Mỹ thuê lại Quân cảng Cam Ranh, có ch.ặt đ.ứt nổi bàn tay b.ành tr.ướng của Trung Quốc?

Biển Đông của Việt Nam không thể tách rời “Ấn Độ – Thái Bình Dương”. Để ngăn cản Trung Quốc lộng hành ở Biển Đông buộc Mỹ phải có sự hiện diện quân sự tại nơi này. Để quân đội Mỹ hiện diện ở Biển Đông thì quân cảng Cam Ranh là nơi cấm chốt lý tưởng nhất, trên cả vịnh Subic của Phillipines.

Nếu Việt Nam cho Nga thuê quân cảng Cam Ranh thì Trung Quốc sẽ không đề phòng như với việc cho Mỹ thuê. Nhưng với tiềm lực kinh tế và nhu cầu thiết yếu của Nga hiện nay, quân cảng Cam Ranh không nằm trong quyết sách của Nga.

Vì vậy, trong lần gặp mặt giữa Trump và Putin sắp tới, Trump liệu có đề nghị Putin cùng thuê lại quân cảng Cam Ranh ? Đây phải chăng chính là một trong số những nội dung quan trọng mà tỷ phú Trump sẽ nêu ra tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới với Putin?

Quân Cảng Cam Ranh vẫn là lá bài cuối cùng tại canh bạc BIển Đông khi Trump, Tập và Putin gặp nhau?

Khi sòng bạc Đông Bắc Á đã không còn tính sát phạt gây cấn bởi Tàu Quốc đã bị Mỹ – Nga – Triều Tiên lật bài tẩy thì sòng bạc Đông Nam Á lại nóng lên bởi khát vọng “giấc mộng Trung Hoa” đã được ông Tập Cận Bình tuyên bố tại phiên khai mạc đại hội đảng cộng sản Trung Quốc.

Biển Đông của Việt Nam sẽ được chọn làm xới bạc thu hút 3 tay trùm là Tàu Quốc, Nga và Hoa Kỳ. Trong một ván bài xì phé, lá bài cuối cùng sẽ quyết định thắng thua và trong 4 con bạc kia, chỉ cần có sự thông đồng mọt bài tẩy cho nhau giữa hai con bạc thì phần thắng sẽ thuộc về 1 trong 2 con bạc này. Lá bài được kéo cuối cùng để tố là cảng quân sự Cam Ranh.

Sự hiện diện trở lại của Nga ở Cảng Cam Ranh sẽ là một cơ hội tốt cho Việt Nam trước thái độ hung hăng của TQ. Dù Nga không mặn mà như thời Liên Xô cũng như tài chính của Nga hiện nay không cho phép Nga vung tay quá trớn nhưng Nga có được sự hậu thuẫn của Mỹ và Đồng minh trong nhiệm vụ hóa giải kim jong un ở Bắc Triều Tiên.

Khi Nga trở lại Cam Ranh, Nga sẽ mua đường đi của Philippines và nếu nước này chịu hợp tác với Mỹ và Đồng minh ở Biển Đông. Khi đó Việt Nam có Nga và sự hậu thuẫn của Mỹ và Đồng minh sẽ có lại tinh thần và sẽ được Nga, Mỹ và Đồng minh kích hoạt, nộp hồ sơ kiện Tàu cộng gởi lên PCA về chủ quyền biển đảo. Philippines cũng sẽ hùa theo nhắc lại phán quyết của PCA.

Liệu giải pháp này có đủ mạnh để chặt đứt bàn tay bành trướng và tiêu diệt được hiểm họa mà TQ sẽ gây ra cho nhân loại bởi cuồng vọng “giấc mộng Trung Hoa” của Tập Cận Bình?

FB Tran Hung 

(Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, BBT chuyển tải đến bạn đọc để có góc nhìn đa chiều)

Từ khóa: