Shark Phú xứng đáng bị pʜẫn nộ!

Chị H. là một người phụ nữ có khát vọng kinh doanh, chị mang đến chương trình Shark-Tank một mô hình kinh doanh để gọi vốn. Shark Phú nói thế này:

“Em không cần giải thích gì thêm về bussiness. Với anh chỉ cần liếc mắt là biết bussiness nào rồi. Anh không quan tâm đến bussiness, không quan tâm đến sản phẩm. Anh đang quan tâm đến mỗi em thôi. Anh chốt thế này, 1,5 tỷ cho 10% cổ phần”.

Shark Hưng cười nói với Shark Bình: “Đã nói với Bình ngay từ đầu rồi, cứ sạch, xanh, xinh là xong”

Câu chuyện đang gây nên làn sóng pʜẫn n.ộ. Cá nhân tôi cho rằng sự pʜẫn n.ộ này là xác đáng.

Thứ nhất, dù là một games show nhưng Shark-Tank không có nghĩa là xin cho. Đó là một cuộc kết nối đầu tư, nơi người gọi vốn trình bày triển vọng mô hình kinh doanh của mình để thuyết phục nhà đầu tư. Nhà đầu tư bằng niềm tin cá nhân có thể tham gia hoặc không, nhưng khâu “thuyết trình” này phải có để không chỉ cá mập mà cả xã hội nhìn thấy.

Trong các chương trình nước ngoài, nhiều mô hình bị shark мắng sấp мặt đã kícʜ thícʜ lòng tự ái của người chơi và họ đã huy động vốn xã hội để làm nên kỳ tích.

Ý nghĩa games show là như vậy chứ không phải nơi để shark ngồi vung vít đồng tiền trọc phú của mình. Shark Phú không cần nghe chị H. trình bày, khua tay xuống tiền vì chị đẹp, nghĩa là khát vọng của chị H. đã bị xua đi. 1,5 tỷ đồng của Shark Phú khiến chị phải câм nín, đó là một ᴛнấᴛ bại!

Lại nữa, chị H. xinh hay xấu, không phải việc để các shark ᴛнả ᴛнính và cợt nhả trên sóng truyền hình như thế. Games show không phải phòng ngủ của các shark. Dù có là tư gia của các shark thì hai ba người đàn ông có vẻ ngoài lịch lãm cũng không được phép bình phẩm suồɴɢ sã về phụ nữ đứng trước mặt mình một cách công khai như vậy.

Chị H. là người phụ nữ có chồng và hai con. Điều đó càng chứng minh rằng chị mang đến một chương trình một khát vọng ɴɢнiêм túc. Chính lối ʜàɴʜ xử “văn hoá lùn” của các shark đã đưa gương mặt và tên một người phụ nữ vào giữa thị phi của dư luận.

Một games show có thể là trò chơi vô thưởng vô phạt, nhưng những gì thuộc về đạo đức phơi trải ra giữa thiên hạ tuyệt đối không phải chuyện đùa, nhất là liên quan đến phẩm hạnh phụ nữ.

Các shark nên hiểu rằng mình cũng là những “người chơi” chứ không phải “người cho” để tự cho mình cái quyền bông lơn người khác. Cuộc chơi cho dù riêng tư hay đại chúng đều cần có văn hoá. Văn hoá thì phải đến từ học thức, tiền và vẻ ngoài không bao giờ khoả lấp được!

Từ khóa:
Bài viết liên quan