Sự ra đi của Phó giám đốc công ty thép Vinatrans – Phạm Tú Anh có điều gì khuất tất?

Sau một thời gian công tác tại Vinatrans – Công ty Giao nhận Kho Vận Ngoại thương Việt Nam, thành viên của Tổng Công ty Thép Việt Nam, đến tháng 11/2003, ông Phạm Tú Anh xin nghỉ để tự đầu tư cho việc nâng cao học vấn của mình về ngành Shipping và Logistics – sự nghiệp mà ông đam mê.

– Tháng 05/2006, ông Phạm Tú Anh quay lại Vinatrans làm. Ước mơ và năng lực của ông Phạm Tú Anh đã được giám đốc Bùi Ngọc Loan lúc bấy giờ (nay đã về hưu), với tầm nhìn trọng dụng người tài, nhìn thấy và đón nhận. Ông Phạm Tú Anh đã có cơ hội vận dụng kiến thức của mình, đưa ra các phương án cải tổ phòng, đem lại kết quả tốt, đem lại sức sống mới cho cách vận hành quản lý công ty, và được giữ chức Phó trưởng Phòng, Phòng Gửi hàng Công ty Vinatrans.

– Tháng 8/2011: ông được bổ nhiệm chức vụ Phó tổng Giám đốc Công ty Vinatrans, Giám đốc các Chi Nhánh Hà Nội, Quảng Ngãi, và Lãnh đạo hoạt động kinh doanh Phòng Logistics Dự án, Phòng Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng. Hai phó tổng còn lại của công ty là ông Lương Ngọc Bảo và ông Trương Minh Long.

Lúc này, ông Phạm Tú Anh tiếp tục gặt hái được rất nhiều thành quả, đấu thầu được các dự án lớn, vượt các đối thủ cạnh tranh trong và ngoài nước, đem lại danh tiếng uy tín và lợi nhuận về cho công ty Vinatrans bằng thực lực.

Ông Phạm Tú Anh đã giúp Vinatrans trở thành đơn vị duy nhất trong ngành logistics Việt Nam tham gia đấu thầu trực tiếp và thắng thầu đối với các nhà đầu tư nước ngoài như: Dự án nhập khẩu phân phối hàng hóa với Shell khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Dự án Nhiệt điện Mông Dương 2 với nhà thầu Doosan/AES của USA, Dự án Vĩnh Tân 4 Doosan/GENCO3, Nhiệt điện Nghi Sơn 2 Doosan/Marubeni Japan, nhà máy GE USA… Ngoài ra, có Dự án Nhiệt điện Nhơn Trạch 2, Dự án Nhiệt điện sông Hậu, Grandmex, SM, Xmen… Chưa kể những dự án lẻ khác như là làm logistics cho Ngôi nhà Đức, Tp.HCM (Deutsches Haus) và hệ thống Lotte Mart… Các khách hàng, dự án là tự ông Phạm Tú Anh vất vả đi đấu thầu đem về mới cho công ty, triển khai công việc, chứ không phải những đơn hàng do ngồi yên có sẵn.

– Khi ông Vũ Thế Đức (sếp tổng) đến tuổi về hưu ông Phạm Tú Anh và ông Lương Ngọc Bảo tiếp tục giữ cương vị Phó tổng Giám đốc Vinatrans, ông Trương Minh Long được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc công ty Vinatrans.

Nếu trong thời ông Bùi Ngọc Loan và ông Vũ Thế Đức làm lãnh đạo, ông Phạm Tú Anh đem lại nhiều thành quả cho công ty, tràn trề năng lượng, thì giờ đây ông Phạm Tú Anh phải tốn rất nhiều sức lực không chỉ để làm việc với khách hàng bên ngoài, mà còn để vượt khó với tình hình nội bộ.

Dù bị o ép làm khó đủ đường, ông Phạm Tú Anh vẫn cố gắng hết sức, duy trì tiếp để không mất các khách hàng cũ, không làm mất sự tin tưởng từ các khách hàng mà ông đã dày công tạo dựng. Đặc biệt, các khách hàng đầu tư nước ngoài đã từng lựa chọn Vinatrans, thì sử dụng dịch vụ của Vinatrans trong thời gian rất lâu cho đến khi kết thúc dự án. Một khách hàng lớn như Doosan, ông Phạm Tú Anh đã lấy về được cho công ty Vinatrans, và giữ quan hệ làm ăn từ năm 2008 cho đến bây giờ, dù cho Doosan đã thay đổi bao nhiêu đời Tổng Giám đốc, dù có rất nhiều đối thủ cạnh tranh, nhưng Vinatrans vẫn là đối tác tốt để Doosan lựa chọn cho đến khi ông Phạm Tú Anh qua đời. Đó là nhờ công sức chiến đấu tận tụy bền bỉ, và năng lực, uy tín của ông Phạm Tú Anh.

Tuy vậy, khi tình cờ biết các lãnh đạo của Tổng công ty Thép Việt Nam được báo cáo từ Vinatrans là ông Phạm Tú Anh chẳng có năng lực gì, chẳng có nghiệp vụ gì, chẳng làm được gì cả cho công ty, ông Phạm Tú Anh không khỏi bức xúc trước những thông tin bịa đặt, vô căn cứ này.

Mặc dù bị gây khó khăn, ông Phạm Tú Anh cũng không đi kể lể giải thích với nhân viên các phòng ban. Ông thường chỉ chịu đựng, làm ngơ, im lặng. Các lãnh đạo của Tổng công ty thép cũng chưa từng nghe ông Phạm Tú Anh nói xấu gì về ai. Kể cả với các lãnh đạo cũ của Vinatrans là ông Vũ Thế Đức chẳng hạn.

Ngày 19/03/2020, ông Phạm Tú Anh ra Hà Nội họp với cấp trên của Vinatrans là Tổng Công ty Thép và sau đó ngày 21/03/2020, ông đệ trình lên lãnh đạo Tổng công ty Thép bản Báo cáo kế hoạch phát triển kinh doanh cho công ty Vinatrans trong giai đoạn 2020-2025, với những cải tổ quan trọng về chiến lược và tổ chức, và xin ý kiến chỉ đạo để hoàn thiện thêm dự án phát triển kinh doanh, đưa công ty Vinatrans ngày càng vững mạnh, đóng góp chung vào sự phát triển của Tổng Công ty Thép Việt Nam.

Ông Phạm Tú Anh đã vô cùng vui mừng cho tôi biết bản Phương án ông viết đã được sự ủng hộ của lãnh đạo. Ông tâm sự với tôi, là sau nhiệm kỳ 5 năm đã qua (từ 2015-2020), giờ đây lãnh đạo Tổng Công ty Thép đã nhìn thấy được năng lực thực sự của ông Phạm Tú Anh và đồng quan điểm với tầm quản lý của ông. Ông hân hoan bảo từ nay ông có thể lãnh đạo công ty Vinatrans phát triển thực sự, vươn tầm thế giới.

Tôi không bao giờ ngờ, giữa việc nghỉ Vinatrans và việc ra đi mãi mãi không còn trên cõi đời này nữa, ông Phạm Tú Anh đã phải chịu cảnh ngộ thứ hai, đương lúc viết bản báo cáo tổng kết công tác 5 năm (2015-2019), ra đi trước mặt chính con người đã bao năm gây chia rẽ, gây khó khăn cho mình bằng nhiều cách rất tinh vi, có lẽ vì sợ ông sẽ phát triển công việc, phát triển Vinatrans như ông mong mỏi.

Hoàng Ly