Tại LHQ, Mỹ chỉ trích Việt Nam và các nước chi ngân sách ít ỏi cho cuộc chiến chống đại dịch

Mỹ chỉ trích một số quốc gia về nguồn tài trợ yếu kém cho cuộc chiến chống coronavirus thông qua Liên Hợp Quốc.

Mỹ tự nhận đã đóng góp lớn cho cuộc chiến chống đại dịch, đồng thời nhắc đến một số quốc gia đóng góp ít ỏi cho cuộc chiến chống đại dịch, trong đó có Việt Nam.

“Mỹ đã tài trợ hơn 900 triệu USD cho phản ứng của LHQ – nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác cho đến thời điểm hiện tại” – Đại sứ Mỹ Kelly Craft cho biết hôm thứ Năm tại cuộc họp về cuộc chiến chống coronavirus của Hội đồng Bảo an, diễn ra trong khuôn khổ tuần cấp cao của Đại hội đồng LHQ.

Để so sánh, bà Kelly Craft nêu tên các quốc gia khác gần đây đã gửi đóng góp của họ cho LHQ.

“Niger – 4,6 triệu, Nam Phi – 8,4 triệu, Indonesia – 5 triệu, Việt Nam – 9,5 triệu, Tunisia – 600 nghìn đô la” – nhà ngoại giao Mỹ cho biết.

Nói đi cũng phải nói lại, Mỹ vốn là cường quốc với tài lực khổng lồ. Việc nhắc đến, có phần chỉ trích, Việt Nam và các nước đóng góp ít ỏi cho cuộc chiến chống đại dịch cho thấy một thái độ chưa xứng tầm vai trò dẫn dắt thế giới như trước giờ. Dù VN đóng góp không nhiều vào công tác chống đại dịch của thế giới, nhưng những nỗ lực hợp tác, hỗ trợ thế giới khi đất nước còn khó khăn và tập trung mọi nguồn lực chống đại dịch là không thể chối cãi.

Sau bài phát biểu của phía Mỹ, đại diện của một trong những quốc gia mà bà Kraft đề cập, đại sứ thường trực của Indonesia tại LHQ, ông Dian Trianshah Jani đã nói: “Tôi chỉ muốn trích dẫn những gì mà Tổng thống của chúng tôi đã nói trước đó tại Đại hội đồng: một thế giới lành mạnh chỉ có thể trở thành hiện thực với điều kiện hợp tác, vì điều này chúng ta cần phải làm việc cùng nhau, và chỉ có thể cùng nhau. Xin cảm ơn” – ông nói.

Kể từ đầu đại dịch, trên thế giới có khoảng 31,9 triệu người bị nhiễm coronavirus, hơn 976 nghìn người đã tử vong.

Sputnik

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan