Sau Quảng Bình, Đắk Nông tỉnh nghèo nhất ĐB SCL sắp khởi công xây tượng đài gần chục tỷ

Tước đó, Quảng Bình, Đắk Nông chi hàng chục tỷ thậm chí hàng trăm tỉnh để xây tượng đài. Có lẽ tiếp nối truyển thống này nên mới đây tỉnh nghèo nhất đồng bằng sông Cửu Long cũng sắp khởi công tượng đài gần chục tỷ. Trong lúc dịch bệnh bùng phát vậy mà các tỉnh lại đua nhau xây tượng đài mặc dân đói khát thế này, thử hỏi ngắm tượng đài dân có hết đói hết khát?

Quảng Bình là tỉnh nghèo dân thiếu đói triền miên, thế nhưng chính quyền Quảng Bình vẫn quyết vung tay chi gần 80 tỷ đồng tiền thuế của dân để dựng ‘tượng Hồ Chí Minh’.

Việc một tỉnh thuộc dạng nghèo lại vung tiền để xây cả một cụm công trình tượng đài to lớn có lẽ không thích hợp. Nhấn mạnh rằng đây không phải là công trình nhằm phát triển kinh tế, nó là công trình văn hóa và tính hiệu quả thì lại không có gì đảm bảo.

Sau Quảng Bình đến Đắk Nông. UBND tỉnh Đắk Nông xây dựng công trình Tượng đài N’Trang Lơng và phù điêu được chế tác bằng đá xanh ở tỉnh Thanh Hóa, phần tượng cao 13m, phù điêu 5,5m, chiều dài đế của cụm tượng đài là 27m. Ban đầu, tượng đài có tổng trị gía là 68 tỷ đồng tuy nhiên, tỉnh này làm hoài không xong và bây giờ đẩy một nhát lên 167 tỷ đồng. Tiền làm tượng đài đủ làm 1.500 căn nhà cho hộ nghèo.

Mới đây, tiếp bước đàn anh, Hậu Giang là một trong những tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo đứng nhất nhì đồng bằng sông Cửu Long, đời sống chủ yếu dựa vào cây lúa. Thế nhưng mới đây lãnh đạo tỉnh này vẽ ra dự án xây tượng đài Chày Đạp để chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Hậu Giang lần thứ XIV.

Báo Lao Động hôm 7 Tháng Tám, 2020, dẫn thông tin từ Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết các cơ quan chức năng tỉnh này vừa có cuộc họp thông qua phác thảo tượng đài Khu di tích lịch sử Chiến thắng Chày Đạp (đặt tại xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp).

Dự tính dự án tượng đài Khu di tích lịch sử Chiến thắng Chày Đạp có diện tích 500m2, gồm: sân lễ, bệ tượng đài, tượng đài, nhà trưng bày và các hạng mục phụ trợ khác. Tổng mức đầu tư dự án là 7,3 tỉ đồng.

Theo chỉ đạo của lãnh đạo Hậu Giang, tượng đài Chày Đạp dự kiến sẽ khởi công xây dựng vào tháng 10-2020 để chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Hậu Giang lần thứ XIV (nhiệm kỳ 2020-2025).

Mạng xã hội xuất hiện nhiều ý kiến không đồng thuận với dự án tượng đài của tỉnh Hậu Giang. Bởi lẽ Hậu Giang vẫn là tỉnh nghèo khó, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã gây không ít thiệt hại kinh tế. Hơn lúc nào hết, đây là thời điểm người dân địa phương hỗ trợ kinh tế chứ không phải tượng đài.

Không chỉ riêng Quảng Bình, Đăk Nông, Hậu Giang mà hiện nay cả nước có hàng nghìn tượng đài, quảng trường nghìn tỷ lãng phí. Bệnh “thích dựng tượng” là một vấn nạn trầm kha của nhiều tỉnh thành. Đây là biểu hiện của thói khoa trương, chạy theo thành tích, đồng thời khi vẽ ra dự án thì sẽ có thêm cơ hội “rút ruôt”, tham nhũng. Đây là lý do nhiều tượng đài, công trình bạc tỉ mới khánh thành chưa lâu đã xuống cấp. Điển hình là quảng trường HCM 120 tỷ chỉ có tuổi thọ 30 ngày, phải xây mái che 120 tỷ mới giảm bớt thiệt hại.

Do đó, thiết nghĩ các tỉnh nghèo nào đã và đang có ý định xây tượng đài thì nên xem xét lại. Nên dùng số tiền ấy chăm lo cho dân nghèo, đừng chỉ vì lợi ích cá nhân mà bỏ mặt nhân dân.

T.H

Từ khóa:
Bài viết liên quan