Tác giả bộ SGK Cánh Diều và Hội đồng thẩm định lên kế hoạch bòn rút gần 3.000 tỷ đồng thêm lần nữa?

Khi dư luận phán ánh vụ sách giáo khoa đa phần không mang tính giáo dục, thì nhóm tác giả biên soạn phản ứng kịch liệt. Nhưng nhóm này lẫn Hội đồng thẩm định không một ai chịu trách nhiệm mà họ đùn đẩy cho nhau, chỉ mình ông Bộ trưởng đứng ra hứng chịu búa rìu dư luận. Điều này khiến dư luận nghi ngại, liệu đằng sau sự đùn đẩy trách nhiệm này là âm mưu xâu xa?

Dư luận chưa hết hoang mang bộ sách giáo khoa lớp 1 có giá gần triệu đồng, thì nay nội dung của những quyển sách này một lần nữa khiến dư luận dậy sóng, nhất là bộ sách Cánh Diều do GS Nguyễn Minh thuyết và cộng sự biên soạn. Không ít phụ huynh, giáo viên lo lắng, nội dung sách có nhiều câu chuyện dân gian, ngụ ngôn đưa vào sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1 không thể hiện rõ tính giáo dục. Còn về mặt từ ngữ đưa vào sách cũng chưa phù hợp, đa phần từ ngữ dạy trẻ lừa lọc, mưu mẹo, gian xảo.

Khi dư luận phản ánh, dường như GS Thuyết và ê kíp thực hiện bộ sách, vốn không lắng nghe những ý kiến phản biện, mà cứ quanh co rằng cần phải thế này nên phải thế kia. Học sinh phụ huynh thậm chí cả cô giáo than chương trình nặng thì ông bảo không có cơ sở, phản ánh những bài học rất vớ vẩn thì ông bảo lớp 1 chỉ cần viết và đọc được còn…đọc cái gì thì kệ. Bị phản ánh sách có nhiều ngôn từ địa phương thì ông Thuyết bảo thầy cô có trách nhiệm giải thích từ ngữ cho các em, thế thì mới gọi là dạy học…

Thậm chí GS thuyết còn cho rằng những phản ứng của dư luận là những lời xuyên tạc và cạnh tranh xấu xa, đòi hỏi mọi người đọc kỹ để rồi lên án thói cạnh tranh không lành mạnh đó của những ai đó. Một vị GS cầm cân nảy mực cho ra đời những sản phẩm giáo dục đem lại những lời ăn tiếng nói mô phạm đầu tiên cho con trẻ, mà lại có kiểu làm việc lẫn kiểu xử lý cùn, thật không xứng với tư cách một người làm giáo dục chút nào.

Không tiếp thu ý kiến phản biện, không nhận trách nhiệm nhóm tác giả bộ sách Cánh Diều đánh phăng quả bóng trách nhiệm cho thầy cô giáo. Khi dư luận quyết làm cho ra lẽ ai đã phê duyệt cho bộ sách không mang tính giáo dục được đưa vào giảng dạy thì Hội đồng thẩm định sách lại đá tiếp quả bóng trách nhiệm. Chính Giáo sư Trần Đình Sử cho biết “Trong quá trình thẩm định, tôi đã lật giở từng trang, xem từng câu chữ, từng hình ảnh minh họa”, vậy mà không hiểu sao lỗi của Sách Tiếng Việt 1 của nhóm Cánh Diều lại bị mọi người phanh phui be bét đến như vậy.

Còn ông Mai Ngọc Chử, Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định SGK cho rằng những “hạt sạn” trong sách Tiếng Việt 1 đã được Hội đồng đã khuyến cáo cho cả nhóm tác giả, nhưng nhóm đã bỏ ngoài tai nội dung khuyến cáo và không thay đổi, và do đó nhóm phải “hoàn toàn chịu trách nhiệm về những hạt sạn đó”. Như vậy, Hội đồng thẩm định đã nhắc nhở nhưng nhóm biên soạn sách vẫn cố tình không sửa mà vẫn cho phát hành, vì sao lại có chuyện trống đánh xuôi kèn thổi ngược như thế? Chả lẽ Hội đồng thẩm định chỉ bù nhìn để nhóm tác giả biên soạn sách muốn làm gì cũng được chăng?

Thật không thể tin nổi, bộ sách trên lại được viết bởi các vị giáo sư dày dạn kinh nghiệm. Đã đạt tới trình giáo sư chả lẽ họ chẳng phát hiện ra cái ngớ ngẫn, mà để dư luận trình độ không phải là giáo sư tiến sĩ bóc phốt, rồi họ lại chơi trò đổ lỗi cho nhau. Đá quả bóng trách nhiệm như thế thì liệu nội dung sách có được sửa lỗi hay lại bắt học sinh tiếp tục làm chuột bạch?

Được biết, Bộ GD&ĐT đã chi 16 triệu USD cho việc biên soạn bộ sách. Cánh Diều là một trong 5 bộ sách giáo khoa SGK lớp 1 được phê duyệt để cho học sinh lớp 1 trong năm học 2020-2021 và đã được tập huấn tại các cơ sở giáo dục trong vòng 1 tháng. Khi được phát hành trong năm học này, doanh thu của bộ sách Cánh Diều mang về là 2.397.000.000.000 vnđ, phát hành 3 triệu bản, giá bán tận tay phụ huynh học sinh là 799 ngàn/ bộ.

Chỉ một bộ sách mà giúp tác giả biên soạn và nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP.HCM thu về gần 3.000 tỷ đồng. Như thế, thì liệu nhóm biên soạn sách của giáo sư Nguyễn Minh Thuyết lẫn Hội đồng thẩm định có buông bỏ, và chấp nhận sai? Nếu chấp nhận sai thì ông Thuyết sẽ mất phần trong việc phân chia miếng bánh biên soạn sách 16 triệu đô. Có lẽ ông GS Thuyết không dại như thế, nên sẽ tiếp tục cố đấm ăn xôi? Chỉnh sửa nội dung rồi xuất bản lại, thì tiếp tục thu về hàng ngàn tỷ. Cứ như thế mỗi năm mỗi chỉnh sửa, thì giáo sư Nguyễn Minh Thuyết và nhà xuất bản thu về không ít. Thật là kế hoạch móc túi phụ huynh bài bản.

Cứ đà này, có lẽ năm sau phụ huynh phải móc hầu bao ra để chi cho sách giáo khoa mới, nếu chúng ta không giải quyết vụ này dứt điểm. Mong rằng với chỉ đạo của Thủ tướng, Phó thủ tướng sẽ ngăn chăn âm mưu cố tình đặt sạn vào sách khoa để bòn rút túi tiền phụ huynh, của tác giả biên soạn sách giáo khoa nhà xuất bản và Hội đồng thẩm định. Phải chặn đứng mưu đồ vì tiền mà trục lợi trên đầu những nhân tài của đất nước, nếu không tình trạng cải cách sách giáo khoa sẽ còn mãi mà chẳng có bộ sách nào dùng cho nhiều thế hệ.

T.L

Bài viết liên quan