Sau ông Lê Hải Trà, “ông trùm chứng khoán” Hưng SSI ủng hộ nâng lô 1.000

Đồng quan điểm với ông Lê Hải Trà, ông Nguyễn Duy Hưng (SSI) cho rằng việc tăng lô lên 1.000 cổ phiếu là giải pháp “ít dở hơn” để duy trì hệ thống.

Ông Nguyễn Duy Hưng ủng hộ quan điểm nâng lô lên 1000 cổ phiếu. Trước đó ý tưởng này của ông Lê Hải Trà vấp phải tranh cãi gay gắt từ phía các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Ảnh SSI

Thông tin nóng nhất trên thị trường chứng khoán vài ngày qua là việc ông Lê Hải Trà – Tân Tổng giám đốc SGDCK TPHCM (HoSE) cho biết việc tăng lô giao dịch lên 1.000 cổ phiếu có thể giảm 40-50% tổng số lượng lệnh giao dịch.

Theo ông Lê Hải Trà, việc tăng lên lô 1.000 có thể mở đường cho những tầm cao mới của thanh khoản thị trường. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng được bảo vệ tốt hơn thông qua việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ phát hành bởi các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp.

Quan điểm này của ông Lê Hải Trà vấp phải ý kiến phản đối gay gắt của nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Giữa tâm bão “lùm xùm” tranh cãi về quan điểm nâng lô 1000 cổ phiếu đang ngập trên các room chứng khoán Facebook, mới đây ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Chứng khoán SSI cho biết ông ủng hộ ý tưởng của ông Lê Hải Trà. Ông Nguyễn Duy Hưng cũng là một người nổi tiếng trong giới đầu tư chứng khoán vì vậy những phát ngôn của ông Hưng lập tức thu hút sự quan tâm lớn.

Ông Hưng cho rằng “Giải pháp tăng lô lên 1000 là lựa chọn khả dĩ nhất lúc này để duy trì hệ thống, khi hệ thống mới được đưa vào sử dụng thì sẽ giảm trở lại lô 10. Các công ty chứng khoán cần tổ chức mua lô lẻ cho nhà đầu tư”.

Theo ông Nguyễn Duy Hưng, “đã gọi là giải pháp xử lý sự cố tắc nghẽn hệ thống vì quá tải thì kiểu gì cũng có mặt trái, nhưng nếu không có giải pháp thì hệ thống sụp đổ thị trường sẽ dừng hoạt động. Trong hai cái dở phải chọn cái ít dở hơn thôi! Giải pháp tăng lô lên 1000 là lựa chọn khả dĩ nhất lúc này… Giống như cần trị bệnh phải uống thuốc thì mục tiêu chính là giảm bệnh và phải chấp nhận các phản ứng phụ của thuốc! Đây là hệ quả của thị trường đã tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với khả năng phát triển cùa hệ thống trong nhiều năm qua, cho nên để giải quyết triệt để không thể chỉ là những giải pháp một sớm một chiều”.

Không ít nhà đầu tư nhỏ lẻ bày tỏ bức xúc và không đồng ý với quan điểm này trên các diễn đàn chứng khoán, Facebook, Zalo…. Trong bối cảnh thị trường chứng khoán thời gian qua đang tăng nóng áp sát ngưỡng đỉnh 1.2000 điểm, sàn HoSE liên tục để xảy ra tình trạng quá tải, nghẽn lệnh. Liên tiếp từ trước Tết Nguyên đán đến nay, mỗi khi thanh khoản của thị trường chứng khoán đạt mức 14.000 – 17.000 tỉ đồng, thị trường lại rơi vào tình trạng “rút phích”. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư bức xúc khi không thể khớp lệnh giao dịch mua – bán.

Đối với nhà đầu tư nhỏ lẻ, nếu lô giao dịch được nâng lên 1000 cổ phiếu, tương đương với việc mỗi lần đi lệnh phải chia cả trăm triệu đồng nếu muốn mua những cổ phiếu lớn có thị giá cao như VNM, GAS, VHM, RAL, VCF, VJC…

“Nếu nâng lô cổ phiếu lên 1000, cuộc chơi sẽ chỉ nằm trong tay các “cá mập”, các công ty chứng khoán tự doanh, nhà đầu tư nhỏ lẻ ít tiền chỉ ngậm ngùi chọn mua cổ phiếu penny. Giờ muốn mua cổ phiếu HosE, nhà đầu tư nhỏ lẻ phải bỏ ra số tiền gấp 10 lần như hiện tại”, một nhà đầu tư nhỏ lẻ cho biết.

Theo Lao Động