Sau năm 2020 bảo hiểm xã hội sẽ ngừng chi trả BHXH 1 lần cho người lao động?

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng Facebook đang xôn xao thông tin năm 2020 sẽ là năm cuối cùng người lao động được nhận bảo hiểm xã hội 1 lần. Liệu thông tin này có thực sự chính xác?

“Sau năm 2020 sẽ ngừng chi trả BHXH 1 lần”. Dòng tít này bắt nguồn từ Facebook của một cá nhân và sau đó đã được chia sẻ rộng rãi trên các diễn đàn với hàng nghìn lượt bình luận, hầu hết đều tỏ thái độ bức xúc khi cho rằng quyền lợi của mình bị ảnh hưởng. Sau đây là toàn bộ nội dung được chia sẻ:

Có thể bạn chưa biết!!!

NÓNG: SAU NĂM 2020 BẢO HIỂM XÃ HỘI (BHXH) SẼ NGỪNG CHI TRẢ BHXH 1 LẦN CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG.

Các anh chị em công nhân người lao động thân!!! Vừa qua tham khảo sơ bộ các ace công nhân 99% các bạn chưa biết về điều luật 60 BHXH (T cứ ngỡ các bạn đã biết), mình sẽ nói rõ vấn đề này.

Điều 55 luật BHXH năm 2006 qui định khi người lao động nghỉ việc từ đủ 12 tháng trở lên, chưa có việc làm mới, có nguyện vọng hưởng BHXH 1 lần thì người lao động sẽ được cơ quan BH cho hưởng trợ cấp 1 lần. Tuy nhiên đến năm 2014, chủ nhiệm văn phòng Quốc Hội nguyễn hạnh phúc kí quyết định cho điều 60: không trợ cấp BHXH 1 lần cho công nhân,người lao động nữa mà bắt buộc người lao động phải hưởng lương hưu để đảm bảo an sinh xã hội.

Điều 60 sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2016. Tuy nhiên điều luật này đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ người lao động, đỉnh điểm là cuối tháng 3 năm 2016 công nhân các khu công nghiệp như TPHCM, Long An, Tiền Giang, Tây Ninh, đã ngưng việc tập thể để phản đối điều luật này, qua đó Quốc Hội quyết định kéo dài điều 55 BHXH là cho người lao động hưởng BHXH 1 lần đến năm 2020. Và đến hết năm 2020 điều 55 sẽ tự bãi bỏ, điều 60 sẽ được tự động áp dụng là buộc người lao động hưởng hưu chứ k trợ cấp BHXH 1 lần nữa, bên cạnh đó “sẽ giải thích tầm quan trọng của lương hưu cho người lao động hiểu”.

Ví dụ: tôi năm nay 42 tuổi chỉ mới tham gia BHXH 8 năm, chẳng hạn tôi nghỉ việc tại cty đang làm, thì tôi phải tham gia BHXH tự nguyện thêm 12 năm nữa để mong hưởng lương hưu, cho dù tôi k có việc làm cũng phải tự nguyện móc tiền túi đóng chứ 42 tuổi cty nào nhận tôi nữa???

ông phúc bảo làm thế để đảm bảo an sinh xã hội nhưng lại có những đề xuất tăng tuổi hưu là nam 62 và nữ 60 thay vì nam 60 và nữ 55 như hiện nay. Tăng tuổi hưu cũng đồng nghĩa thời gian trả lương hưu cho người lao động bị rút ngắn lại.

Thêm vào đó trước năm 2018 bạn có thời gian tham gia BH 15 năm thì bạn đã có mức hưởng 45%, nhưng sau năm 2020 bạn phải tham gia BH 20 năm thì bạn mới được hưởng 45% thay vì 55% như trước 2018.

Vậy thì AN SINH XÃ HỘI CHỖ NÀO???

Tiền BHXH là do chính mồ hôi công sức và thi thoảng có pha thêm 1 chút nước mắt của chúng ta làm ra, tại sao k để chúng ta tự quyết định giữa BHXH và lương hưu mà lại bắt buộc chúng ta phải nhận lương hưu???

Có nhiều bạn hỏi đang hưởng lương hưu mà ch.ết thì sao? Xin trả lời thì “được” hưởng mai táng phí là 10 tháng lương cơ sở ( lương cơ sở từ 1/7/2019 là 1490k tương đương 14.900k) sau đó là… cắt luôn chứ làm sao.

Rất nhiều ace sau khi biết điều 60 đều k đồng ý và phản đối, cá nhân tôi cũng vậy, tuy nhiên các bạn đừng nên phản đối bằng cách ngừng việc tập thể sẽ gây thiệt hại cho doanh nghiệp cực lớn. Các bạn hãy vào google rồi vào trang wep chính phủ ( mình có ảnh phía dưới) điền đầy đủ thông tin, điền nội dung cần phản ảnh, chính phủ sẽ xem xét tất cả các ý kiến nguyện vọng của người dân, càng nhiều người lao động có chung ý kiến càng được xem xét.

Mong các bạn chia sẽ để người lao động biết điều này, mình xin phép được gắn thẻ 1 số bạn bè, nếu bạn nào cảm thấy khó chịu khi bị mình gắn thẻ vào tường, vui lòng xóa thẻ là được.

P/s : XIN CÁC BẠN!!! bài viết này mình muốn chia sẻ những gì mình biết đến những bạn công nhân người lao động. XIN CÁC BẠN VUI LÒNG KHÔNG BÌNH LUẬN T.ỤC T.ĨU và những từ ngữ liên quan CHÍNH TRỊ. Ku mark sẽ xóa bài viết này và chặn mình ngay lập tức. Xin cảm ơn.

Vậy rốt cuộc nội dung trên có đúng sự thật? Bài đăng đã đưa ra khá nhiều nội dung được cho là “phân tích luật” như:

– Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006: Người lao động nghỉ việc từ đủ 12 tháng trở lên, chưa có việc làm mới, có nguyện vọng hưởng BHXH 1 lần thì được cơ quan bảo hiểm cho hưởng trợ cấp 1 lần.

– Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014: Không trợ cấp bảo hiểm xã hội 1 lần cho công nhân, người lao động nữa mà bắt buộc người lao động phải hưởng lương hưu.

– Điều 60 sẽ có hiệu lực vào ngày 01/01/2016 thế nhưng lại vấp phải sự phản đối quyết liệt từ người lao động, do vậy, Quốc hội quyết định kéo dài Điều 55 cho người lao động hưởng BHXH 1 lần đến năm 2020.

– Hết năm 2020, Điều 55 sẽ tự bãi bỏ, Điều 60 sẽ được tự động áp dụng, buộc người lao động hưởng hưu chứ không trợ cấp BHXH 1 lần nữa…

Tuy nhiên, nếu đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành thì những thông tin này hoàn toàn không chính xác.

Người lao động vẫn được nhận bảo hiểm xã hội 1 lần

Bảo hiểm xã hội 1 lần là một trong những quyền lợi của người lao động khi tham gia BHXH. Nội dung này được quy định chi tiết tại Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Cụ thể, người lao động được nhận BHXH 1 lần nếu:

– Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc chưa đủ 15 năm đóng BHXH mà không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;

– Ra nước ngoài để định cư;

– Mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

– Công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Đồng thời, Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 bổ sung thêm trường hợp cho Điều 60 nêu trên:

Trường hợp người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau 01 năm nghỉ việc hoặc tham gia BHXH tự nguyện sau 01 năm không tiếp tục đóng mà chưa đủ 20 năm đóng khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội 1 lần.

Và như vậy, cả Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và Nghị quyết 93/2015/QH13 đều có sự kế thừa quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 chứ không có chuyện bãi bỏ hay cắt giảm quyền lợi của người lao động.

Cho đến hiện tại, tất cả những thông tin liên quan đến bảo hiểm xã hội 1 lần vẫn không thay đổi. Do đó, càng không có chuyện chấm dứt hưởng BHXH 1 lần sau năm 2020.

Nguồn: FB Michale Hoang 

Bài viết liên quan