Đ ộ.c t.h ủ.y n.g â.n đang uy hiếp tính mạng người dân, đừng để á c m ộng Minamata lặp lại!

Dường như người ta xem việc cháy nhà cháy chợ là chuyện thường nhật trong cuộc sống. Thế nhưng, mới đây vụ cháy ở Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông khiến dư luận một phen kinh hoàng, vì tác hại khủng khiếp của nó, bởi sau sự cố cơ quan chức năng liền ra công văn khẩn để cảnh báo người dân sống xung quanh. Nhưng lạ là sau đó một vị chuyên gia mang tên lãnh đạo phường, lại bác bỏ thông tin “môi trường bị ô nhiễm th uỷ ng ân”. Nếu vậy sơ tán dân để làm gì? Liệu không khí có thật sự bị ô nhiễm th ủy ng ân? Câu hỏi đặt ra ở đây là, vậy tính mạng của người dân sống xung quanh và những người lính trực tiếp cứu hỏa cho Rạng Đông, sẽ ra sao?

Sự cố Rạng Đông khiến nhiều người không khỏi hoài nghi về một sự thật khủng khiếp được che đậy. Bởi theo như trang VTC đưa tin, trong quá trình phóng viên tác nghiệp thì, bảo vệ Rạng Đông ngăn chặn bằng cách bẻ gãy thẻ nhớ máy ghi hình. Vì sao, ngay lúc gay cấn thế này bảo vệ không lo hỗ trợ chữa cháy mà lại “quan tâm chăm sóc” phóng viên nhiệt tình như thế? Phải chăng để che giấu điều gì, sợ báo chí phanh phui?

Những người lính cứu hỏa không hề có mặc nạ chống độc.

Để rồi, sau sự cố UBND phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã khuyến nghị dân không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 21 ngày. Sơ tán người già, trẻ em, người ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của cháy, thời gian sơ tán từ 1 – 10 ngày. Lạ là sao những vụ cháy khu công nghiệp này nọ, không thấy cơ quan chức năng cảnh báo sơ tán dân, mà chỉ riêng cháy tại Rạng Đông thì có thông báo khẩn này?

Được biết, trong bóng đèn và phích nước của Rạng Đông có một lượng th uỷ ng ân nhất định. Riêng bóng đèn còn có thêm bột phốt pho. Cả hai chất trên đều rất độc và không dễ phân hủy và không dễ rửa trôi khi phát tán ra ngoài môi trường. Mỗi bóng đèn huỳnh quang compact có chứa khoảng 5 mi – li – gam th uỷ ng ân đủ để gây ô nhiễm cho 22.680 lít nước uống. Như vậy cả nhà máy bị cháy thì lượng th ủy ng ân và phốt pho phát tán ra môi trường sẽ là bao nhiêu? Chắc chắn là nhiều hơn 5 mi – li – gam.

Thật không thể tưởng tượng. Nếu nhiễm độc th uỷ ng ân từ nguồn nước chúng ta uống hay con cá trong nguồn nước ấy cũng có thể dẫn tới chứng đần độn, thay đổi nhân cách, điếc, mất trí nhớ, thậm chí là hủy hoại nhiễm sắc thể. Như vậy sau sự cố cháy người dân sống xung quanh sẽ ảnh hưởng ra sao? Cuộc sống đời con cháu sau này thế nào? Thật không dám nghĩ. Liên quan đến sự cố này, người ta thắc mắc vì sao lại để một nhà máy sản xuất, có chứa chất độc hại ở khu vực có mật độ dân cư rất đông thế này?

Xin hỏi vụ cháy kho hàng Rạng Đông đã có bao nhiêu chất đ ộc ch ết người này được phát tán ra dân cư? Nếu ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thì Rạng Đông có trách nhiệm gì? Rạng Đông sẽ bồi thường cho họ ra sao? Khi hỏi ông Nguyễn Đoàn Thăng, Giám đốc Công ty Rạng Đông thì nhận được câu trả lời rất vô cảm: “Chúng tôi là nhà sản xuất, không thể công bố thông tin về công nghệ sản xuất được, như việc hàm lượng th ủy ng ân trong sản phẩm. Hiện nay, tôi không muốn đưa ra quan điểm hay phát biểu gì về vấn đề này”- (nguồn ANTD).

