Sớm đóng cửa biên giới với TQ, Bắc Triều Tiên chưa xuất hiện ca nhiễm virus corona nào

Trả lời phỏng vấn của Đài truyền hình trung ương Bắc Triều Tiên mới đây, một quan chức thuộc Bộ Y tế miền Bắc khẳng định nước này chưa xuất hiện ca nhiễm virus corona chủng mới nào. Dù vậy, người dân cũng không nên chủ quan, mà phải cùng chung sức ngăn chặn dịch bệnh lây lan.  

Khá khen cho Kim Jong Un, ngay khi dịch Viêm phổi coronavirus vừa bùng phát thì Kim Jong Un đã ra lịnh đóng cửa biên giới với Tàu, cấm tiếp đón người nước ngoài bất chấp điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến kinh tế Bắc Hàn vì hiện nay nguồn thu chính của Bắc Hàn là dòng khách du lịch đông đảo từ Tàu cộng đổ sang.


Đây là lần đầu tiên một quan chức Bắc Triều Tiên công khai tuyên bố nước này chưa xuất hiện trường hợp nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán.

Tuy nhiên, trong các báo cáo gần đây của miền Bắc đã có nội dung nước này đang cách ly, điều trị cho những bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ nhiễm bệnh như sốt, ho. Qua đó, dự đoán số ca nghi nhiễm virus corona chủng mới ở miền Bắc là không ít.

Do vậy, phát biểu trên của quan chức Bắc Triều Tiên có thể hiểu là nước này có nhiều ca nghi nhiễm bệnh, nhưng chưa có trường hợp nào dương tính với virus corona chủng mới.

Ngoài ra, quan chức này khẳng định chính quyền miền Bắc hiện đang tiến hành các công tác kiểm dịch nghiêm ngặt đối với người và hàng hóa ở các khu vực biên giới, cách ly tất cả những người từng tiếp xúc với người nước ngoài và người đi công tác nước ngoài về.

Quan chức Bộ Y tế miền Bắc cũng đặc biệt nhấn mạnh ngành vệ sinh và phòng dịch phải chịu trách nhiệm chỉ huy, dẫn dắt trong công tác ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Theo kbs.co.kr