Sông Tô Lịch: Công nghệ Nhật Bản tốt nhưng chế phẩm Redoxy 3C xử lý ô nhiễm vượt trội hơn

Trước câu hỏi của báo giới về việc cơ quan chức năng Hà Nội đánh giá như thế nào giữa công nghệ của các chuyên gia Nhật Bản và chế phẩm Redoxy 3C, ông Võ Tiến Hùng – Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết chưa thể so sánh hiệu quả xử lý ô nhiễm môi trường sông Tô Lịch theo công nghệ của Nhật Bản và chế phẩm Redoxy 3C.

Tại hội nghị giao ban cung cấp thông tin cho báo giới liên quan đến việc thoát nước mùa mưa hè 2019 do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 13/8, trả lời các câu hỏi của báo giới về việc so sánh giữa công nghệ của các chuyên gia Nhật Bản và chế phẩm Redoxy 3C, ông Võ Tiến Hùng – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Thoát nước Hà Nội) cho biết, TP đã công khai về việc thí điểm và triển khai việc dùng chế phẩm Redoxy 3C. Tất cả đều mang lại kết quả tốt.

ha noi: chua the so sanh cong nghe cua nhat ban va che pham redoxy 3c hinh anh 1
ha noi: chua the so sanh cong nghe cua nhat ban va che pham redoxy 3c hinh anh 1

Ông Võ Tiến Hùng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội trả lời báo giới tại hội nghị. (Ảnh: T.An)

“Hiệu quả của chế phẩm Redoxy 3C đối với việc cải tạo các hồ đã được kiểm nghiệm, còn công nghệ của Nhật đang được thử nghiệm, chất lượng và giá thành là bao nhiêu cũng chưa được công bố nên chưa thể tiến hành so sánh được”, ông Hùng nói.

Theo đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội, quan điểm của TP. Hà Nội là trân trọng các tổ chức, cá nhân đề xuất triển khai thí điểm xử lý ô nhiễm các dòng sông ở Hà Nội.

Trong hai năm (2018 và 2019) TP. Hà Nội đã tiếp 5 đoàn đề xuất nghiên cứu đánh giá thí điểm xử lý ô nhiễm ở trên sông, hồ và luôn được TP tạo điều kiện tối đa. Song, tất cả các kết quả đều chưa đạt yêu cầu.

“Còn về phía JVE – Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt, hiện nay đơn vị này vẫn đang thí điểm nên phải đợi kết quả đánh giá. Đương nhiên là công nghệ nào tốt và rẻ – càng rẻ thì TP sẽ lựa chọn. Tôi được biết quan điểm của TP là như vậy”, ông Hùng thông tin.

ha noi: chua the so sanh cong nghe cua nhat ban va che pham redoxy 3c hinh anh 2
ha noi: chua the so sanh cong nghe cua nhat ban va che pham redoxy 3c hinh anh 2

Đáng chú ý, liên quan đến việc xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch, ông Võ Tiến Hùng cho biết, việc cải thiện sông Tô Lịch, TP hết sức quan tâm đến dự án tách nước thải đưa về nhà máy xử lý nước thải Yên Xá (dự án đang triển khai- PV). Theo kế hoạch khoảng 4 năm nữa là dự án hoàn thành.

“Hiện TP đã giao cho công ty xây dựng các phương án, như phương án bổ cập nước cho hồ Tây và dẫn nước ra sông Tô Lịch. Đây là phương pháp được các nhà khoa học, các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực này đánh giá cao. Dự án này đang được TP giao cho các sở thẩm định và thẩm tra, nếu phương án được thống nhất thì TP sẽ phê duyệt. Bởi, đã là sông phải có sự bổ cập nước, phải có dòng chảy”, ông Hùng cho hay.

Nói thêm về việc thực hiện chế phẩm Redoxy 3C xử lý các hồ, ông Hùng cho biết: Hiện nay, 100% các hồ ở Hà Nội đã được xử lý ô nhiễm bằng Redoxy 3C. Còn lại một số hồ đang tiến hành tách nước thải để nạo vét.

ha noi: chua the so sanh cong nghe cua nhat ban va che pham redoxy 3c hinh anh 3
ha noi: chua the so sanh cong nghe cua nhat ban va che pham redoxy 3c hinh anh 3

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong một lần đi kiểm tra việc làm sạch sông Tô Lịch bằng chế phẩm Redoxy 3C. (Ảnh: IT)

“Sau khi xử lý xong mang lại hiệu quả tích cực, điều này thể hiện qua việc ghi nhận của người dân đều đánh giá tốt, rất nhiều người sinh hoạt, tập thể dục xung quanh các hồ”, ông Hùng cho hay.

Về vấn đề này, ông Hoàng Cao Thắng – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: Để đẩy nhanh được ô nhiễm các dòng sông, TP phải đẩy nhanh được hệ thống xử lý nước thải, tách nước mưa với nước thải, không cho nước thải chảy trực tiếp ra sông.

“Hiện nay Ban quản lý cấp thoát nước của TP đang thực hiện Dự án Nhà máy xử lý nước Yên Xá với công suất 220.000m3/s tại huyện Thanh Trì, trong đó có hệ thống cống bao chạy dọc hai bên sông Tô Lịch. Khi dự án hoàn thành, toàn bộ hệ thống nước thải sẽ được dẫn về Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá không cho chảy ra sông Tô Lịch nữa thì cơ bản chúng ta sẽ xử lý được ô nhiễm sông Tô Lịch”, ông Thắng nhấn mạnh.

DMCA.com Protection Status