SunGroup liệu có làm khó được vị Tân Chủ tịch Hà Nội?

Hạ tuần tháng 9 năm Covid-19 thứ Nhất, kỳ họp Hội đồng nhân dân TP Hà Nội đã bầu ông Chu Ngọc Anh, Phó bí thư Thành ủy TP Hà Nội giữ chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Ông Chu nhậm chức đúng thời điểm Hà Nội đang tính điều chỉnh quy hoạch cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị Khu vực hồ Tây và phụ cận (A6), tỷ lệ 1/2000 tại các ô quy hoạch 16, 17, 19 và các tuyến đường khu vực thuộc phường Quảng An, Tứ Liên (quận Tây Hồ).

Hồi tháng 5 năm Covid-19 thứ Nhất, chủ trương điều chỉnh quy hoạch nói trên đã được Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội thống nhất. Thời điểm này, ông Chu đang là Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.

Một trong các ô đất quy hoạch 19 chính là khu đất 31.285,6m2 được UBND TP Hà Nội giao cho Công ty TNHH Khách sạn và Du lịch Tây Hồ View xây dựng khách sạn 39 tầng gây nhiều tranh cãi. Công ty này có vốn điều lệ 1.145 tỷ đồng, trong đó SunGroup nắm 70%.

Mặc dù việc điều chỉnh quy hoạch “kín như bưng”, nhưng nguồn tin từ giới môi giới bất động sản thì SunGroup đang xin điều chỉnh chức năng dự án trên từ Khách sạn sang Chung cư.

Theo chủ trương phê duyệt ban đầu, dự án có 2.347 phòng, diện tích từ 45 đến 247m2. Nếu việc điều chỉnh quy hoạch được chấp thuận và nguồn tin từ giới môi giới là đúng, tương lai sẽ có 2.347 hộ dân về cao ốc này định cư, tương đương với khoảng 7 nghìn dân.

Dân cư có tiền về đây ở toàn đại gia. Tính trung bình mỗi hộ có một con 4 bánh, một con 2 bánh thì tổng số phương tiện hằng ngày lưu thông trên khu vực này tăng thêm gần 4.700 phương tiện.

Đường khu vực Hồ Tây bé như mắt muỗi, bài toán ùn tắc khu vực này nói riêng và cả Thủ đô nói chung loay hoay bao nhiêu năm vẫn chưa giải được, giờ có thêm 7 nghìn dân về ở thì chẳng phải làm khó cho ông Chu.

Nhưng nếu không làm vậy, thì SunGroup bao giờ có thể hồi vốn hơn 4.000 tỷ từ việc kinh doanh khách sạn? Đó là chưa kể tới nợ lãi hơn 1.600 tỷ ngân hàng từ dự án này.

Liệu dự án của Sun Group, một trong những tập đoàn bất động sản máu mặt ở VN có được chuyển mục đích sử dụng trái phép? Cái đó chưa thể xác nhận. Nhưng dân Hà Nội vẫn kỳ vọng rằng vị tân Chủ tịch sẽ có quyết định sáng suốt và không đi theo vết xe đổ của những vị lãnh đạo đã từng bút ký vào những quyết định sai phạm, trái phép. Tin rằng, dù thế lực phía sau SunGroup có mạnh cỡ nào, nếu như vị tân Chủ tịch đủ bản lĩnh thì chả ai có thể làm khó được ông.

Còn nữa….!

Bài viết liên quan