Sự trịch thượng của một vị TGĐ Tập đoàn nhà nước

Tổng giám đốc tập đoàn nhà nước thì có việc gì làm ngoài đi đánh Golf, uống rượu, gái gú mà bay trễ giờ bắt 200 hành khách trên chuyến bay đi Frankfurt (Đức) phải chờ mình?

VN AL là hãng bay quốc gia chứ không phải là của cá nhân ông chủ nào cả. Ông Lê Hồng Hà (phó tổng giám đốc VNA) đang lạm dụng chức vụ, quyền hạn, biến cái của chung thành quyền lực cá nhân để phục vụ cho mục đích riêng của mình.

Ông đã chỉ đạo cơ trưởng chuyến bay VN031 từ TP.HCM đến Frankfurt phải delay 72 phút, bắt 200 hành khách phải ngồi trên máy bay hơn 1 tiếng đồng hồ để chờ chỉ 1 ông tổng giám đốc một tập đoàn bảo hiểm nối chuyến từ Hà Nội vào TP.HCM để cùng bay mà lẽ ra đã lỡ chuyến bay này vì cái tội hống hách cố tình đi trễ.

Tối 28/5, tổ bay của chuyến bay VN031 từ TP.HCM đi Frankfurt theo kế hoạch cất cánh lúc 22h10 phút thì nhận được lệnh từ ông phó tổng VNA Lê Hồng Hà buộc lùi giờ bay đến 23h22 phút để chờ ông tổng giám đốc một tập đoàn bảo hiểm nối chuyến từ chuyến bay VN279 từ Hà Nội bay vào TP.HCM để đến Đức. Lý do được VNA viện cớ vì thời tiết không tốt ảnh hưởng đến an toàn hạ cánh của chuyến bay VN279 xuống Tân Sơn Nhất nên ông VIP này đến trễ. Nhưng thực tế thời tiết tối 28/5 khá tốt, không ảnh hưởng gì đến việc cất hạ cánh của các chuyến bay.

Vì bị hạ lệnh delay kiểu cưỡng bức, tổ bay đã tăng tốc độ máy bay để bù lại thời gian trễ 72 phút nằm chờ, cố gắng hết sức để đến kịp giờ hạ cánh ở sân bay Frankfurt theo kế hoạch đăng ký với sân bay quốc tế và hãng hàng không quốc gia Vietnam A’lines vẫn “tự hào” máy bay hạ cánh đúng giờ.

VNA đã bất chấp uy tín hình ảnh của hãng hàng không quốc gia, bất chấp tính mạng hành khách vì tăng tốc bất thường, bất chấp sự bực bội và cảm xúc của người đi máy bay, bất chấp ảnh hưởng của việc delay chuyến bay này kéo theo hàng loạt chuyến bay khác sẽ bị delay vì thay đổi kế hoạch bay để phục vụ cho mục đích cá nhân, phục vụ cho mối quan hệ của lãnh đạo VNA. Nhà nước nên đuổi việc hết mấy lãnh đạo hãng bay đang lợi dụng chiếc ghế của mình để mưu cầu lợi ích riêng tư.

Chỉ một ông tổng giám đốc một tập đoàn bảo hiểm là cái thá gì mà cướp đi cảm xúc của hành khách, bắt họ phải chờ đợi và bán mạng sống của 200 con người trên chuyến bay đó khi tổ bay đã nỗ lực bay hết tốc độ để kịp đến Đức đúng giờ? Chuyến bay này chưa rớt là may mắn lắm, nếu 200 con người bị rơi xuống mặt đất thì VNA sẽ nói gì với gia đình họ, với quốc gia đang phụng sự?

Một ông tổng giám đốc một tập đoàn nhà nước thì ngoài đi đánh golf, uống rượu, gái gú trễ giờ thì rảnh háng, có việc gì làm đâu mà bận bịu đến nỗi phải ra sân bay trễ giờ, bay cận giờ nối chuyến đâu. Chúng nó đang thể hiện quyền lực, cố tình bay trễ, cố tình cụng thêm ly rượu rồi điều máy bay phải chờ như một căn bệnh phổ biến hiện nay trong giới chức lãnh đạo. Chưa nói đến tình trạng các VIP chờ nhau đi cho vui trên một chuyến bay, thay vì bay sau 1 chút.

Không ai thể hiện quyền lực kiểu mất dạy như vậy cả. Chỉ mấy thằng có tiền, có quyền trong cơ quan nhà nước muốn kịp giờ đi đánh bạc hoặc đi chơi gái mới hành xác bắt 200 hành khách phải chờ mình nối chuyến kiểu như thế.

Nguồn: FB Ngọc Bảo Châu