến từ Iran, nâng tổng số tại quốc gia này lên 10. Iraq và Bahrain đã báo cáo sáu trường hợp mới mỗi trường hợp, nâng tổng số lần lượt lên 19 và 47

——————————-

Châu Á nóng vì Hàn

Hàn thêm 2 ca tử vong đêm qua nâng tổng ca tử vong lên 28. 2 ca tử vong này đều ở Daegu. Hàn Quốc, với sự bùng phát tồi tệ nhất bên ngoài Trung Quốc, đã báo cáo 599 trường hợp mới, nâng tổng số lên tới 4.335.

Đức Giáo Hoàng Francis lau mũi trong thời gian Lễ Tro Thứ Tư mở ra Mùa Chay, thời kỳ kiêng cữ và chịu thiếu thốn 40 ngày cho các tín đồ Thiên Chúa Giáo trước Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh, vào ngày 26 tháng 2 năm 2020, tại nhà thờ Santa Sabina ở La Mã.

Châu Phi ngày càng nguy hiểm hơn

Nigeria tăng phi mã từ 1 ca lên 43 ca chỉ trong vài ngày. Trong 43 ca lây nhiễm Covid-19 ở Nigeria có bốn người Trung Quốc trong đoàn công nhân viên khai khoáng tới Nigeria tuần trước.

————————–

Ổ dịch của Hàn tại Israel thật kinh khủng. Sau khi phát hiện 28 người Hàn đi hành hương tại Israel mắc bệnh khi về nước. Israel lập tức cấm bay với Hàn và lao vào kiểm dịch. Nhưng tới hôm nay đã có 12 ca dương tính tại đây.

Trong khi sáng nay Pháp đã tăng thêm ít nhất 61 trường hợp mới nhiễm COVID-19 đã được xác nhận, nâng tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Pháp lên 191 người, trong đó có 4 ca tử vong.

Trung tâm Bảo vệ sức khỏe (CHP) Đặc khu hành chính Hong Kong tối 2/3 đã ghi nhận thêm 2 trường hợp nhiễm chủng mới của virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại vùng lãnh thổ này lên 100 người. Trong số 2 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 vừa được phát hiện, 1 trường hợp là nữ hành khách trên tàu Diamond Princess trở về Hong Kong và 1 trường hợp là chồng của bệnh nhân này.

150 người ở Đức đã nhiễm Covid-19. Dịch bệnh lan rộng có thể khiến cơ sở hạ tầng y tế công cộng của Đức quá tải vì các bác sĩ và bệnh viện chưa có sự chuẩn bị đầy đủ.

Bộ trưởng Y tế Senegal – ông Abdoulaye Diouf Sarr cho biết, nước này đã ghi nhận ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên. Đây là trường hợp thứ hai nhiễm loại virus chết người này ở vùng Hạ Sahara của châu Phi, trước đó là một trường hợp được phát hiện ở Nigeria.

Hiện các quốc gia ở khu vực Bắc Phi như Tunisia, Algeria và Ai Cập đều đã ghi nhận những trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2.

Theo Guardian, Kerry Chant, Giám đốc Y tế bang New South Wales, Australia, phát biểu về rủi ro lây lan Covid-19 ở Iran và từ những người đã từng đến Iran: “Mức độ ro có thể tương đương với nhưng gì chúng ta đã thấy ở Vũ Hán, tâm dịch ở Trung Quốc”.

FB Nguyễn Thị Bích Hậu