Sau Trump, tới lượt G7 ra tay xử lý WHO

Ngày 16/4 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tổ chức một hội nghị trực tuyến với các lãnh đạo khác của Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy và Nhật Bản.

Nhà Trắng cho biết lãnh đạo các nước G7 hôm 16/4 bày tỏ sự ủng hộ với lập trường của Tổng thống Trump với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đồng thời kêu gọi xem xét kỹ lưỡng và cải cách quy trình làm việc của cơ quan này.


Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 16/4 đã chủ trì cuộc họp qua video với các lãnh đạo đến từ nước Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý và Nhật Bản.

“Các nhà lãnh đạo nhận thấy các quốc gia G7 hàng năm đóng góp hơn 1 tỷ USD cho WHO, và phần lớn cuộc họp tập trung vào sự thiếu minh bạch và việc xử lý thường xuyên có sai sót của WHO trong đại dịch. Các nhà lãnh đạo kêu gọi xem xét kỹ lưỡng và cải cách quy trình làm việc” của WHO, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố sau cuộc họp.

Ngoài ra, Nhà Trắng nhấn mạnh, tại hội nghị, các lãnh đạo đã thảo luận về Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lãnh đạo các nước G7 đã bày tỏ ủng hộ sự chỉ trích kịch liệt của Tổng thống Trump nhằm vào WHO, đồng thời yêu cầu “xem xét và cải tổ triệt để” cơ quan này của Liên Hợp quốc (LHQ).

Trước đó, Tổng thống Trump hôm 14/4 đã quyết định ngừng cấp ngân sách và “thực hiện đánh giá làm rõ vai trò của WHO trong việc khiến thế giới mắc sai lầm nghiêm trọng khi đối phó với đại dịch COVID-19 và che đậy sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Động thái của Tổng thống Trump đã vấp phải sự phản đối từ LHQ, Nga, Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Liên minh châu Phi và tỷ phú Bill Gates, nhà ủng hộ lớn cho WHO thông qua quỹ từ thiện của mình./.

Theo Thoibaotaichinhvietnam