Sự khôn khéo trong đường lối ngoại giao “dĩ bất biến, ứng vạn biến” của Việt Nam

Ngay trước Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI – Đại hội gắn liền với sự nghiệp đổi mới; đất nước gồng mình đối phó với siêu lạm pha’t; nó xuất hiện liên tục từ năm 1985 đến 1988, với tỉ lệ lạm pha’t từ 300% đến 800% mỗi năm. Năm 1986, tỷ lệ lạm pha’t lên đến 774,7% khiến kinh tế rối loạn. Siêu lạm pha’t vẫn tiếp diễn trong 2 năm sau đó (năm 1987: 323,1%; năm 1988: 393%). Thời điểm đó, hầu như cả nước đều chẳng có nhà nào có đủ ngày ba bữa cơm no, khó khăn chồng chất khó khăn.

Nhưng rồi dù phải đi giữa muôn trùng sống gió thì “con thuyền Việt Nam” vẫn biết cách để vượt trung khơi, hòa nhập vào “Đại dương thế giới”. Nhờ chủ trương, đường lối ngoại giao khôn khéo, mềm dẻo và rất đúng đắn; chúng ta liên tiếp bình thường hóa quan hệ với hai cường quốc vốn một thời là cựu thù; tưởng chừng sẽ không bao giờ đội trời chung. Người Việt đã chủ động bang giao, tạm khép lại quá khứ đau t.h.ư.ơ.n.g để vì một tương lai tươi sáng của dân tộc.

Năm 1991, bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc, 1995, làm việc đó với Hoa Kỳ. Ngày 20/9/1977, Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc. 9h sáng ngày 21/9/1977, Lễ thượng cờ Việt Nam được tổ chức; lá cờ đỏ có ngôi sao vàng năm cánh Việt Nam kiêu hãnh tung bay tại trụ sở của Liên Hiệp Quốc.

Với chiê’n lược “viễn giao, cận giao”; Việt Nam tiếp tục kiên trì thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, rộng mở, đa dạng hoá, đa phương hoá quan hệ quốc tế, chủ động hội nhập quốc tế; sẵn sàng là bạn và là đối tác tin cậy của tất cả các nước trong cộng đồng thế giới phấn đấu vì hoà bình, độc lập và pha’t triển.

Bên cạnh đó chúng ta cũng rất khéo mối quan hệ quốc phòng với chính sách ba không “không tham gia các liên minh quân sự, không là đồng minh quân sự của bất kỳ nước nào, không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam và không dựa vào nước này để chống nước kia”; nghĩa là độc lập, tự chủ mà chẳng lệ thuộc bất cứ nước nào! Không chia bè, kéo cánh theo kiểu đồng minh với anh này để chống lại anh kia; nhờ thế mà chúng ta có môi trường thuận lợi để tập trung pha’t triển kinh tế – xã hội; từ chỗ bị cô lập, bị “ngăn sông cấm chợ” thì đến nay, sau hơn 30 năm đổi mới, chúng ta có mối quan hệ ngoại giao với gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Việt Nam ứng x,ử với tất cả cả nước trên thế giới trên tinh thần “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, cân bằng các mối quan hệ theo hướng “thêm bạn bớt thù”; không lệ thuộc bất cứ nước nào, cũng chẳng nghiêng hẳn theo bất cứ ai! Nghĩa là hợp tác, bang giao, đối thoại chứ chẳng dại đi đối đầu; nhờ thế mà kinh tế nước ta trong gần hai thập kỷ trở lại đây có mức tăng trưởng mà bất cứ một quốc gia nào trên thế giới cũng mơ ước, thòm thèm. Hết năm 2018, tăng trưởng kinh tế gấp đôi mức lạm pha’t; một điểm sáng hiếm của khu vực và trên thế giới. Năm 2018, lạm pha’t tính bình quân là 3,54%, so với 31/12/2017 thì lạm pha’t thực tăng chưa tới 3%. Đây là năm thứ ba liên tiếp Việt Nam kiểm soát được lạm pha’t dưới mức 4%. Đáng chú ý, một sự tình cờ rất ngẫu nhiên là chỉ số tăng trưởng (7,08%) gấp đúng 2 lần chỉ số lạm pha’t (3,54%).

Đối với hai anh lớn là Tàu và Mỹ; chúng ta có “Quan hệ đối tác hợp tác chiê’n lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc” với Trung Quốc; còn với ông lớn Mỹ là “Quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ”; nghĩa là sẵn sàng chơi với cả hai anh nhưng nếu các anh tranh giành ngôi bá chủ hoàn cầu mà tăm tia nhau, chiê’n nhau thì tôi chẳng dại mà đứng về phía anh nào cả! Nhờ thế mà mối quan hệ của ta với cả hai ông to này về cơ bản là rất tốt; kim ngạch t.h.ư.ơ.n.g mại hai chiều pha’t triển ổn định theo hướng năm sau cao hơn năm trước.

