Tài khoản Twitter của ông Trump sẽ bị tước đặc quyền từ ngày 20/1/2021

Mới đây, công ty Twitter của Mỹ thông báo sẽ tước đặc quyền đối với tài khoản cá nhân của Tổng thống Mỹ Donald Trump kể từ ngày 20/1/2021 sau lễ nhậm chức của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Thông báo trên được kênh truyền hình NBC đưa hôm 9/11. Theo đó, Twitter cho biết tài khoản @realDonaldTrump của ông Trump sẽ phải tuân theo các quy tắc giống như bất kỳ người dùng bình thường nào khác. Trong đó bao gồm cả quy tắc về cấm kích động bạo lực và đăng thông tin sai lệch.

“Cách tiếp cận của Twitter đối với các nhà lãnh đạo thế giới, các ứng cử viên và quan chức dựa trên nguyên tắc quyền của công dân. Các quy tắc này áp dụng cho các nhà lãnh đạo đương nhiệm và các ứng cử viên vẫn còn giữ chức vụ. Chúng không được áp dụng nếu họ không còn giữ những vị trí này nữa”, đại diện Twitter cho biết.

Twitter áp dụng chính sách đặc biệt với tài khoản của các nhà lãnh đạo thế giới và một số quan chức đặc biệt. Chính sách đặc biệt này bảo vệ họ nếu có vi phạm các quy tắc cộng đồng của Twitter.

Sau lễ nhậm chức của Tổng thống thứ 46 của Mỹ, một tài khoản có tư cách tổng thống sẽ được chuyển cho chính quyền mới, và tài khoản của ông Donald Trump sẽ bình đẳng về quyền với những người dùng mạng xã hội thông thường. Trong khi các tài khoản Twitter khác của Chính phủ như @WhiteHouse, @POTUS và @FLOTUS sẽ được chuyển quyền quản lý mới.

Sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 4/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo trên trang Twitter của mình về việc thao túng phiếu bầu ở một số bang quan trọng. Mạng xã hội này đã đánh dấu bài đăng của nhà lãnh đạo Mỹ có nội dung gây tranh cãi.

Vào ngày 7/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trên Twitter rằng ông đã thắng cử. Và sau khi công bố ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden, người cũng tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử, ông Trump đã chỉ trích việc kiểm phiếu tại các điểm bỏ phiếu và một lần nữa tuyên bố chiến thắng của mình.

Trước đó, Twitter đã gắn nhãn cảnh báo với sáu bài đăng của Tổng thống Mỹ chỉ trong vỏn vẹn 24 giờ đồng hồ sau khi hoạt động bỏ phiếu kết thúc và kết quả sơ bộ đang lần lượt được các bang đưa ra. Theo đó, ông Trump khẳng định vị trí dẫn trước của ông ở nhiều bang quan trọng biến mất “một cách thần kì”.

Về phần mình, Twitter gắn nhãn cảnh báo cho các bài đăng nói trên với nội dung giải thích rằng “một phần hoặc toàn bộ các nội dung được chia sẻ trong dòng tweet này gây ra tranh cãi và có thể gây hiểu nhầm về cách tham gia vào kì bầu cử hoặc các hoạt động công dân khác”.

Trong khi đó, ông Joe Biden và Thượng nghị sĩ Kamala Harris, người liên danh tranh cử với ông, đã ra mắt website BuildBackBetter.com và tài khoản Twitter @Transition46 để sẵn sàng cho tiến trình chuyển giao quyền lực hướng tới việc thành lập chính phủ mới.

Đây là bước đi đầu tiên của ứng cử viên đảng Dân chủ Biden, được truyền thông Mỹ đưa tin đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, chuẩn bị cho việc thành lập chính phủ mới bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump không thừa nhận thất bại và thúc đẩy tiến trình kiện tụng.

Trên trang web này, đội ngũ vận động tranh cử của ông Biden đã liệt kê 4 mục tiêu hàng đầu là: đẩy lùi đại dịch Covid-19, khôi phục kinh tế, khắc phục bất bình đẳng sắc tộc và biến đổi khí hậu.

Theo Infonet

Bài viết liên quan