Sau vụ G.at.e w.ay: Hy vọng mỗi ngày các em đến trường sẽ là niềm vui không phải đ au đ ớn và bị đối xử b ất c ông

Kêu gọi công lý cho cậu bé 6 tuổi.

Chúng tôi, những người dân Việt Nam, viết thư này nhằm tìm kiếm hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế để đòi lại công lý cho em Lê Hoàng Long, cậu bé Việt Nam 6 tuổi bị ch ết ở trường Quốc tế Gate way – số 89 phố Khúc Thừa Dụ, Cầu Giấy, Hà nội vào ngày 6 tháng 8 năm 2019. Sau 20 ngày điều tra, Viện Kiểm sát Nhân dân và Công an quận Cầu Giấy kết luận Long ch ết do bị ngạt thở vì bị để quên 9 tiếng trên xe buýt của trường. Tuy nhiên, chúng tôi thấy kết luận này không thuyết phục vì những lập luận dưới đây:

1. 6.55 sáng ngày 6 tháng 8 năm 2019, xe buýt của trường Quốc tế Gate way đến đón Long. Bé gần như là học sinh cuối cùng lên xe và ngồi ở hàng ghế thứ hai từ dưới lên. Đó là ngày thứ hai bé đi học ở trường mới và rất háo hức khám phá ngôi trường của mình. Lúc đó bé tươi tỉnh và không có dấu hiệu buồn ngủ. 10 phút sau xe đến trường. Chúng tôi không thể hiểu nổi tại sao bé có thể ngủ say đến mức mà không biết các bạn khác đang xuống xe? Bà Quy, người phụ trách xe, khai với công an rằng bà đã nhìn kỹ lại trong xe trước khi đóng cửa xe. Không có lý gì để bà để quên Long trên chiếc xe 16 chỗ đó.

2. Bà Quy, người phụ trách xe, khai với công an rằng khi đến trường, bà đã ký sổ đưa đón trẻ, xác nhận bà đã đón 13 bé cho tuyến đường đó. Chiều hôm đó, 3 bé được bố mẹ đón về, 9 bé sẵn sàng ra xe về nhà nhưng không thấy Long đâu. Cô giáo nói với bà Quy đưa 9 bé ra xe trước, còn cô sẽ quay lại lớp tìm Long. Lời nói này của cô giáo để lộ ra việc Long thực sự đã vào trường ngày hôm đó. Trong khi đó, cảnh sát lại không lấy lời khai của người lái xe, cô giáo và những bé đi cùng xe với Long.

3. Bà Quy, người phụ trách xe nói: “Lúc 4.15 chiều, khi mở cửa xe, tôi thấy Long đang nằm ngửa bất động phía sau ghế lái xe. Đầu bé hướng ra phía cửa xe. Cạnh đó có một quả bóng bay mà ban sáng tôi không nhìn thấy. Sợ quá nên tôi kêu ầm lên”. Phản ứng của bà Quy là dễ hiểu khi nhìn thấy cảnh tượng đó. Điều không thể lý giải nổi là Long, theo kết luận điều tra là ch ết do ngạt thở vì bị bỏ quên 9 tiếng trên xe buýt, lại ở tư thế nằm ngửa cứng đờ, tay chân ngay ngắn. Tư thế này giống người ch ết trên giường y tế chứ không phải ch ết do ngạt vì bị bỏ quên trên xe.

4. Ngay sau khi xác Long được phát hiện, bỗng nhiên có một người đàn ông nhảy phắt qua cửa an ninh, lao về phía chiếc xe, bế Long ra và chạy ngược lại vào trong trường. Toàn bộ cảnh này diễn ra trong vòng 25 giây trong khi một bảo vệ khác vẫn thong thả đi lại gần đó. Cảnh “cấp cứu” này dường như đã được dàn dựng từ trước.

5. Người lái xe là ông Phiến lẽ ra phải nhìn thấy Long nằm bất động sau ghế lái của mình ngay khi ông ta lên xe vào buổi chiều để đi đón bọn trẻ. Nhưng sự việc không diễn biến một cách tự nhiên như vậy. Lái xe chỉ giật mình, nhìn lại phía sau khi bà Quy và những đứa trẻ khác kêu ầm lên: “Có người ch ết trên xe”. Lái xe sau đó nhận vài cuộc gọi từ ai đó và với nội dung gì? Công an chưa diều tra chi tiết này.

6. Buổi sáng đi học, Long mặc áo màu đỏ nhưng khi phát hiện ch ết trên xe vào buổi chiều, con lại mặc một chiếc áo màu xám trắng mà dì đã để trong ba lô cho con. Giả định rằng Long đã bị bỏ quên 9 tiếng trên xe, chúng tôi không nghĩ cậu bé có thể tự thay áo, vì gia đình thường làm việc này ở nhà cho cậu. Long chưa có thói quen tự mình thay quần áo.