Đối với nước Nga, chúng ta vẫn còn nợ họ “món nợ ân tình”. Liên Xô nói chung và người Nga nói riêng đã là một phần của lịch sử Việt Nam, họ chứng tỏ là người bạn chí tình, chí nghĩa; họ giúp chúng ta hết sức của họ trong cả 4 cuộc chiê’n của dân tộc; hiện nay mối quan hệ Việt – Nga cũng pha’t triển hết sức rực rỡ!

Rõ ràng ai cũng biết là Asean thành lập là để chống cộng; tuy nhiên đến nay Việt Nam đã biến những người chống đối thành những người bạn chí tình; Việt Nam đã chứng tỏ cho họ hiểu là đã hoàn toàn hiểu lầm về bản chất của những người cộng sản, chứng minh cho họ hiểu về một Việt Nam thân thiện và giàu lòng mến khách, sẵn sàng kề vai, s.á.t cánh để xây dựng cộng đồng Asean vững mạnh trên tinh thần Quốc tế cao cả. Chúng ta là thành viên có uy tín và trách nhiệm cao với cộng đồng; một quốc gia có đà pha’t triển nhanh và ổn định nhất khu vực.

Thực sự Mỹ và nhiều quốc gia đồng minh chỉ thực sự để cho chúng ta “được yên” kể từ 1995 trở lại đây! Trong vòng hơn 20 năm đó chúng ta đã thật sự trở mình; từ một đất nước có xuất pha’t điểm thấp, nhiều năm bị tàn pha’ bởi chiê’n tranh, cấm vận kinh tế; nhưng với ý chí, nghị lực và bản lĩnh của mình, Việt Nam đã vươn lên rất mạnh mẽ; uy tín ngày càng tăng cao, tiếng nói ngày càng trọng lượng; đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao. Nếu nhìn nhận một cách khách quan, có thể thấy rằng Việt Nam là nước tiến bước nhanh, vững chắc nếu biết rằng 30 năm trước đó chúng ta còn thiếu cái để ăn. Để đạt được điều đó là nhờ sự đoàn kết toàn dân dưới sự lãnh đạo sáng suốt, khôn khéo của đảng. Lái còn thuyền xé sống vượt trùng khơi. Rồng Việt Nam sẽ bay lên ngày càng cao nhờ chính sách ngoại giao tình tế, lựa chọn lối đi phù hợp trên tinh thần “dĩ bất biến ứng vạn biến”; “viễn giao cận giao” trên tinh thần độc lập tự chủ của mình./.

***********

Việt Nam có cơ hội lớn trong làm ăn với Mỹ thời tổng thống Trump nhưng không hề dễ tận dụng. Trong khi anh Trump rất khoái các nước mua hàng của mình thì ta lâu nay cứ chăm chăm vào việc xuất khẩu hàng sang Mỹ. Việc mua một mớ máy bay khiến cho Trump thích, nhưng Việt Nam vẫn xuất siêu lớn sang Mỹ và còn lâu mới cân bằng được xuất nhập.

Vừa rồi Trump cảnh báo Việt Nam l.ạ.m d.ụ.n.g t.h.ư.ơ.n.g mại với Mỹ, sự cảnh báo này không chỉ đối với Việt Nam mà còn cả đối với Ấn Độ, Châu Âu và nhiều nước khác nữa. Trong khi cảnh báo ảnh không quên nói ảnh vui khi Việt Nam mua than đá của Mỹ.

Nếu Việt Nam không triệt để ngăn chặn các doanh nghiệp Trung Quốc lợi dụng để g.i.a.n l.ậ.n t.h.ư.ơ.n.g mại với Mỹ và không có những động tác tức thời cho thấy đang tích cực mua hàng của Mỹ thì không những khó có thể khai thác được cơ hội trong cuộc chiê’n t.h.ư.ơ.n.g mại Mỹ – Trung đang gia tăng mà còn gặp những bất lợi khó lường.

Điều đáng mừng là Chính phủ Việt Nam đã rất biết cách làm vui lòng anh Trump. Sau việc mua máy bay, sẽ tiến hành hợp tác dài hạn và quy mô lớn về năng lượng, trong đó thực chât là tăng cường mua than đá và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ với số lượng lớn.

Lão chăn bò DVK – 29/6/2019.

Từ khóa:
Bài viết liên quan