Sở GD&ĐT TP.HCM nói xứng đáng nhận tiền thù lao từ NXB Giáo dục

Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho rằng khoản tiền NXB Giáo dục Việt Nam chi trả hàng tháng cho lãnh đạo sở tương xứng công sức tập hợp, tập huấn đội ngũ viết sách giáo khoa.

Thông tin lãnh đạo, chuyên viên Sở GD&ĐT TP.HCM nhận thù lao hàng tháng từ NXB Giáo dục Việt Nam khiến dư luận băn khoăn liệu có hay không việc sở này chi phối, tác động các trường chọn bộ sách mà họ tham gia chỉ đạo biên soạn.

so GD&DT TP.HCM nhan tien thu lao anh 1
Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, khẳng định sở không chi phối các trường khi chọn SGK. Ảnh: M.N.

“Tôi đảm bảo nhà trường toàn quyền chọn sách”

Trả lời phóng viên Zing.vn câu hỏi này, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM – người có tên trong danh sách nhận thù lao từ NXB Giáo dục Việt Nam – khẳng định ông đảm bảo các trường phổ thông ở TP.HCM toàn quyền lựa chọn SGK theo Nghị quyết 88 của Quốc hội.

“Chúng ta phải tin vào hiệu trưởng, tin vào giáo viên, phụ huynh khi họ chọn sách. Lãnh đạo của Sở GD&ĐT TP.HCM và các phòng chuyên môn của sở không hề và cũng không bao giờ có ý định áp đặt, chi phối các trường chọn sách”, ông Hiếu nhấn mạnh.

NXB bồi dưỡng thù lao cho lãnh đạo, chuyên viên của sở vì chúng tôi đã tổ chức các hoạt động tập huấn định hướng về chuyên môn để đội ngũ viết sách viết đúng định hướng của Bộ GD&ĐT, là phát triển năng lực, phẩm chất người học

Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM  Nguyễn Văn Hiếu

Ông cũng nhiều lần khẳng định tất cả 5 bộ sách giáo khoa (SGK) đã được Bộ GD&ĐT phê duyệt đều bình đẳng và có cơ hội như nhau khi các trường tiểu học trên địa bàn TP.HCM chọn sách.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cũng cho rằng sở đã quy định các trường phải mua tất cả bộ sách được Bộ GD&ĐT duyệt để giáo viên đọc. Từ đó, giáo viên đưa ra những so sánh, xem bộ SGK nào phù hợp điều kiện dạy và học ở trường mình. Thầy cô và hiệu trưởng lựa chọn và chịu trách nhiệm trước học sinh, phụ huynh về lựa chọn của mình.

Ông Hiếu nói thêm trước đây, Sở GD&ĐT TP.HCM cũng có nhiều tài liệu có giá trị chuyên môn về đổi mới phương pháp dạy và học ở các môn Toán, Lý, Hóa cấp THCS. Bộ tài liệu đó đã giúp thầy cô đổi mới dạy học hiệu quả, được hội đồng bộ môn của các trường, phụ huynh đánh giá cao nhưng sở vẫn để giáo viên tự do lựa chọn và sử dụng, không áp đặt.

“Trên thực tế, nhiều trường THCS vẫn không sử dụng bộ tài liệu này. Kể ra như vậy để minh chứng sở không làm công tác phát hành sách, huống chi lần này NXB Giáo dục có đến 4 bộ SGK được phê duyệt”, ông Hiếu chia sẻ.

Tại sao sở làm sách cùng NXB Giáo dục Việt Nam?

Nói về khoản tiền mà lãnh đạo, chuyên viên Sở GD&ĐT TP.HCM nhận được hàng tháng từ NXB Giáo dục Việt Nam, ông Hiếu cho rằng đó là khoản thù lao xứng đáng cho việc cán bộ, lãnh đạo sở tập hợp và tập huấn cho đội ngũ giáo viên, chuyên gia biên soạn sách.

