Sự thật hài hước hé lộ: “Dư luận khuyến cáo sửa lỗi sách Tiếng Việt nhưng tác giả không chịu sửa”

Một sự thật hài hước đã lộ ra qua cuộc trao đổi trên VOV1 vừa xong xoay quanh sách Tiếng Việt 1 của nhóm Cánh Diều.

-Người chịu trách nhiệm cao nhất Chủ tịch Hội đồng thẩm định về sách Tiếng Việt là giáo sư Trần Đình Sử phút cuối không có mặt vì cáo ốm. Vì thế Giáo sư Mai Ngọc Chừ Phó chủ tịch hội đồng nói thay.

– Ông Chừ nói thế này: Những lỗi, sạn trong sách Giáo Khoa Tiếng Việt 1 của nhóm Cánh Diều mà báo chí, dư luận đưa ra thì Hội đồng thẩm định đã có ý kiến khuyến cáo nhóm tác giả phải sửa, nhưng do nhóm tác giả không chịu sửa nên nó mới như thế. Hô hô, thế sinh ra cái Hội đồng này làm gì ạ? Thẩm định xong, góp ý xong, không sửa kệ luôn. Ôi giáo dục nước nhà.

-Ông Chừ nói, trách nhiệm này thuộc nhóm tác giả/ Ha há, các ông được giao thẩm định thì các ông phải gánh lấy trách nhiệm chứ sao lại đá bóng về nhóm tác giả?

-Ông Chừ nói, sách soạn đúng, không sai, chỉ là sạn thôi, hô hô, lần đầu tiên tôi hiểu thêm nghĩa của từ “ lươn lẹo”, cám ơn giáo sư.

-Ông Chừ nói, sau một năm học sẽ sửa những hạt sạn, thế tức là năm học này cứ thế, kệ mẹ nó đã. Các ông có biết 1 năm học là 1 thế hệ học trò lớp 1? Tại sao không huỷ đi, vứt đi, lại còn đòi sửa, sửa thế nào? In lại? Và coi như lớp 1 năm nay học “ nhá” luôn muôn vàn hạt sạn của các ông?

-Cám ơn Tiến sĩ Lê Thống Nhất đã có phát biểu rất hay, mạnh mẽ về chất lượng cuốn sách, về trách nhiệm Hội đồng thẩm định, trách nhiệm của Bộ giáo dục đã giao khoán cho nhóm tác giả và nhà xuất bản thử nghiệm mà không tự mình thử nghiệm, người ta làm ra sản phẩm rồi cho người ta thử nghiệm sản phẩm thì người ta báo cáo sản phẩm tốt là chuyện hiển nhiên.

-Cám ơn ý kiến của các khán giả nghe đài đã rất bức xúc vì đang đưa con em họ ra thí nghiệm, đòi huỷ cuốn sách, đòi huỷ cải cách.

-Cám ơn Đài Tiếng nói Việt Nam đã rất nhanh nhạy lên sóng cuộc trao đổi này và thực sự, với ý kiến của Giáo sư Mai Ngọc Chừ, loanh quanh, chối lỗi, thiếu trách nhiệm, tôi vô cùng thất vọng. Tiếc là thời lượng quá ngắn vì thế khó để tranh luận cho ra mọi nhẽ. Nhưng VOV đã đứng về phía quyền lợi của học sinh, phụ huynh và học sinh

Tạm thời thế này, các phụ huynh nên mang sách của nhóm Cánh Diều trả lại, trả hết, lấy tiền về, mua sách khác cho con học. Vì theo ông Chừ nói, quan điểm của cải cách giáo dục là giáo viên toàn quyền khi giảng dạy, toàn quyền chọn sách và toàn quyền thay đổi cả bài biên soạn trong sách giáo khoa.

Đã vậy, nhóm Cánh diều và nhà xuất bản hãy tôn trọng việc Phụ huynh đủ toàn quyền trả lại sách, lấy lại tiền vì bộ sách ấy không đảm bảo chất lượng cho con em mình học.

Bài viết liên quan