7. Theo hình ảnh ghi lại từ camera giám sát của Học viện Báo chí nơi tài xế đậu xe, buổi sáng rèm xe mở nhưng buổi chiều lúc đi đón trẻ ở trường thì đóng lại. Biển số xe cũng được làm mờ đi. Lái xe mất 32 phút để đi từ bãi đỗ của Học viện Báo chí để đến trường Gate way đón bọn trẻ trong chiều hôm đó; Bình thường quãng đường 1,5 km chỉ đi mất 5 phút; Trong 32 phút này, lái xe đã làm gì? Công an cũng chưa điều tra chi tiết này. 2 ngày sau vụ việc, có 2 công an đã đến Học viện Báo chí yêu cầu xóa hình ảnh rèm cửa của camera.

8. Theo kết quả khám nghiệm tử thi bé Long, “có vết tụ máu ở đầu, cách tai phải 7cm, kích thước 3x2cm, không có máu tụ trong não, không có dị vật trong thực quản; phế quản hai bên có nhiều bọt xuất huyết và tim có dịch vàng (theo phân tích, có thể do bé bị y tế trường tiêm nhầm thuốc, dẫn đến sốc thuốc và tử vong ngay sau đó. Tình trạng sốc phản vệ làm cho toàn cơ thể bé bị cứng đơ. Trước đó, do một nguyên nhân nào đó, Long bị chảy máu nhiều và được đưa vào phòng y tế của trường. Nhiều khăn giấy có dính máu còn vương vãi trên mặt sàn phòng y tế); Có các vết trầy xước tại vùng thái dương, lòng bàn tay, chân và đùi”. Theo phân tích y khoa, người ch ết vì ngạt thở sẽ bị phù phổi, nhưng dấu hiệu này không được ghi nhận trong báo cáo pháp y.

9. Giáo viên nói với gia đình Long là con bị bất tỉnh trên xe. Tuy nhiên, bác sỹ tại khoa Cấp cứu, bệnh viện E khẳng định Long đã ch ết trước khi được đưa đến viện.

Toàn bộ camera của trường Quốc tế Gate way ngày hôm đó bị hỏng và không thể chiết xuất được dữ liệu. Lúc 3.55 chiều hôm đó, có người gọi đến gia đình Long hỏi xem trước đây con có bị bệnh gì không. Khi gia đình hỏi về sức khỏe của Long, thì đầu dây bên kia nói con ổn và đang chuẩn bị về nhà.

10. Đại diện của trường Quốc tế Gate way đã vắng mặt tại buổi họp báo về vụ việc này. Đây là điều không thể chấp nhận được.

22 ngày sau khi bé Long ra đi, bà Quy, người phụ trách xe đang bị tạm giam 3 tháng. Bà bị buộc tội vô ý làm ch ết người trong khi lãnh đạo trường Gate way, giáo viên, lái xe, y tá, và những người khác có liên quan đến cái ch ết của Long vẫn bình an vô sự.

Gia đình bé Lê Hoàng Long đã vô cùng đau đớn trước sự ra đi của bé, đến nỗi cuộc sống của người cha, người mẹ bị mất con ấy đã trở nên tê liệt, không còn sự sống.

Người dân Việt Nam chúng tôi viết thư này để tìm kiếm sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế, không chỉ để tìm lại công bằng cho Lê Hoàng Long, cậu bé Việt Nam 6 tuổi bị ch ết ở trường Quốc tế Gate way – số 89 phố Khúc Thừa Dụ, Cầu Giấy, Hà nội vào ngày 6 tháng 8 năm 2019, mà còn để nâng cao nhận thức cộng đồng về đảm bảo an toàn cho hàng triệu trẻ em Việt Nam. Chúng tôi hy vọng mỗi ngày đến trường với các em sẽ thực sự là một ngày vui, không phải là một ngày đau đớn và bị đối xử bất công.

Chúng tôi rất mong hồi âm từ các bạn.

Xin chân thành cảm ơn.

TO WHOM IT MAY CONCERN

An appeal for justice for the 6-year-old child.

We, Vietnamese people, are writing this letter to seek the support of international community to reclaim the justice for Le Hoang Long, a 6-year-old Vietnamese boy who died at Gate way International School – 89 Khuc Thua Du – Cau Giay – Hanoi on the 6th of August 2019. After 20 days of investigation, the People Procuracy and Police Department of Cau Giay District concluded that Long died of asphyxia as a result of being left in the school bus for 9 hours. We, however, are not convinced by this conclusion because of arguments as follows:

1. The school bus of Gate way International School picked up Long at 6.55 a.m. on the 6th of August 2019. Long was nearly the last student to get on the bus and was sitting at the second row of the bus rear. That was only his second day to his new school, and he could not wait to learn more about it. He was full of energy and had no sign of sleepiness. 10 minutes later, the bus arrived at the school. How could he fall into sleep so soundly that he did not know his friends were getting off the bus? Mrs. Quy, the bus monitor, told the police that she had looked through the bus thoroughly before closing its door. There’s no way for her to leave Long on such a 16-seat bus.

