Sau “phản pháo”, Trung Quốc phải họp khẩn cấp vì nguy cơ vỡ đập Tam Hiệp

Theo đó, tại cuộc họp khẩn vừa diễn ra, ông Uông Dương đã kêu gọi chính quyền các cấp cần kiểm soát lũ lụt và chủ động các nỗ lực cứu hộ khẩn cấp trong lưu vực sông Dương Tử nhằm đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản của người dân. Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Uông Dương nhấn mạnh các nỗ lực kiểm soát lũ ở lưu vực sông Dương Tử và đập Tam Hiệp.

Trong diễn biến liên quan, hiện có nhiều thông tin cho rằng đập Tam Hiệp đang có nguy cơ vỡ ngay trong mùa mưa năm nay khi mực nước tại hồ chứa của đập đã chạm mốc 147m vào cuối tuần trước, cao hơn 2m so với mức cảnh báo lũ. Đặc biệt là khi lưu lượng nước từ các sông đổ về tăng từ 20.500 m3/s lên 26.500 m3/s chỉ sau một ngày làm dấy lên nhiều lo lắng về cấu trúc đập đang đứng trước sức ép lớn. Nhiều tỉnh ở Trung Quốc đang bị lũ lụt nghiêm trọng, mực nước tại hồ thủy điện Tam Hiệp đã vượt mức báo động, đối mặt với nguy cơ bị vỡ đe dọa tính mạng của 600 triệu người Trung Quốc sống ở hạ lưu.

Nếu vỡ đập Tam Hiệp, 600 triệu dân Trung Quốc sẽ về đâu. Nếu không kiểm soát chặt chẽ đường biên, chúng sẽ ồ ạt chạy qua Việt Nam thì nguy.

theo Thành đồng Tổ quốc