“Chúng tôi hợp đồng với NXB Giáo dục làm sách, tham gia công đoạn nào, tới thời gian nào thì đã thống nhất với nhau. Việc NXB bồi dưỡng thù lao cho lãnh đạo, chuyên viên của sở vì chúng tôi đã tổ chức các hoạt động tập huấn định hướng về chuyên môn để đội ngũ viết sách viết đúng định hướng của Bộ GD&ĐT là phát triển năng lực, phẩm chất người học”, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM nói.

so GD&DT TP.HCM nhan tien thu lao anh 3
2 quyết định chi trả thù lao cho lãnh đạo, chuyên viên Sở GD&ĐT TP.HCM của NXB Giáo dục Việt Nam.

so GD&DT TP.HCM nhan tien thu lao anh 2

Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho rằng sở đã tập hợp rất nhiều giáo viên giỏi ở bộ môn, các giáo sư đầu ngành ở trường đại học để viết bộ sách “Chân trời sáng tạo”. Bộ sách thể hiện đẩy đủ quan điểm của Sở GD&ĐT TP.HCM về đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá, giúp đỡ giáo viên trong quá trình dạy học và học sinh sử dụng SGK như một tài liệu để có thể tự học.

Sở GD&ĐT TP.HCM đang chờ hướng dẫn cụ thể của Bộ GD&ĐT về quy trình, tiêu chí chọn SGK và sẽ làm đúng như quy định đó.

Khi được hỏi về việc tại sao Sở GD&ĐT TP.HCM lại tham gia soạn thảo SGK cùng NXB Giáo dục Việt Nam, ông Hiếu cho biết chính thành công của bộ tài liệu được sở biên soạn cách đây 10 năm thôi thúc sở tập hợp đội ngũ chuyên gia, giáo viên giỏi để viết sách.

“Việc sở phối hợp NXB Giáo dục để làm một bộ sách nhằm định hướng, giúp đỡ và thúc đẩy giáo viên đứng lớp đổi mới phương pháp giảng dạy”, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM nói.

TP.HCM yêu cầu Sở Giáo dục giải trình việc được NXB trả thù lao
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm vừa ký văn bản khẩn yêu cầu Sở GD&ĐT giải trình các nội dung được báo chí đăng tải về việc từ năm 2015 đến nay, NXB Giáo dục Việt Nam chi hơn 2 tỷ đồng cho lãnh đạo và chuyên viên cấp phòng thuộc sở này. Việc giải trình phải được báo cáo UBND TP trước ngày 8/12.

Theo văn bản số 778/QĐ-NXBGDVN ngày 29/9/2015 và 04/QĐ-NXBGDVN năm 2018 của NXB Giáo dục Việt Nam, Ban chỉ đạo biên soạn bộ SGK miền Nam thuộc Sở GD&ĐT TP.HCM gồm giám đốc, các phó giám đốc, chánh văn phòng, phó chánh văn phòng, các trưởng, phó phòng chuyên môn và các chuyên viên phòng chuyên môn. Mỗi tháng, họ được nhận thù lao từ phía NXB Giáo dục Việt Nam, tùy chức vụ.

Các chuyên viên phòng chuyên môn nhận 2,5 triệu đồng/người/tháng từ đầu năm 2018. Giám đốc sở là 6 triệu đồng/tháng, phó giám đốc 5 triệu đồng, ủy viên thường trực 4 triệu đồng và ủy viên 3,5 triệu đồng.

Theo thạc sĩ Lưu Đức Quang, giảng viên khoa Luật, ĐH Kinh tế – Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM), việc sở giáo dục nhận tiền thù lao hàng tháng từ phía nhà xuất bản là xung đột lợi ích rất rõ ràng.

“Một đơn vị cầm trịch, hướng dẫn các trường phổ thông chọn sách giáo khoa, một đơn vị xuất bản, cung cấp sách giáo khoa. Xin nhấn mạnh NXB Giáo dục Việt Nam là một doanh nghiệp. Cơ quan nhà nước không có bất cứ lý do gì để nhận tiền từ một doanh nghiệp”, thạc sĩ Quang nêu quan điểm.

Zing

Bài viết liên quan