Mỹ sẽ gặp nguy nếu chủ nợ lớn nhất – Trung Quốc bán lượng trái phiếu hơn 1.000 tỷ USD?

Gần đây rộ lên thông tin cho rằng: Hoa Kỳ sẽ gặp nguy nếu chủ nợ lớn nhất của họ là Trung Quốc bán ra lượng trái phiếu hơn 1.000 tỷ USD mà họ đang sở hữu để đáp trả chính sách thuế của Tổng thống Trump. Hầu hết thông tin này, đáng mỉa mai thay, nó không xuất phát từ Trung Quốc mà xuất phát từ hệ thống báo chí tuyên truyền của VN và trong câu cửa miệng của nhiều dư luận viên nhằm làm người dân hiểu sai bản chất vấn đề. Vậy, chuyện này được nhìn nhận như thế nào?!

Hiện nay, TQ là quốc gia sở hữu số lượng lớn trái phiếu Chính phủ Mỹ nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào (với tổng giá trị 1.170 tỷ USD) và trở thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ. Về lý thuyết, việc Bắc Kinh nắm giữ nợ chính phủ của Mỹ là vũ khí quyền lực trong chiến tranh thương mại. Nhưng thực tế, trong lĩnh vực này, chủ nợ lại ở vị thế yếu hơn con nợ.

TQ sẽ không thể gây áp lực lên Washington bằng cách bán sạch trái phiếu Chính phủ Mỹ, mà ngược lại, đất nước này thậm chí còn không dám làm gì gây áp lực suy giảm đồng USD của Mỹ, bởi họ đã đầu tư tới 60% dự trữ ngoại hối quốc gia, chủ yếu là đồng USD vào trái phiếu Mỹ.

Điều quan trọng nhất với Bắc Kinh là đảm bảo giá trị của đồng USD vì đồng tiền xanh này là công cụ ngoại giao quan trọng để Trung Quốc mua ảnh hưởng tại châu Á, châu Phi, Mỹ Latinh qua chính sách cho vay lãi suất thấp và trợ cấp. Tài sản này cũng giúp Trung Quốc có thể thúc đẩy sáng kiến Vành đai, Con đường – một hệ thống hạ tầng và thương mại lớn trải dài khắp châu Á, châu Phi và châu Âu – thông qua đầu tư trực tiếp nước ngoài.
Chưa kể, để tìm được người mua số lượng lớn trái phiếu, kỳ phiếu và tín phiếu của Mỹ, Trung Quốc phải bán kèm chính sách hạ giá thấp. Nhưng động thái đó sẽ làm giảm đáng kể tài sản của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, suy yếu đòn bẩy tài chính của Bắc Kinh cũng như tầm ảnh hưởng của họ trên trường quốc tế.

Đồng thời, những nước khác cũng nắm giữ trái phiếu Mỹ như Nhật Bản và Anh cũng chẳng hài lòng khi Bắc Kinh bán sạch trái phiếu chính phủ. Với những lý do trên, việc Trung Quốc bán tháo trái phiếu Mỹ, chưa chắc có thể gây ảnh hưởng tới Mỹ hay không nhưng chắc chắn sẽ làm tổn thương chính Bắc Kinh.

Bản thân Mỹ không được lợi gì từ hoạt động này và hoạt động ấy cũng không liên quan đến kinh tế Mỹ. Khi trái phiếu Mỹ được bán ra, chính phủ nước này đã cầm tiền để phát triển kinh tế, còn lại là câu chuyện các nước mua bán dựa trên kỳ vọng của họ với nhau. Nếu Trung Quốc bán ra trái phiếu Mỹ nhiều thì giá trái phiếu hạ xuống, lãi suất sẽ tăng lên, người khác cảm thấy có lời thì nhảy vào mua.

“Nếu Trung Quốc quyết định không muốn giữ chúng, sẽ có những người khác mua. Và rõ ràng rằng, điều đó sẽ rất tốn kém để họ làm như vậy”, ông Steve Mnuchin, bộ trưởng tài chính Mỹ từng phát biểu.

Với tốc độ tăng trưởng kinh tế 3,2 % của nền kinh tế Mỹ trong quý một 2019 (cao nhất kể từ thời TT Obama) thì rõ ràng, có một hàng dài các quốc gia xếp hàng để được sở hữu trái phiếu chính phủ Mỹ nếu TQ quyết định bán để được hưởng lợi từ sự phát triển của nền kinh tế phát triển ổn định hàng đầu thế giới dưới thời TT Trump.

Chốt lại, khả năng sử dụng thế mạnh là chủ nợ số một để TQ gây áp lực về kinh tế lên Mỹ là hoàn toàn bất khả thi, nếu không muốn nói rằng TQ sẽ gặp rắc rối lớn. Tự tay siết cổ mình trong giai đoạn căng thẳng trong thương chiến với Mỹ. Báo chí tuyên truyền và các dư luận viên hãy thôi những giọng điệu ngu dốt về vấn đề này đi nha! Chấm hết!

* Bài viết có tham khảo số liệu kt từ các báo quốc tế và VN.

Nguồn: Nini Huỳnh

Bài viết liên quan