Thật sự TQ muốn gì ở bãi Tư Chính?

Chiến lược “Một vành đai-Một con đường” của TQ sẽ không đi qua eo biển Malacca như TQ đã vẽ, bởi thực tế các siêu dự án thuê đất tới 99 năm lại được triển khai theo hướng vào vịnh Thailand và sẽ mở kênh đào Kra qua Ấn độ dương.

Bãi Tư Chính là hàng rào chặn đường vào vịnh Thái Lan từ hướng Đông Bắc, kiểm soát luôn cả đường hàng hải đi xuống eo biển Malacca. TQ muốn mở tuyến đường biển mới vào vịnh Thailand qua kênh đào Kra thì phải đi qua bãi Tư Chính.

Tuyến đường hàng hải mới- Mưu đồ của TQ. Cảng hải quân Ream của Cambodia cho phép hải quân TQ sử dụng một phần (vị trí ngôi sao)

Nhưng thềm lục địa của Việt Nam và vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) theo Công ước Quốc tế về luật Biển UNCLOS công nhận bãi Tư Chính hoàn toàn thuộc chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.

Phán quyết của Toà án quốc tế 2016 không công nhận bất cứ thực thể nào ở Biển Đông có vùng đặc quyền kinh tế (EEZ), bác bỏ đòi hỏi về đường lưỡi bò của TQ.

Vì vậy TQ muốn biến vùng bãi Tư Chính, nơi hoàn toàn thuộc chủ quyền của Việt Nam thành một vùng tranh chấp. Dùng các lực lượng bán quân sự để ép Việt Nam ra khỏi bãi Tư Chính.( chiến lược tạo vùng xám)

Với những siêu dự án đã triển khai ở Cambodia, TQ muốn mở đường qua bãi Tư Chính vào kiểm soát toàn bộ vịnh Thái Lan, bảo đảm lợi ích lâu dài trước khi mở được kênh Kra qua Ấn độ dương. Hiện TQ đã thuê 40.000 ha ở khu vực Kok Kong gần ngã ba biên giới Thailand-Cambodia, sử dụng một phần quân cảng Ream để kiểm soát vịnh Thailand và bảo vệ tuyến hàng hải mới.

TQ biết rằng nếu Mỹ đóng eo biển Malacca, biển Đông cũng như cái ao tù, ba nền kinh tế lớn nhất Đông Á sẽ gặp khó khăn suy sụp, TQ dù có điên cuồng trong biển Đông cũng không gỡ được.

Đường đứt đoạn màu đỏ là tuyến vận tải biển quan trọng nhất hiện nay đi qua eo biển Malacca, đường màu trắng là mưu đồ của TQ.

TQ không muốn đối đầu với Mỹ ở khu vực eo biển Malacca nên tạo sẵn một vùng kiểm soát mới ở vịnh Thailand và Ấn độ dương nhằm mở đường hàng hải mới qua kênh đào Kra sang Ấn độ dương. Ba nước Đông Dương bị TQ tìm mọi cách thao túng cho nước cờ này.

Mở được kênh Kra, TQ rút ngắn được 2 ngày hải trình và thoát được sự kiểm soát của Mỹ ở eo biển Malacca. Đường hàng hải mới nằm trong sự kiểm soát của TQ sẽ làm giảm lưu lượng tàu biển qua eo biển Malacca, đặt vị trí của Phú Quốc như Singapore.

Âm mưu biến Phú Quốc thành đặc khu với thời hạn cho thuê đất lên tới 99 năm cũng nhằm phục vụ cho mưu đồ của TQ. Hiện nay, tuy chưa có luật đặc khu nhưng các dự án cho thuê đất lâu dài ở Phú Quốc cũng có nguy cơ bị thâu tóm từ các nhà đầu tư TQ.

Nếu để mất Bãi Tư Chính thì Việt Nam bị vây trọn trong tay TQ, mất đi những lợi thế địa chính trị vô cùng quan trọng.

Hãy nối những ngôi sao màu đỏ trong hình lại với nhau, đó là những siêu dự án TQ đã triển khai với thời hạn thuê đất lên tới 99 năm để thấy chiến lược “Vành đai – Con đường” thực sự đi hướng nào.

Khởi đầu, TQ vẽ tuyến “Vành đai-Con đường” đi qua eo biển Malacca và triển khai những siêu dự án (ngôi sao) xa xôi trước như Djibouty – Pakistan – Sri Lanka – Myanmar…làm cho VN an tâm. Sau đó TQ đã âm thầm bí mật ký kết thuê một phần quân cảng Ream, xây dựng một sân bay cách đó 64 km…Cho đến khi báo chí Mỹ lên tiếng, ngôi sao quân cảng Ream cuối cùng lộ diện, VN mới biết đã vào bẫy.

Tàu Hai Yang Dzhi 8 khảo sát thềm lục địa của Việt Nam không chỉ tìm dầu khí mà còn để mở đường hàng hải mới.

Bãi Tư Chính đang thực sự nguy hiểm.

Vành đai-Con đường theo dấu các dự án thế kỷ của Tàu cộng. Hãy nối những ngôi sao màu đỏ lại với nhau, đó là những siêu dự án TQ đã triển khai với thời hạn thuê đất lên tới 99 năm.

Một tờ báo dzzyisp.com Trung Quốc đăng nhận xét về vị trí địa lý quan trọng của bãi Tư Chính như sau :

Đặng Tiên Sinh : Đường link gốc: https://www.dzzyisp.com/news/china/2019/0721/1423.html

Xin lược dịch 1 đoạn nhỏ trong bài báo của TQ để hiểu thêm 1 chút

*TQ gọi bãi Tư Chính của Việt Nam ta là “bãi vạn an” em dịch thẳng sang tên Bãi Tư Chính của ta.
Bãi tư chính có vị trí địa lý quan trọng như sau:

1. Là lãnh thổ cực tây ở biển Nam Trung Hoa

2. Tuyến đường vận tải biển Nam Trung Hoa bắt buộc phải đi qua.

3. Có trữ lượng tài nguyên dầu khí vô cùng phong phú.

4. Là tuyến điểm cửa ngõ đầu của tàu bên Ấn Độ Dương đi vào biển Nam Trung Hoa.

5. Tiếp giáp bờ biển của các nước Việt Nam, Malaysia v.v…

6. Điểm phòng thủ eo biển Malacca

7. Nằm trong phạm vi 1300km phòng thủ biển hướng nam từ đảo Hải Nam.

8. Tương lai sẽ là một bộ phận phía tây để tạo thành vùng nhận diện phòng không (AIDZ).

9. Xây dựng lại tạo thành 1 bộ phận quan trọng trong kiểm soát không lưu hàng không dân dụng quốc tế tại khu vực biển Nam Trung Hoa.

10. Tài nguyên hải sản nhiệt đới và nghiên cứu sinh vật hải dương phong phú

(FB Van Hai Nguyen)

Từ khóa:
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan