Sự thật về thông tin, chủng virus tại Đà Nẵng là chủng đã biến thể độc hơn

Dịch bệnh đã bùng phát ở Đà Nẵng. Hôm 27/7, Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19, GS.TS Nguyễn Thanh Long – Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết chủng virus ở bệnh nhân Đà Nẵng là CHỦNG MỚI so với các chủng đã tồn tại ở Việt Nam, là chủng xâm nhập từ bên ngoài, cái này ai cũng biết, chuyện không nói nữa.

Gần đây trên facebook (lại là facebook) lan truyền thông tin về chủng virus này với những khuyến cáo khiến người nghe liên tưởng như con Virus SARS-CoV-2 hiện giờ ở Đà Nẵng như một con siêu quái vật có khả năng biến hình, biến dạng và bất tử. Khiến người đọc đã hoang mang lại càng thêm hoảng loạn.

Sự thật như thế nào?

Đối với virus, “độc lực” là thứ chúng ta cần quan tâm nhiều nhất. Chủng virus SARS-CoV-2 mới vừa được phát hiện tại Đà Nẵng có tốc độ lây lan nhanh hơn nhiều lần, tuy nhiên độc lực KHÔNG THAY ĐỔI so với chủng cũ. Đồng nghĩa với việc tuân thủ các khuyến cáo của Bộ Y tế để tránh lây bệnh là điêu duy nhất chúng mình quan tâm, ghi nhớ và làm theo. Nhiễm vào cũng không lăn đùng ra chết ngay như vài cái clip của bọn ngu học lan truyền hồi đầu mùa dịch đâu.

Mọi thứ trên đời này đều biến động, người yêu ta hôm nay nhưng chưa chắc ngày mai không trở mặt bỏ ta mà đi. Virus cũng vậy, con SARS-CoV-2 thời gian qua đã có những biến đổi liên tục trong quá trình lan tràn ra toàn thế giới.

Hiện tại, đã có tới 99 “phiên bản” đã được ghi nhận trên toàn cầu, trong đó tại Việt Nam đã ghi nhận 6 chủng.

Các biến chủng mới lây lan nhanh hơn không chỉ ở Việt Nam mà là toàn thế giới, điều đó thể hiện ở chỗ số lượng người nhiễm tăng kinh khủng, phá kỷ lục liên tục ở các quốc gia.

Nhưng may mắn là “độc lực” của virus chủng mới không tăng. Minh chứng rõ nét là đã cán mốc hơn 16,8 triệu người mắc COVID-19, nhưng số ca tử vong đang dần được kiểm soát và giảm dần về tỉ lệ.

Tuy chống dịch là việc của tất cả chúng ta nhưng người dân không cần phải biết những thứ quá lớn lao về khoa học, dịch tễ v.v… người dân chỉ cần làm theo khuyến cáo là được. Còn việc truy dấu f0, f1… ấy là việc của chính quyền và ngành chức năng.

Xuất hiện trở lại các ca lây nhiễm trong cộng đồng, điều này không nằm ngoài dự liệu của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 đó cũng là lý do dù tận gần 100 ngày yên ả nhưng chúng ta vẫn không công bố hết dịch hoàn toàn.

Việt Nam chưa bao giờ chủ quan với dịch bệnh. Các Chuyên trang của Chính phủ, Bộ Y tế vẫn luôn thường xuyên cập nhật thông tin chính thống cho nhân dân được cập nhật và nắm rõ tình hình. Cớ sao lại đi tin lời “nguồn tin nội bộ”, “ông anh làm trong bệnh viện”… để làm mất đi tín tâm của mình?

Chúng ta đã có nhiều kinh nghiệm trong giai đoạn đầu dịch bùng phát, điều này có lẽ ai cũng biết. Vì thế tình hình chắc chắn sẽ khả quan nếu nhân dân hợp tác cùng chính phủ đồng tâm diệt giặc dịch.

Xin truyền thông đừng gọi Đà Nẵng là “ổ dịch”, Đà Nẵng có đẻ ra dịch, có ấp ủ cho dịch nở ra đâu?

Một thành phố du lịch trong mùa cao điểm hè, chào đón bao nhiêu lượt du khách thì làm sao tránh khỏi những rủi ro. Nếu cả Việt Nam đang chống dịch thì Đà Nẵng hiện giờ chính là tiền tuyến, nơi các y bác sĩ giỏi nhất khắp mọi miền tụ về đang cùng người dân chung tay đương đầu trực tiếp với những gian nan.

Và tất nhiên, Đà Nẵng nhất định sẽ thắng lợi hoàn toàn.

Nguyen Khanh