Sự tham lam và thờ ơ của Chính phủ Úc đang đẩy đất nước vào địa ngục

Chính phủ Úc bình thản với đám cháy khổng lồ và sự trả giá cho một đất nước khai thác và xây dựng mỏ than

“Các đám cháy đã thiêu rụi khoảng 14,5 triệu mẫu Anh – một khu vực rộng gần bằng West Virginia, nhiều hơn gấp ba lần diện tích bị phá hủy bởi đám cháy năm 2018 ở California và gấp sáu lần so với đám cháy năm 2019 ở Amazonia. Không khí tại Canberra vào ngày Tết năm mới là nơi ô nhiễm nhất thế giới một phần là do khói lửa bốc lên như châu Âu.

Các nhà khoa học ước tính rằng gần nửa tỷ động vật bản địa đã bị giết và sợ rằng một số loài động vật và thực vật có thể đã bị xóa sổ hoàn toàn. Những con vật còn sống sót đã bỏ rơi con của chúng, chết đói hàng loạt. Ít nhất 18 người đã chết và nỗi sợ hãi nghiêm trọng khi nghĩ đến có thể có thêm nhiều nạn nhân nữa”.

Tuy nhiên, thật không ngờ, phản ứng của các nhà lãnh đạo Úc đối với cuộc khủng hoảng quốc gia chưa từng có này không phải là bảo vệ đất nước của họ mà là bảo vệ ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch, một nhà tài trợ lớn cho cả hai đảng lớn – như thể họ sẵn sàng cho đất nước của mình.

Trong khi đám cháy bùng phát vào giữa tháng 12, lãnh đạo đảng Lao động đối lập đã đi tour du lịch các cộng đồng khai thác than bày tỏ sự ủng hộ rõ ràng của ông đối với xuất khẩu than. Thủ tướng, Scott Morrison bảo thủ, đã đi nghỉ ở Hawaii.

Ngày nay, Úc là nước xuất khẩu lớn nhất thế giới của cả than và khí đốt. Nó gần đây đã được xếp hạng thứ 57 trong số 57 quốc gia về hành động thay đổi khí hậu.

Trong một phần không nhỏ, ông Morrison đã giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử hạn hẹp vào năm ngoái cho đầu sỏ khai thác than Clive Palmer, người đã thành lập một đảng bù nhìn để giữ cho Đảng Lao động – cam kết hành động hạn chế nhưng thay đổi khí hậu – ra khỏi chính phủ . Ngân sách quảng cáo của Palmer Palmer cho chiến dịch này cao hơn gấp đôi so với hai bên chính cộng lại. Ông Palmer sau đó đã công bố kế hoạch xây dựng mỏ than lớn nhất ở Úc”.

Theo The NewYork Times

Từ khóa: , ,
Bài viết liên quan