Sự thật bất ngờ về TQ: Luôn nhận mình là quốc gia “đang phát triển” để ngửa tay xin vốn ODA

Có nhiều điều về Trung Quốc khiến bạn bất ngờ. Cho đến năm 2017, Trung Quốc vẫn đón nhận vốn viện trợ phát triển( ODA) từ Nhật Bản. Hiện nay, Nhật Bản vẫn âm thầm thực hiện một số dự án ODA tại Trung Quốc. Cách đây khoảng 3-4 năm, tại Nhật Bản nổ ra nhiều cuộc biểu tình phản đối chính phủ Nhật cấp vốn ODA cho Trung Quốc, yêu cầu chính phủ ngừng cấp ODA cho Trung quốc. ” Chúng tôi viện trợ cho họ để họ đàn áp dân chúng, để họ chĩa vũ khí vào đất nước chúng tôi ư?”, lý lẽ của người dân Nhật Bản biểu tình.

Trước khi thương chiến Mỹ- Trung diễn ra, Trung Quốc đánh thuế 25% ô tô nhập khẩu từ Mỹ, trong khi Mỹ chỉ đánh thuế 2% đối với ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc. Nói chung, Trung Quốc đánh thuế nhập khẩu hàng hóa Mỹ rất cao, trong khi Mỹ đánh thuế hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc khá nhẹ nhàng. Trước khi thương chiến Mỹ- Trung diễn ra, Trung Quốc đánh thuế 62% đối với thịt heo nhập khẩu từ Mỹ, khi thương chiến nổ ra, tăng thêm 10%, tổng là 72%.

Thế đó, trước cộng đồng kinh tế, Trung Quốc luôn cho rằng TQ là một quốc gia đang phát triển chứ không phải là một quốc gia đã phát triển. Ăn xin từ ODA đến ăn xin thuế, nhưng Trung Quốc lại khoe khoang hùng mạnh, khoe khoang vũ khí, và khoe khoang qua những cuộc duyệt binh hoành tráng. Nếu người dân sống trong những xã hội có triệu chứng đáng sợ và đáng buồn là đa nhân cách, thì chính quyền Trung Quốc càng đa nhân cách nặng nề hơn.

Nguồn: FB Chu Vĩnh Hải 

(Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, BBT chuyển tải đến bạn đọc để có góc nhìn đa chiều)

Từ khóa: ,
Bài viết liên quan