2. Mrs Quy, the bus monitor, told the police that when arriving at the school, she had signed the school registry confirming that she had picked up 13 kids for that route. In the afternoon of that day, 3 kids were picked up by their parents, 9 kids were ready for the bus ride home but Long was missing. The teacher told Mrs. Quy to take 9 kids to the bus while she came back to the classroom to look for Long. These teacher’s words revealed Long actually came to school that day. Meanwhile, the bus driver, the teacher and those kids travelling to the school on the same bus with Long were not interrogated by the police.

3. Mrs. Quy, the bus monitor said: “At 4.15 p.m., when I opened the bus door, I saw Long lying motionlessly on his back on the floor behind the driver’s seat. His head was towards the bus door. There was a balloon hanging nearby, which I did not see in the morning. I was so scared that I cried out loud”. Mrs. Quy’s reaction was easy to understand for someone who saw this scene. What was not interpretable was Long, concluded of dying from asphyxia as a result of being left in the school bus for 9 hours, was lying stiff on his back, with his legs and arms neat and straight. This posture is likely of someone dying on the hospital bed rather than dying of asphyxia in a bus.

4. As soon as Long’s body was found, a man suddenly jumped over the school’s security gate, rushed to the bus, carried Long in his arm and ran back inside the school. All these movements happened for 25 seconds while another guard was strolling nearby. This “emergency” seemingly had been arranged well in advance.

5. The bus driver, Mr. Phien, must have seen Long lying motionlessly right behind him when he got onto the the bus in the afternoon and ready for kids’ pick-up. But it was not happening naturally that way. The driver only startled, looked behind him when Mrs. Quy and other kids shouted out: “There was some dead body in the bus”. After that, the driver received several calls from someone and about what? This detail was not investigated by the police.

6. Long was wearing a red T shirt that morning but when found dead in the bus in the afternoon, he was wearing a gray white T shirt which was left in his school bag by his aunt. Assuming that Long had been left on the bus for 9 hours, we don’t think that he could get changed himself because his family members often did this for him at home. Long did not have the habit of changing clothes on his own.

7. According to the image recorded by the surveillance camera of Journalism Academy where the driver parked his bus, the bus blinds were opened in the morning but were closed in the afternoon at the pick-up time. The bus plate was also obscured. The driver took 32 minutes to go from the parking lot of Journalism Academy to the school to pick up the kids that afternoon; normally it takes only 5 minutes to cover the 1,5 km distance; in these 32 minutes, what had the driver done? These details were not investigated by the police. 2 days after the incident, two policeman asked Journalism Academy to have that image erased from their camera.

8. According to the post-mortem examination results, “there is a hematoma on Long’s head, 7cm from the right ear, 3x2cm in size, no hematoma in the brain, no items in the esophagus; both sides of his bronchi contain hemorrhagic foam and his heart also has yellow fluid (possibly resulted from the wrong injection by the school nurse and Long died immediately. His anaphylactic shock made his body become stiff. Before that, due to some reason, Long was bleeding heavily and taken to the school clinic. Many tissues with blood stains were also found on the floor of the school clinic); there are crack marks in his temples, palms, legs and thighs”. From the medical standpoint, someone died of asphyxia must have edema in his lungs, but this sign was not reported by the post-mortem examination.

9. The schoolteachers told Long’s family that he was unconscious when found on the bus. However, doctors of the Intensive Care Unit of E Hospital confirmed that Long had died before taken to the hospital. All the cameras of Gate way International School were broken on the day of the incident and no data was extracted. At 3.55 p.m. that day, someone from the school called Long’s family and asked about his medical history. When asked by Long’s family about his health, they said that Long was fine and about to come home.

10. The representative of Gate way International School was absent from the press meeting on this incident. That was something unacceptable.
After 22 days of Long’s death, Mrs. Quy, the bus monitor, is now under 3-month police detention. She is accused of unintentionally causing death to another person while Gate way International School management, teachers, the driver, school nurses and others related people remain safe and sound.

The grief of Le Hoang Long’s family has become so deep that the life of his bereaved parents has become paralyzed. We, Vietnamese people, are writing this letter to seek the support of international community not only to reclaim the justice for Le Hoang Long, a 6-year-old Vietnamese boy who died at Gate way International School on the 6th of August 2019, but also to raise public awareness on the safety and security for millions of Vietnamese children. We hope each day to school of every Vietnamese child is truly a day of joy, not a day of sufferings and unfair treatment.

We look forward to hearing from you.

Thank you for your support.

Yours sincerely.

 

Từ khóa:
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan