Sau vài giờ gỡ lệnh phong tỏa, 65.000 dân Vũ Hán mặc đồ bảo hộ lập tức rời thành phố: Họ đã đi đâu?

Trong vòng vài giờ kể từ khi Trung Quốc dỡ bỏ phong tỏa tại tâm dịch Vũ Hán, khoảng 65.000 người đã rời thành phố, chỉ tính riêng tàu hỏa và máy bay, theo truyền thông địa phương.

Các tuyến cao tốc, cầu và hầm đường bộ ở Vũ Hán cũng đã được mở cửa, cho phép hàng chục nghìn người rời khỏi thành phố bằng ô tô và xe buýt, theo CNBC News.

Những hành khách đi qua cửa soát vé tại nhà ga Hankou ở Vũ Hán, ngày 8/4/2020, sau 76 ngày phong tỏa. (Ảnh: Getty Images)
Những hành khách đi qua cửa soát vé tại nhà ga Hankou ở Vũ Hán, ngày 8/4/2020, sau 76 ngày phong tỏa. (Ảnh: Getty Images)
Một người đàn ông bế trên tay một đứa trẻ. Cả hai cùng đeo khẩu trang và mặc áo mưa, bước trong sân ga Hankou ở thành phố Vũ Hán, ngày 8/4/2020. April 8, 2020. (Ảnh: Getty)
Hành khách đi ra tàu tại sân ga Hankou ở Vũ Hán, ngày 8/4/2020 (Ảnh: Getty Images)

Có khá nhiều người mang theo con nhỏ rời khỏi thành phố Vũ Hán, có thể họ trở về quê hương ở các tỉnh thành khác ở Trung Quốc.


Hành khách đợi lên tàu cao tốc đi từ Vũ Hán đến Nam Ninh, ngày 8/4/2020. (Ảnh: Getty)

Tuy nhiên, không phải ai cũng vui vẻ vào ngày gỡ lệnh phong tỏa. Chỉ những cá nhân được cấp “mã xanh” qua ứng dụng theo dõi sức khỏe của chính phủ mới được phép rời Vũ Hán. Mã xanh là thứ quý giá có thể đổi lấy tự do đi lại ở Trung Quốc sau dịch bệnh, và nó có thể dễ bị tước đi.

Hai hành khách trong trang phục bảo hộ, nói chuyện với nhau bên ngoài sân ga Hankou ở Vũ Hán, ngày 8/4/2020. (Ảnh: Getty Images)

Cho dù đã dỡ phong tỏa sau 76 ngày ở Vũ Hán, nhiều biện pháp phòng ngừa vẫn còn hiệu lực tại thành phố và những người rời khỏi Vũ Hán sẽ tiếp tục phải đối mặt với các biện pháp phòng ngừa ở những nơi họ tới. Một trong số các biện pháp đó là yêu cầu cách ly 14 này và nộp các xét nghiệm axit nucleic.

Nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ ở một bến xe ở Bắc Kinh, hướng dẫn những hành khách đến từ Vũ Hán thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định, ngày 8/4/2020. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)

Ít nhất 10 tỉnh thành như Thượng Hải, Bắc Kinh, Thiên Tân vẫn tiếp tục cách ly trong 14 ngày toàn bộ những hành khách đến từ Hồ Bắc ngay khi họ vừa đặt chân đến.

Người dân Vũ Hán vẫn được khuyến cáo ở nhà nếu có thêm bệnh nhân hay ca nghi nhiễm nào quanh khu vực họ sinh sống. Nỗi sợ dịch bệnh tái bùng phát ngăn mọi người trở lại nhà hàng hay trung tâm thương mại, theo Bloomberg.

Mặc dù chính quyền vẫn đang tuyên truyền rất tích cực và quy mô lớn về “gỡ phong tỏa”, nhưng thực tế vẫn có nhiều đường giao thông vận tải vẫn chưa hoàn toàn mở cửa.