Câu trả lời cho thấy sự coi thường tính mạng, sức khỏe của người dân. Rạng Đông hoàn toàn không có một động thái thiện chí nào, khắc phục hậu quả cho người dân. Phải chăng Rạng Đông sợ tiêu tốn kinh phí cho việc bồi thường thiệt hại này chăng? Nếu đúng vậy xin hỏi, tài sản của Rạng Đông có so được với hàng ngàn sinh mạng, hàng triệu cơn đau đớn do đ ộc th ủy ng ân gây ra cho phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ và những người dân khác khi bị ung thư hay bệnh tật về sau không?

Sáng nay Trung tâm Tin tức VTV24 đưa tin, tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai có khoảng hơn 10 phóng viên có một số dấu hiệu bất thường sau khi tác nghiệp về đám cháy ngày 28/8 đến khám và xét nghiệm máu. Đa số phóng viên có 1 hay 1 số trong các triệu chứng phù mặt, khó thở, buồn nôn, đau đầu. Các bác sĩ đang khẩn trương xét nghiệm máu để xem có dấu hiệu liên quan đến th ủy ng ân hay không. Các bác sĩ cũng khuyến cáo nếu các cư dân xung quanh công ty bóng đèn – phích nước Rạng Đông hay lực lượng cứu hỏa tại vụ cháy có bất kỳ triệu chứng gì kể trên thì nên đến xét nghiệm ở các cơ sở y tế trong thời gian sớm nhất.

Như vậy, phóng viên chỉ đến hiện trường lấy tin viết bài mà ảnh hưởng như thế, thì những người lính cứu hỏa trực tiếp dấn thân vào đám cháy suốt gần 5h, không có mặt nạ phòng độc, thì họ sẽ ra sao? Liệu tính mạng của họ có được đảm bảo? Rồi người dân sống xung quanh nhà máy Rạng Đông sẽ thế nào? Hiện tại có lẽ chưa sau nhưng hậu quả về lâu về dài kinh khủng thế nào, thật không dám tưởng tượng.

Chắc hẳn chúng ta còn nhớ cơn ác mộng nhiễm độc th ủy ng ân ở Nhật gần 7 thập niên trước. Nhà máy của Tập đoàn Chisso xả thải chứa chất th ủy ng ân ra vùng biển quanh thành phố Minamata, người dân địa phương sống xung quanh hít phải và ăn trực tiếp hải sản, thì mắc phải căn bệnh Minamata do th ủy ng ân gây ra rất kh ủng kh iếp. Các nhà khoa học Nhật Bản cho rằng, sự cố này có thể so sánh với thảm họa hạt nhân ở thành phố Hiroshima hay Nagasaki.

Sau th ảm h ọa này, Chisso đã chi hàng chục tỷ yên để bồi thường. Nhưng nay dù đã trôi qua hơn 60 năm, nhưng nỗi đau về thể chất và tinh thần cũng như những ký ức của các nạn nhân và gia đình họ trong th ảm họ a môi trường nh iễm đ ộc th ủy ng ân tại thành phố Minamata của Nhật Bản vẫn tồn tại dai dẳng cho đến ngày nay.

Shinobu Sakamoto (phải) mới 15 tuổi khi rời nhà ở làng chài Minamata, miền nam Nhật Bản tới Stockholm, Thụy Điển để nói cho thế giới biết về nỗi kinh hoàng của nhiễm độc th ủy ng ân, theo Reuters.

Th ảm h ọa ng ộ đ ộc th ủy ng ân ở Nhật đến giờ vẫn chưa khắc phục được hậu quả. Thì liệu vụ cháy ở Rạng Đông sẽ để lại di chứng cho người dân thế nào đây? Có nhiều dấu hiệu của th uỷ ng ân phát tán trong vụ cháy Công ty Rạng Đông, nhưng phía công ty này cố tình phớt lờ. Đề nghị người dân thận trọng, về lâu dài nguồn nước cũng phải hết sức thận trọng vì nó có thể gây nên ung thư. Đây là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng chứ không phải chỉ là cảnh báo tro bụi đơn thuần. Cơ quan chức năng cần thực hiện các biện pháp cần thiết để cảnh báo và bảo vệ nhân dân. Tuy vụ việc này không lớn như th ảm h ọa Chernobyl, nhưng nếu cách xử lý không khéo sẽ để lại những hậu quả nặng nề, đừng để lặp lại cơn á c m ộng Minamata, bởi hàng chục thập kỷ người dân vẫn còn phải gánh chịu hậu quả.

(Tường Lâm)

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan