Ai cấp 65ha đất xây nhà máy để Shark Liên ăn hả hê, rồi rước người nước ngoài về h út m áu dân Việt?

Liên quan đến vụ Shark Liên rời ghế CEO nhà máy nước sông Đuống, và nhà máy này rơi vào tay tỷ phú Thái, nhiều người tự hỏi nước sinh hoạt ảnh hưởng tới sự sống, sinh mạng con người, phải được bảo vệ nghiêm ngặt nhất, sao lại cho người nước ngoài quản lý? Cơ quan nào thuộc Hà Nội đã ký hồ sơ cấp đất này cho shark Liên xây nhà máy ăn hả hê, rồi giờ để shark rước người nước ngoài về h út m áu dân Việt?

Khi ông Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Việt Hà khẳng định với báo chí: “Cứ mỗi m3 nước sông Đuống, dân phải chịu 2.000 đồng lãi vay của chủ đầu tư”. Thì Bộ Tài chính nhanh chóng vào cuộc đề nghị UBND TP Hà Nội, loại chi phí lãi vay đã được vốn hóa khi tính giá nước sạch. Có lẽ nhận thấy không còn vắt cạn túi tiền của dân một cách dễ dàng khi các bộ ngành đã vào cuộc, nên Shark Liên đã từ bỏ nhà máy nước mặt sông Đuống – con gà đẻ trứng vàng cho Shark và nhóm lợi ích. Giờ đây người Thái đã chệm chễ ngồi thu tiền nước của dân Việt, trong tình cảnh phải mua mà không còn lựa chọn.

Việc shark Liên không còn ngồi ghế CEO nhà máy nước sông Đuống, không có điều gì phải ngạc nhiên bởi văn hoá ấy, nhân cách ấy, ngôn ngữ ấy, không nên ngồi. Nhưng đó không phải là vấn đề đáng bàn. Mà vấn đề ở đây là nước sinh hoạt liên quan đến sức khoẻ người dân, liên quan đến an sinh xã hội. Mà tại sao lại để người nước ngoài quản lý??? Nếu người Thái bán cổ phần cho người TQ thì tính mạng hàng triệu dân thủ đô sẽ ra sao?

Theo những gì báo chí đưa tin, Madam Liên lập dự án 5.000 tỷ nhưng đi vay ngân hàng đến 4.000 tỷ, hoàn thành nhà máy chưa được nghiệm thu vẫn được bảo kê giá. Dùng thủ đoạn triệt hạ đối thủ rồi ung dung thu tiền, shark còn bắt dân phải trả lãi. Sau bao scandal, shark Liên chơi trò ve sầu thoát xác cùng với 2.000 tỷ đồng tiền bán cổ phần cho người Thái. Giờ shark Liên đã hạ cánh an toàn, mọi chuyện của sông Đuống đã có tỷ phú Thái lo liệu.

Không chỉ các tỷ phú Thái vào đổ vỏ cho shark Liên, mà nhóm lợi ích đứng đằng sau nhà máy này cũng khó tránh được liên lụy.

Bởi kinh doanh cái kiểu tay không bắt giặc của Shark Liên, khiến nhiều người không khỏi hoài nghi đằng sau có nhiều chuyện mờ ám. Câu hỏi đặt ra ở đây là Hà Nội cấp cho xác Liên 65 ha đất vàng để xây nhà máy, kinh doanh nước thì đã được Chính phủ và Quốc hội phê duyệt chưa? Giá mua quyền sử dụng đất là bao nhiêu tiền, thời gian trong bao nhiêu năm? Đền bù vào ngân sách và đất dân là bao nhiêu và đã đền bù xong chưa?

Nhà máy nước chiếm diện tích bao nhiêu trong tổng số 65ha đất? Còn lại bao nhiêu và bản vẽ thiết kế được duyệt khi trình dự án gồm những hạng mục công trình gì? Các giai đoạn sau là dự án gì? Có tiếp tục xây nhà máy nước hay sân Golf, nhà hàng khách sạn hay chia lô xây biệt thự không?

Theo như chủ trương đầu tư các dự án nước sạch, không cho phép xây dựng công trình khác có nguy cơ gây ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nước. Ấy vậy mà Shark Liên biến nhà máy nước lọc cho dân sinh hoạt nguy nga như cung điện, có chỗ cho bà Liên chơi goft bên hồ nước như những tiên cảnh. Thử nghĩ những quả golf shark Liên đánh xuống những ao lắng nước lọc cho dân uống, thì nó tỏm lỏm đến mức nào? Xin hỏi ai đã cho phép Shark Liên xây dựng công trình phục vụ thú vui tao nhả của giới thượng lưu, trong khuôn viên nhà máy nước như thế? Phải chăng Shark có chống lưng to nên shark muốn làm gì thì làm ư?

Ở một số quốc gia vùng Đông Nam Á, người ta ước tính mỗi sân golf tiêu thụ khoảng 1,5 tấn hóa chất mỗi năm. Không chỉ vậy, sân golf còn trừ sâu bằng máy phun, tỷ lệ phát tán 90% độc chất vào không khí. Như vậy với sân golf nằm trong khu vực nhà máy nước sông Đuống mỗi năm cũng tiêu thụ hàng tấn hóa chất, rồi đây số hóa chất này sẽ ngấm xuống đất gây ô nhiễm nguồn nước ngầm. Người dân thủ đô hết uống nước sông Đà pha phân lợn, nay lại uống nước pha hóa chất của nhà máy sông Đuống. Những tưởng người dân sẽ được sử dụng nước từ công nghệ lọc nước từ châu Âu của bà Liên, nhưng thật không ngờ. Nếu công nghệ lọc của shark Liên không thể lọc hóa chất bảo dưỡng sân golf thì sức khỏe tính mạng của người dân sẽ ra sao?

Theo tuyên bố là nước sạch của nhà máy này ” mở vòi uống ngay”. Vậy xin hỏi đã có kết quả nghiệm thu của Cục giám định chất lượng thuộc Bộ xây dựng, bản Test của Cục vệ sinh an toàn thực phẩm Bộ Y tế hay chưa? Hay đấy chỉ là những chuẩn trên giấy?

Shark chỉ cần 1.000 tỷ giải phóng mặt bằng 65ha đất, tính ra mỗi ha chỉ có giá gần 15,4 tỷ, mỗi m2 hơn 1,5 triệu. Cơ quan nào thuộc Hà nội đã ký hồ sơ cấp đất này cho xác Liên, để rồi bà ta đền bù với mức giá rẻ bèo như thế? Vai trò của quản lý của chính quyền Hà Nội ra sao trong việc này? Sao lại để Shark Liên muốn làm gì thì làm?

Giờ nhà máy nước sông Đuống đã được bán cho ngoại quốc, Shark Liên ôm tiền tỷ hạ cánh an toàn chỉ tội cho nhóm lợi ích đứng sau bảo kê gánh chịu hậu quả và kẻ không ăn ốc mà bị bắt đổ vỏ như tỷ phú Thái.

Tường Lâm

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan